Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Cần đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung
Ngày cập nhật 31/12/2021

Ngày 30/12/2021, tại Hội trường UBND tỉnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đại diện các Sở, ban, ngành liên quan về Đề án Phát triển Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

 

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung (trực thuộc Sở KH&CN) cho biết, Đề án “Phát triển Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” xác định việc xây dựng và hoàn thiện Bảo tàng là thiết chế khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh phù hợp với xu thế phát triển của xã hội; là bảo tàng thiên nhiên cấp khu vực và là điểm đến cho các hoạt động giáo dục, nghiên cứu khoa học về quá trình phát triển lịch sử tự nhiên, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của học sinh, sinh viên, các nhà khoa học trong và ngoài nước, góp phần tuyên truyền quảng bá về hình ảnh thiên nhiên, con người khu vực duyên hải miền Trung và góp phần phát triển du lịch.

Từ những định hướng của Chính phủ, Quyết định của lãnh đạo các cơ quan Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thành lập Bảo tàng là phù hợp với tiến trình phát triển Hệ thống bảo tàng thiên nhiên ở Việt Nam. Sau 10 năm đi vào hoạt động, Bảo tàng bước đầu đã đạt những kết quả đáng ghi nhận, từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển Bảo tàng trong tương lai. Với mong muốn có định hướng phát triển rõ ràng một cách có hệ thống và phân kỳ đầu tư trong giai đoạn 2020-2030, cũng như đưa Bảo tàng hoạt động đúng với chức năng và nhiệm vụ của một bảo tàng thiên nhiên cấp khu vực phục vụ cho nhiều mảng nghiên cứu, học tập, du lịch,..Trong báo cáo Đề án phát triển Bảo tàng đã đánh giá được thực trạng phát triển của Bảo tàng trong 10 năm xây dựng và phát triển; đưa ra các định hướng phát triển Bảo tàng đến năm 2030 với quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp định hướng cụ thể. Đồng thời chú trọng các nhiệm vụ trọng tâm như đầu tư và xây dựng phát triển Bảo tàng bằng các kế hoạch cho việc nâng cấp, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học, địa chất, môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; xây dựng các kịch bản trưng bày tổng thể hay đặc biệt là phát triển Khu Rừng mưa nhiệt đới trở thành khu trưng bày ngoài trời đặc trưng của khu vực duyên hải miền Trung. Bên cạnh đó, việc triển khai Đề án Thu thập mẫu vật cho Bảo tàng; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học; Đổi mới, đa dạng hóa công tác trưng bày phục vụ khách tham quan, giáo dục cộng đồng; xây dựng và phát triển bộ máy quản lý Bảo tàng cũng được tập trung chú trọng.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị.

Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng cho biết, tuy còn nhiều khó khăn trong những năm đầu sau khi thành lập, tuy nhiên trong những năm trở lại đây, với sự quan tâm của lãnh đạo Sở, Bảo tàng đã có những hoạt động chuyên môn đáng ghi nhận. Xác định rõ Bảo tàng xứng tầm là một bảo tàng thiên nhiên cấp khu vực, Sở KH&CN nhận thức rõ cần đẩy mạnh và phát triển Bảo tàng đúng với chức năng và nhiệm vụ của mình. Trước đó, Sở đã trình báo cáo UBND tỉnh về việc rà soát, đánh giá sự phù hợp về quy mô, định hướng quy hoạch đối với vị trí quy hoạch Bảo tàng. Sở cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quy hoạch Bảo tàng tại thôn Ngũ Tây, phường An Tây, thành phố Huế theo Quyết định số 2234/QĐ-UBND ngày 29/10/2013 và xã Thủy Bằng, thành phố Huế (Quyết định số 1951/QĐ-UBND ngày 24/9/2015) nhằm đảm bảo cơ cấu thành phần và theo đúng chức năng, nhiệm vụ của một Bảo tàng Thiên nhiên cấp khu vực, đáp ứng các điều kiện để xây dựng khu trưng bày mẫu trong nhà và ngoài trời, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, xây dựng khu vườn bướm, khu côn trùng, khu lưu trữ các nguồn gen… Đồng thời trong tương lai sẽ kết nối giới thiệu về dự án Khu Rừng mưa nhiệt đới, gắn kết hoạt động du lịch với cụm di tích lịch sử văn hóa vùng lân cận như Khu Chứng tích Chín Hầm, Trung tâm Văn hóa Huyền Trân và Học viện Phật Giáo tại Huế.

Tại buổi làm việc, các Sở, ban, ngành đã tập trung thảo luận, đưa ra các ý kiến thống nhất cho Đề án làm thế nào để giải quyết nhanh các vấn đề như vị trí xây dựng, xác định rõ các cơ chế, thiết chế trong Bảo tàng cũng như các nguồn vốn và hình thức phát triển Bảo tàng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, việc hình thành và phát triển của Bảo tàng là thiết chế quan trọng, góp phần khẳng định vị thế trung tâm KH&CN của tỉnh. Vì vậy cần đẩy nhanh việc quy hoạch và xây dựng, hoàn thiện Bảo tàng với vị trí hợp lý, đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần để bố trí xây dựng và phát triển Bảo tàng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong báo cáo, Sở KH&CN cần có sự đánh giá chi tiết, đưa ra các định hướng đầu tư phát triển về cơ chế chính sách, nguồn vốn, quy mô, mô hình, tổ chức bộ máy, nội dung hoạt động đảm bảo phù hợp. Trước mắt cần tập trung đầu tư xây dựng khu Trung tâm của Bảo tàng; từ đó cần phải có khu quy hoạch gắn liền với khu Trung tâm là các khu vực khai thác dịch vụ,...Đồng thời, Bảo tàng phải xác định rõ vị trí nhằm phát huy được vai trò, phù hợp với mục tiêu của Bảo tàng không những là thiết chế KH&CN mà còn gắn với các thiết chế về văn hóa và phát huy giá trị du lịch…Bên cạnh đó, Sở KH&CN cần có sự phối hợp giữa các bên liên quan cũng như các Sở, ban, ngành cần tương hỗ, tạo điều kiện giúp Bảo tàng phát triển và hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày