Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Sở Khoa học và Công nghệ dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) các Sở, ban, ngành và địa phương năm 2021
Ngày cập nhật 06/01/2022

Năm 2021, một năm gánh chịu nhiều tác động từ đại dịch covid 19, song với đó Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì kinh tế ổn định. Những nỗ lực đó đã thể hiện qua kết quả đánh giá DDCI 2021 của tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở KH&CN đã tăng 13 bậc, vươn lên đứng thứ Nhất trong Bảng xếp hạng tổng hợp DDCI 2021 nhóm Sở, ban, ngành và địa phương với 66,26 điểm.

Lãnh đạo tỉnh khen thưởng các đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI.

Cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư được xem là một trong những giải pháp trọng tâm của nhiều địa phương trong quá trình phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã triển khai bộ chỉ số DDCI thông qua việc ghi nhận ý kiến, đánh giá, phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế về chất lượng điều hành kinh tế của các Sở ban ngành và địa phương. Qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Tăng 13 bậc so với năm 2021

DDCI là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng các Sở ban ngành và địa phương về chất lượng điều hành kinh tế, là công cụ đo lường cải cách hành chính hiệu quả, thể hiện rõ ràng qua các chỉ số tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức… Từ phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp để các Sở, ban, ngành và địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung cải thiện thủ tục hành chính, thu hút nhà đầu tư nước ngoài chọn lựa địa phương để “định cư” kinh doanh lâu dài. Qua đó, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Thực hiện Kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 18/6/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc Triển khai đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021, khảo sát DDCI 2021 được triển khai với mục tiêu làm rõ thực trạng các chỉ số thành phần tại các sở, ban, ngành, địa phương; từ đó định hướng và đề xuất kiến nghị về cải cách hành chính và thu hút đầu tư hiệu quả trong giai đoạn ngắn hạn 2021-2025 của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo TS. Cung Trọng Cường - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Khảo sát DDCI 2021 được thực hiện bằng phương pháp khảo sát bảng hỏi. Nội dung phiếu khảo sát được xây dựng trên cơ sở lựa chọn các chỉ số thành phần và tiêu chí để đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ban, ngành và địa phương của bảng hỏi DDCI 2020 và mục tiêu đánh giá DDCI 2021. Kết quả đánh giá DDCI là ý kiến đánh giá khách quan của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí của bộ câu hỏi khảo sát DDCI.

“Viện Nghiên cứu phát triển đã triển khai khảo sát lấy ý kiến đánh giá của doanh nghiệp với tổng số phiếu khảo sát là 2.630 phiếu, qua đó đánh giá xếp hạng năng lực cạnh tranh của 32 Sở, ban ngành và 9 địa phương thuộc tỉnh. Năm nay, quy mô dữ liệu tổng thể và mẫu phiếu khảo sát DDCI đã được cải thiện đáng kể, chất lượng dữ liệu và các trường thông tin được nâng cao. Kết quả đánh giá DDCI là ý kiến đánh giá khách quan của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí của bộ câu hỏi khảo sát DDCI và sự phân tích, đánh giá của hội đồng chuyên môn”, TS. Cung Cung Trọng Cường thông tin.

Thống kê và phân tích kết quả năm 2021 cho thấy, điểm số trung bình của 32 đơn vị được khảo sát năm 2021 tăng so với năm 2020 (từ 58,03 lên 64,48 điểm, tương ứng 7,16%). Trong đó, xếp thứ nhất là Sở KH&CN 66,26 điểm, tăng 13 bậc từ vị trí 14 vươn lên thành đơn vị dẫn đầu trong bảng xếp hạng của 32 Sở, ban ngành và địa phương. Xếp thứ 2 là Kho bạc Nhà nước tỉnh với 66,15 điểm, tăng 9,04 điểm từ vị trí 23 năm 2020 lên vị trí thứ 2 năm 2021. Xếp thứ 3 có 2 đơn vị cùng 65,56 điểm là Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Quản lý Thị trường. Chỉ số đó đã thể sự đánh giá cao của các doanh nghiệp về sự đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp của Sở, ban, ngành địa phương.

https://lh4.googleusercontent.com/9-ci4tRh7iND5Ny-Ef5Qvaz2xeMG8PLwytDXBCWnYXeuLPfkbJDz4RbkRhllP1tbXUAiE5URKXCTOJe_9lkSuAvt1_vtLWexlrMusYgyOGsiHeyGyDn8zZ4-BOZN4yFpMU--fM6L

Biểu đồ về chỉ số DDCI và bảng xếp hạng của 32 Sở, ban, ngành và địa phương.

