Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vinh danh 14 công trình/cụm công trình được tặng Giải thưởng Cố Đô về Khoa học và Công nghệ lần thứ IV - 2021
Ngày cập nhật 30/12/2021

Sáng 30/12/2021, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao tặng Giải thưởng Cố Đô về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ IV, năm 2021 nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp to lớn của các nhà khoa học trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

TS. Hồ Thắng - Gi​ám Đốc Sở KH&CN phát biểu báo cáo Tổng k​ết tại buổi Lễ.

Đến dự có đồng chí Lê Trường Lưu - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tài Tuệ - TUV, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Hồ Thắng - Giám Đốc Sở KH&CN cùng đại diện các Sở, ban, ngành và đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo Đại học Huế, các trường Đại học, Trung tâm, Viện nghiên cứu trên địa bàn tỉnh.

Khoa học công nghệ - động lực thúc đẩy nền kinh tế

Thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó mục tiêu, tầm nhìn đến 2030 Thừa Thiên Huế sẽ là một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động, tổ chức định kỳ các Cuộc thi, Giải thưởng về KH&CN như: Hội thi Sáng Tạo kỹ thuật, Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Giải thưởng Cô đô về KH&CN nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết.

Giải thưởng Cố đô về KH&CN được tổ chức 5 năm một lần - là giải thưởng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có vai trò chính trong các công trình khoa học xuất sắc được thực hiện tại Thừa Thiên Huế. 

Đáng chú ý, Giải thưởng lần này đạt đến con số kỷ lục với 40 công trình/cụm công trình (CT/CCT) tham gia trên nhiều lĩnh vực như: Kỹ thuật, Tự nhiên, Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Xã hội và Nhân văn và Y dược. Trong đó, 14 công trình/cụm công trình được Chủ tịch UBND tỉnh xét tặng và đặc biệt, lĩnh vực Y dược có 6 công trình đạt giải chiếm tỷ lệ hơn 40%. Điều này đã khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế - một trong những trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế. Từng bước đặt tiền đề xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi Lễ. 

Phát biểu tại Lễ Tổng kết và Trao giải, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ: Tôi thật sự vui mừng vì số lượng hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng tăng gấp nhiều so với những lần tổ chức trước đây. Chất lượng của các CT/CCT ngày càng được nâng cao, có giá trị về khoa học, mang tính ứng dụng, thực tiễn cao. Với nguồn nhân lực KH&CN được xếp vào top 3 của cả nước - chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, chúng ta có một đội ngũ hùng hậu của các nhà khoa học ở Đại học Huế; có những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Y tế, Văn hóa,... Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế sớm trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN gắn với trung tâm giáo dục - đào tạo và y tế chuyên sâu, đưa vào cuộc sống, để KH&CN thật sự là động lực góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Toàn cảnh buổi Lễ.

Trải qua 4 kỳ tổ chức, Giải thưởng Cố Đô về KH&CN ngày càng trở thành giải thưởng uy tín, thu hút nhiều cá nhân, tập thể, nhà khoa học tham gia. Các CT/CCT của các nhà khoa học đã và đang đi vào thực tiễn cuộc sống, giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội. Góp phần to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, trên nền tảng giá trị và bản sắc của Thừa Thiên Huế.

Tiềm năng, bứt phá

Giải thưởng Cố đô về KH&CN qua 5 lần tổ chức (2006-2021) đã từng bước khẳng định uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng tạo KH&CN, được các nhà khoa học trong tỉnh, trong nước đánh giá cao. Nhiều công trình đạt giải đã được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Nổi bật là cụm công trình Ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế” của GS.TS. Phạm Như Hiệp và các cộng sự. Được được thực hiện từ năm 2001 với ca ghép thận đầu tiên, đến nay đã thực hiện thành công hơn 1.000 ca ghép thận, 6 ca ghép tim và 1 ca ghép gan với nhiều kỹ thuật cao. Hay các nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa gan mật, đột quỵ, ung thư vú, sỏi mật… đã đánh giá, dự báo, xây dựng được các mô hình, quy trình trong khám và chữa bệnh. Kết quả của các CT/CCT sẽ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển Bệnh viện Trung ương Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế.

Ông Lê Trường Lưu - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế (bên trái) và ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (bên phải) trao tặng Giải thưởng cho Cụm công trình “Ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế” 

 Nhằm góp phần triển khai thực hiện thành công xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, năm nay, 03 CT/CCT thuộc lĩnh vực Xã hội và Nhân văn được trao tặng đều hướng đến những giá trị truyền thống của văn hóa Huế, như công trình: “Nghiên cứu giải pháp phát triển bền vững nghề và làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế” của TS. Hồ Thắng và cộng sự; Công trình “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” của TS. Lê Thị An Hòa và cộng sự; và Công trình “Kiến trúc đình làng tỉnh Thừa Thiên Huế” của ThS. KTS. Phạm Đăng Nhật Thái và TS. Hayashi Hideaki. Các công trình này đều hướng đến những giá trị truyền thống của văn hóa Huế, là cơ sở khoa học cho việc ban hành các chủ trương, chính sách nhằm hồi sinh các nghề và làng nghề truyền thống, đưa ra các giải pháp để phục vụ công tác nghiên cứu lịch sử, bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của trên mảnh đất Cố đô. Sớm đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành đô thị di sản trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế. 

 

Ông Lê Trường Lưu - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế (trái) và GS.TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (phải) trao tặng Giải thưởng cho công trình “Nghiên cứu giải pháp phát triển bền vững nghề và làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

 Đi cùng với lĩnh vực Xã hội và Nhân văn, lĩnh vực Nông nghiệp cũng là một trong những thế mạnh của tỉnh, các CT/CCT tập trung nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng các công nghệ sinh học hiện đại để nhân giống cây trồng nhằm khai thác các loài cây trồng có giá trị phù hợp với điều kiện của từng địa phương, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế qua 02 công trình “Ứng dụng công nghệ sinh học trong khai thác và phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế ở Thừa Thiên Huế” của PGS.TS. Hoàng Thị Kim Hồng và cộng sự; và công trình “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển loài dược liệu Sâm Cau (Curculigo orchioides Gaertn) tại khu vực Trung Trung bộ” của TS. Phạm Thành.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (trái) và bà Nguyễn Thị Ái Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng giải thưởng cho công trình “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển loài dược liệu Sâm Cau (Curculigo orchioides Gaertn) tại khu vực Trung Trung bộ”.

Tiêu biểu trong lĩnh vực Tự nhiên có 02 công trình nổi bật như: Công trình “Nghiên cứu mối liên quan giữa điều hòa biểu hiện gen và quá trình chuyển hóa thứ cấp để cải thiện sinh tổng hợp một số hoạt chất sinh học có giá trị từ nuôi cấy tế bào thực vật” của GS.TS. Nguyễn Hoàng Lộc và cộng sự đã cung cấp những dữ liệu khoa học mới và quan trọng về hệ gen, cải thiện khả năng sinh tổng hợp các hoạt chất sinh học có giá trị từ nuôi cấy tế bào của một số loài dược liệu; Và công trình “Nghiên cứu di sản địa chất làm cơ sở khoa học để thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang – Bạch Mã” của TS. Vũ Quang Lân và cộng sự” là cơ sở khoa học để thành lập công viên địa chất ở khu vực Tam Giang - Bạch Mã, phục vụ cho bảo tồn, bảo vệ, quản lý và khai thác hợp lý phục vụ cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Qua đó, bảo tồn lâu dài các giá trị di sản thiên nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa cho các thế hệ tương lai. 

 

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế (trái) và PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế (phải) trao giải cho Công trình “Nghiên cứu di sản địa chất làm cơ sở khoa học để thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang – Bạch Mã”.

Thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong lĩnh vực Kỹ thuật, Công trình “AIQuant – Hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ ra quyết định trong lĩnh vực tài chính” của CN. Nguyễn Phương Duy đã tạo ra hệ thống hỗ trợ phân tích tự động trong lĩnh vực đầu tư bằng việc sử dụng lĩnh vực tài chính định lượng và trí tuệ nhân tạo.

 Kết quả các CT/CCT trên mang lại giá trị to lớn trong cuộc sống, tạo bước đột phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo lực đẩy cho lĩnh vực KH&CN của tỉnh nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ.

 “Sở KH&CN với sứ mệnh luôn đồng hành cùng với các ngành kinh tế - xã hội, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống, đưa KH&CN thực sự trở thành nền tảng của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xem doanh nghiệp là trọng tâm của hoạt động ứng dụng KH&CN, tiến đến xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm KH&CN của khu vực miền Trung và cả nước. Thời gian tới, Sở KH&CN sẽ tiếp tục nghiên cứu tham mưu để có những chính sách, giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn. Quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho đội ngũ các nhà khoa học, đầu tư cho KH&CN một cách xứng đáng để các nhà khoa học luôn giữ vững ngọn lửa đam mê, tiếp tục cống hiến tài sản trí tuệ cho nước nhà” ông Hồ Thắng - Giám Đốc Sở KH&CN nhấn mạnh.

 
Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày