Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện cấy quả tim nhân tạo bán phần lần đầu tiên tại Việt Nam
Ngày cập nhật 23/06/2014
   Tiếp theo thành công ca mổ ghép tim trên người lấy từ người cho chết não từ năm 2011 tại BVTW Huế, ngày 6/6/2014 đội ngũ thầy thuốc BVTW Huế lại mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh nhân suy tim, suy tim – phổi giai đoạn cuối bằng công nghệ hiện đại , thực hiện ca mổ “Cấy tim nhân tạo bán phần Heartware” lần đầu tiên tại Việt Nam.
 Bệnh nhân Hoàng Quốc B, 39 tuổi, ngư dân, mắc bệnh cơ tim dãn giai đoạn cuối không còn đáp ứng với điều trị nội khoa. Mặc dù đã được đưa vào danh sách chờ ghép tim phổi, nhưng với nguồn tạng rất hiếm khả năng bệnh nhân tử vong trong thời gian vài tháng đã được dự liệu. Do vậy, việc tiến hành Cấy tim nhân tạo bán phần Heartware giúp bệnh nhân duy trì được sự sống của mình trong khoản thời gian chờ nguồn tạng phù hợp. Đây là công trình nghiên cứu cấp nhà nước nằm trong phạm vi chương trình” Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường chủ trì và được sự cho phép của Bộ Y tế. Thầy thuốc nhân dân GS.TS Bùi Đức Phúc là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật này.
   GS.TS Bùi Đức Phú – Giám đốc Bệnh viện TW Huế ( Thời gian và công tác chuẩn bị cho ca mổ ……. )
   Ca mổ do chính đội ngũ thầy thuốc BVTWHue thực hiện với sự hổ trợ của chuyên gia nước ngoài đến từ BV Saint Vintcent Úc. Ekip thực hiện đã tiến hành mở xương ức, khâu  dụng cụ cố định quả tim nhân tạo,  Gắn bơm thay chức năng buồng tim trái tại đỉnh tim, đường ra của bơm được khâu nối với động mạch chủ và có đường dây thông ra ngoài để cung cấp điện năng và điều chỉnh thông số của bơm cho phù hợp với thể trạng bệnh nhân. Sau 5 giờ tiến hành ca phẫu thuật được đánh giá là rất thành công. Diễn biến sau mổ khá thuận lợi, cung lượng tim từ 2lit/phút đã tăng lên 4lit/phút, quả tim nhân tạo hoạt động rất hiệu quả.
- GS.TS Bùi Đức Phú – Giám đốc Bệnh viện TW Huế ( Ý nghĩa của việc tiến hành thành công ca mổ )
   Việc đội ngũ Y bác sỹ thực hiện thành công kỹ thuật “Cấy tim nhân tạo bán phần Heartware” đã mở ra những cơ hội được sống cho các bệnh nhân đang chờ nguồn ghép tạng phù hợp. Một lần nữa khẳng định thương hiệu, vị thế của Bệnh viện trung ương Huế trong nước và khu vực bởi VN là 1 trong số rất ít nước trong khu vực đã thực hiện thành công kỹ thuật này. 
Các tin khác
Xem tin theo ngày