Được biết, thời gian qua, Sở KH&CN đã có giải pháp, nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh – kết nối đầu tư; Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, tạo sự bứt phá về năng suất và chất lượng, giảm thiểu tối đa chi phí; Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tập trung khai thác, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, giải quyết thủ tục hành chính giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp rút ngắn thời gian thanh toán, tăng cường ứng dụng dịch vụ công trực tuyến giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các chi phí không chính thức.

Theo kết quả đánh giá PCI 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng lên 3 bậc trên bảng xếp hạng, từ vị trí 20 lên 17. Đặc biệt trong khảo sát DDCI 2021, 8 chỉ số thành phần đều tăng không có chỉ số nào giảm điểm; đối với các đơn vị được khảo sát, có 26 đơn vị tăng điểm; giảm điểm là 6 đơn vị. Kết quả khảo sát trên thể hiện sự lạc quan trong công tác cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều đơn vị đã đóng góp, đưa ra nhiều sáng kiến hay hỗ trợ doanh nghiệp và được đánh giá rất cao trong cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin.

Tổng quan DDCI Thừa Thiên Huế năm 2021.

Hỗ trợ doanh nghiệp là phương châm hàng đầu

Trong năm 2021, các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa bởi dịch bệnh Covid 19, vì vậy việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế là điều rất cần thiết.

“Trong quan điểm phát triển về KH&CN, Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế luôn đặt doanh nghiệp là trọng tâm. Ngay từ đầu năm, Sở đã tập trung triển khai các kế hoạch nhằm thúc đẩy, hỗ trợ cho doanh nghiệp nâng cao khả năng hấp thụ công nghệ. Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết 22 với lượng lớn các doanh nghiệp tham gia hưởng các chính sách của Hội đồng Nhân dân tỉnh. Bên cạnh đó, Sở đã tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính, hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận với các quy trình công nghệ mới. Đặc biệt, hỗ trợ cho các tổ chức khoa học công nghệ hướng đến chuyển giao công nghệ trong doanh nghiệp. Đồng thời, lồng ghép các chương trình của Bộ KH&CN, của Chính Phủ để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trong năm qua, Sở KH&CN cũng đã tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ, giúp doanh nghiệp khai thác tốt tài nguyên bản địa, những tiềm năng và thế mạnh của địa phương”  TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN cho biết.

Nhóm hạng mục DDCI năm 2021.

Với sứ mệnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ về KH&CN để doanh nghiệp khắc phục những khó khăn hạn chế, nâng cao chất lượng, bứt phá về năng suất nhằm tạo sức cạnh tranh trong thời đại hội nhập Quốc tế, năm 2021 vừa qua, Sở KH&CN đã hỗ trợ 42 doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm phát triển sản phẩm của doanh nghiệp, kết nối đầu tư. Tạo lập, xây dựng và phát triển một số nhãn hiệu tập thể để đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương như nước mắm Phú Diên, Chuối Già lùn A Lưới, dưa lưới Phú Lộc; Xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dầu tràm Huế. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ các quy trình, công nghệ tiên tiến cho các doanh nghiệp. Qua đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Đi cùng với công tác hỗ trợ doanh nghiệp, công tác tiêu chuẩn đo lường và chất lượng (TĐC) luôn được Sở KH&CN chú trọng. Theo đó, năm 2021, Sở KH&CN đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, đánh giá chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn. Tổ chức các chương trình năng suất chất lượng, đề án truy xuất nguồn gốc, đề án tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường... Qua đó, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo dựng thương hiệu, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Song với đó, công tác thanh kiểm tra, hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai thường xuyên, đảm bảo kế hoạch, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, người tiêu dùng.

TS. Hồ Thắng hy vọng, năm 2022, hứa hẹn sẽ là năm bứt phá của Sở KH&CN về công tác chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp. Sở KH&CN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học để thương mại hóa sản phẩm và chuyển giao công nghệ. Tăng cường công tác hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, kết nối đầu tư. Công khai các quy định, chính sách, chủ động cung cấp thông tin và hướng dẫn thực hiện quy định, chính sách trên các kênh thông tin, tạo điều kiện cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp được tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng. Hướng đến xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thủ tục hành chính thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Huế đầu tư, sớm đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày