Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Xây dựng mô hình sản xuất cà chua an toàn trong nhà màng tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế
Lượt đọc 8799Ngày cập nhật 28/03/2022

Sáng 25/3/2022, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Trung tâm) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND xã Quảng Thọ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện dự án "Xây dựng mô hình sản xuất cà chua (Solanum lycopersicum L.) an toàn trong nhà màng để thực hiện xây dựng chương trình Nông thôn mới nâng cao tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế".

Tham dự Hội nghị có ông Lê Đình Hoài Vũ – Giám đốc Trung tâm, ông Trần Đình Duy Hinh – Phó Giám đốc Trung tâm; ông Hồ Ngọc Anh Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quảng Điền; ông Hoàng Công Phong – Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ; PGS.TS. Trần Thị Thu Hà - Giảng viên trường Đại học Nông lâm Huế và đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện Quảng Điền và xã Quảng Thọ cùng các hộ dân tham gia dự án.

Ông Lê Đình Hoài Vũ - Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Lê Đình Hoài Vũ - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Kể từ khi triển khai dự án đến nay, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuy nhiên với quyết tâm cao, đơn vị chủ trì đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền và chính quyền xã Quảng Thọ đã triển khai mô hình sản xuất cà chua an toàn trong nhà màng đem lại kết quả vượt trội. Với những kết quả ban đầu của dự án, qua Hội nghị này, Trung tâm mong muốn nhận được nhiều ý kiến đánh giá của đại biểu tham dự, về những kết quả đã đạt được và chưa đạt được của dự án để Trung tâm đưa ra những phương hướng, giải pháp góp phần triển khai có hiệu quả tốt hơn trong giai đoạn 2”.

Cũng tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Thị Thu Hà - Giảng viên Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã giới thiệu mô hình, quy trình sơ bộ kỹ thuật trồng cà chua  trong nhà màng, để giúp người dân nắm và hiểu rõ hơn các quy trình kỹ thuật hơn trong việc trồng cây cà chua.

Theo đó, dự án được triển khai thành 2 giai đoạn, thời gian thực hiện là 13 tháng (từ tháng 11/2021-12/2022) với tổng kinh phí hơn 1,683 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách cấp hơn 490 triệu đồng, vốn đối ứng của người dân gần 1,193 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 1, dự án đã triển khai xây dựng mô hình sản xuất cà chua an toàn trong nhà màng tại một hộ dân trên địa bàn xã có diện tích 1.000 m2, với quy mô 1.200 cây cà chua Beef và 600 cây cà chua Cherry. Ngoài ra, dự án còn tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật cho 100 hộ dân tham gia để nhân rộng mô hình này.

Để việc triển khai dự án đúng tiến độ và thành công, Trung tâm đã cung cấp các nguyên vật liệu, các quy trình kỹ thuật sản xuất cà chua, hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt, quạt thông gió, nguyên liệu trồng cà chua, cà chua giống Beef, cà chua giống Cherry…

Đến nay, mô hình sản xuất cà chua an toàn trong nhà màng đã cho ra sản phẩm đạt chất lượng cao. Thành công của mô hình này đem lại cho người dân xã Quảng Thọ một mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao theo hướng hữu cơ, tăng hiệu quả sản xuất và kinh tế hộ gia đình.

Toàn cảnh Hội nghị

Phan Trọng
    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày