Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đánh giá kết quả triển khai Dự án “Ứng dụng công nghệ nuôi trồng, sơ chế và bảo quản nấm dược liệu Linh Chi tại xã Quảng Phú”
Lượt đọc 19449Ngày cập nhật 24/03/2022

Ngày 24/3/2022, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Trung tâm) phối hợp với UBND xã Quảng Phú đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 1 của Dự án “Ứng dụng công nghệ nuôi trồng, sơ chế và bảo quản nấm dược liệu Linh Chi (Ganoderma lucidum) tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế” nhằm trao đổi, thảo luận, tiếp thu các ý kiến của các cơ quan quản lý và lắng nghe mong muốn của các hộ dân tham gia Dự án về kết quả thực hiện Dự án đợt 1 cũng như đề ra phương hướng để triển khai dự án giai đoạn 2 hiệu quả.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Đình Hoài Vũ – Giám đốc Trung tâm, ông Trần Đình Duy Hinh – Phó Giám đốc Trung tâm, ông Phạm Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú; đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện Quảng Điền và xã Quảng Phú cùng hộ dân tham gia dự án.

Đây là Dự án thuộc Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao do Trung tâm chủ trì thực hiện, KS. Phạm Đăng Khoa làm chủ nhiệm. Dự án được triển khai thực hiện tại hộ dân Nguyễn Cho ở thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền trong 16 tháng (9/2021 - 12/2022) với kinh phí hơn 1,625 tỷ đồng.

Ông Lê Đình Hoài Vũ – Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Lê Đình Hoài Vũ - Giám đốc Trung tâm cho biết, kể từ khi triển khai dự án đến nay, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuy nhiên với quyết tâm cao, đơn vị chủ trì đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quảng Điền, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền và chính quyền xã Quảng Phú đã triển khai mô hình trồng nấm Linh Chi công nghệ cao và cho kết quả vượt trội. Với những kết quả ban đầu của dự án, qua Hội nghị này, Trung tâm mong muốn nhận được nhiều ý kiến đánh giá của đại biểu tham dự về những kết quả đã đạt được và chưa đạt được của dự án để Trung tâm đưa ra những phương hướng, giải pháp góp phần triển khai có hiệu quả tốt hơn trong giai đoạn 2 thực hiện.

Ông Phạm Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyệnQuảng Điền

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo UBND xã Quảng Phú cho rằng, qua khảo sát cho thấy việc triển khai dự án Giai đoạn 1 có những thuận lợi trong mô hình triển khai, hộ dân đã có kinh nghiệm sản xuất,... Bên cạnh đó cũng có một số khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, sản phẩm chưa được quảng bá rộng rãi dẫn đến nguồn tiêu thụ còn gặp nhiều trở ngại,.... Từ đó đề xuất UBND huyện quan tâm chỉ đạo, đặc biệt hỗ trợ về phần kinh phí thực hiện cũng như hỗ trợ tạo đầu ra cho sản phẩm dược liệu này.

Theo báo cáo kết quả thực hiện bước đầu cho thấy, dự án đã thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, đủ nội dung theo thuyết minh và đạt được mục tiêu đề ra, đã thu hút được sự tham gia của người dân và chính quyền địa phương. Cụ thể, Trung tâm đã ứng dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình nuôi trồng, sơ chế và bảo quản nấm dược liệu Linh Chi phù hợp với điều kiện huyện Quảng Điền để phục vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Từ đó hoàn thiện, chuyển giao quy trình, cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, sơ chế và bảo quản nấm dược liệu Linh Chi cho hộ dân tại xã Quảng Phú. Đơn vị đã tiến hành xây dựng, cải tạo nhà xưởng trồng nấm với hệ thống tưới P.S, tấm cách nhiệt, lưới côn trùng và lưới giảm nắng bao quanh nhà trồng; triển khai xây dựng mô hình nuôi trồng, sơ chế và bảo quản nấm dược liệu Linh Chi với diện tích 500m2, quy mô 30.000 túi/2 vụ. Bên cạnh đó, dự án đã tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật cho 100 lượt người tham gia để phát triển, nhân rộng mô hình nấm lược liệu này. Qua đó giúp hộ dân trên địa bàn nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm và kinh tế hộ gia đình được đảm bảo.

Thăm mô hình nấm Linh chi tại cơ sở trồng nấm của hộ dân trên địa bàn xã Quảng Phú

Để hỗ trợ triển khai dự án, Trung tâm trực tiếp cung cấp nguyên vật liệu sản xuất bịch phôi nấm gồm: mùn cưa, bột nhẹ, cám ngô, cám gạo, bông, túi nilon, cổ nhựa... Được biết, giống nấm dược liệu Linh Chi được ứng dụng từ công nghệ nhân giống nấm dạng dịch thể do Trung tâm làm chủ từ dự án cấp Trung ương thuộc Chương trình Nông thôn Miền núi thực hiện từ năm 2018. Ngoài ra, Trung tâm đã hỗ trợ thi công 04 giàn giá trồng cũng như cung cấp cho hộ dân 01 máy đóng túi nóng ngan để hỗ trợ quá trình đóng túi phôi nấm có hiệu quả cao.

Qua Giai đoạn 1 thực hiện dự án, đến nay, người dân đã sản xuất 15.000 phôi nấm đang phát triển tốt và dự kiến tháng 5 tới sẽ thu hoạch đợt đầu tiên. Về phương hướng thực hiện dự án trong giai đoạn 2, Trung tâm dự kiến tiếp tục tăng quy mô phôi nấm, đầu tư thêm máy hút ép chân không, nồi hấp khử trùng sử dụng điện cũng như camera theo dõi,...

Hoàng Linh
    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày