Tìm kiếm tin tức
Chào mừng ngày 2/9 Ngày Quốc khánh Việt Nam; Chào mừng 5/9 Ngày Quốc tế Từ thiện; 8/9 Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ; Chào mừng ngày 10/9 Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chào mừng ngày 16/9 Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone; Chào mừng ngày 21/9 Ngày Quốc tế Hòa bình; Chào mừng ngày 27/9 Ngày Du lịch Thế giới

 

 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Chuỗi sự kiện nổi bật Chào mừng Lễ kỷ niệm 45 thành lập ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Ngày cập nhật 18/05/2022

Tiếp nối các hoạt động thiết thực nhân Kỷ niệm 45 Ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (03/5/1977-03/5/2022) và Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 18/5/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) long trọng tổ chức chuỗi các sự kiện nổi bật với nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn và đầy ý nghĩa.

Tham dự có ông Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Chu Thúc Đạt - Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương; ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành; các Trường, Viện, tổ chức KH&CN.

Địa phương đầu tiên cả nước kết nối Cổng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về KH&CN

Thực hiện Chương trình phối hợp về KH&CN giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở KH&CN đã phối hợp với Cục Thông tin KH&CN Quốc gia triển khai kết nối thành công Cổng kết nối Cơ sở dữ liệu Quốc gia (CSDLQG) về KH&CN tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, CSDLQG về KH&CN sẽ giúp cho cơ quan quản lý, các nhà khoa học, giảng viên, các tổ chức KH&CN, các cá nhân dễ dàng tiếp cận thông tin, minh bạch hóa hoạt động KH&CN. Thông tin từ CSDLQG về KH&CN là nguồn thông tin chính thức để phục vụ công tác hoạch định chiến lược, chính sách, quản lý và điều hành hoạt động KH&CN của các bộ, ngành, địa phương. Đây cũng là nguồn thông tin tham khảo chính thức và quan trọng phục vụ các tổ chức, cá nhân hoạt động KH&CN nói chung, nhất là hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ.

Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi lễ Khai trương  

Phát biểu tại Lễ Khai trương Cổng kết nối CSDLQG về KH&CN, ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở cho biết: Đây là một sự kiện có ý nghĩa để triển khai toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ của ngành KH&CN và đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời cũng là tiền đề cho việc kết nối, tích hợp và đồng bộ 10 cơ sở dữ liệu thành phần kiến tạo nên CSDL Quốc gia về KH&CN trong thời gian đến giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Bộ KH&CN giúp đẩy mạnh công tác quản lý, điều hành, hoạch định chính sách về KH&CN của tỉnh, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân,... Giám đốc Sở mong rằng, trong thời gian tới, Cổng kết nối CSDLGQ tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được Cục Thông tin KH&CN Quốc gia thường xuyên hỗ trợ để vận hành hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang

Phát biểu chào mừng tại Lễ Khai trương, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao những nỗ lực của ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế - là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai Cổng kết nối này. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng đề nghị Sở KH&CN và Cục Thông tin KH&CN Quốc gia tăng cường hợp tác để triển khai có hiệu quả hơn các hoạt động sắp tới.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng kết nối CSDLQG về KH&CN tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Việc khai thác CSDLGQ sẽ mang lại những thuận lợi rất lớn, giúp kết nối với phần mềm quản lý nhiệm vụ KH&CN của tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng như gắn kết những kết quả nghiên cứu của Đại học Huế, Bệnh viện Trung ương Huế và các tổ chức KH&CN trên địa bàn, từ đó nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN ngày càng tốt hơn, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ Trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang (giữa), nguyên Giám đốc Sở KH&CN Trần Ngọc Nam (trái) và ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN (phải) cắt băng khai trương Phòng Truyền thống

Tiếp đó, Sở KH&CN đã tổ chức Lễ Khai trương Phòng Truyền thống của Sở. Có thể khẳng định rằng, chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển là khoảng thời gian không dài nhưng với khoảng thời gian ấy, ngành KH&CN Thừa Thiên Huế đã không ngừng nỗ lực sáng tạo, cống hiến trí tuệ để đưa nền KH&CN tỉnh nhà ngày càng phát triển, từng bước khẳng định được vai trò là động lực, nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Việc hình thành Phòng Truyền thống trong dịp này là một việc làm hết sức ý nghĩa, giúp các thế hệ có thể nhìn lại chặng đường nỗ lực phát triển vươn lên của ngành từ khi hình thành đến nay, là nơi ghi lại lịch sử trưởng thành, phát triển của Sở, lưu giữ thành quả, đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu, coi đó như hành trang quan trọng nhất để Sở tiếp tục những bước đi vững chắc trong chặng đường mới tiếp theo.

Khai trương Sàn Giao dịch công nghệ và Điểm kết nối cung - cầu công nghệ

Cùng ngày, tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN trực thuộc Sở KH&CN cũng đã tổ chức Lễ Khai trương Sàn Giao dịch công nghệ và Điểm kết nối cung - cầu công nghệ với mục đích trưng bày, giới thiệu nhằm hỗ trợ cho các đơn vị có công nghệ, thiết bị chào bán cũng như các đơn vị có nhu cầu tìm mua công nghệ, thiết bị gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi trực tuyến và thực hiện giao dịch mua bán công nghệ thuận lợi, không hạn chế về không gian và thời gian. Bên cạnh đó, Điểm kết nối cung - cầu công nghệ được đưa vào hoạt động nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả, tăng cường liên kết giữa các Điểm kết nối trên toàn quốc, hỗ trợ xây dựng và cung cấp cơ sở dữ liệu về công nghệ, chuyên gia công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ giữa các doanh nghiệp với nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường KH&CN.

Phó Giám đốc Sở Nguyễn Kim Tùng phát biểu khai trương Sàn giao dịch công nghệ và Điểm kết nối cung cầu công nghệ

Phát biểu khai mạc tại Lễ Khai trương, ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế và cả nước, với mục tiêu trưng bày và giới thiệu các quy trình công nghệ, thiết bị, sản phẩm KH&CN, sản phẩm khởi nghiệp,… nổi bật của các viện, trường, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp, các nhằm tạo lập môi trường gắn kết KH&CN với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển ý tưởng, dự án khởi nghiệp, đổi mới công nghệ, thiết bị và sản phẩm tạo năng lực cạnh tranh trong hội nhập và phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, giới thiệu, chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phẩm, mở rộng phát triển thị trường của các tỉnh trong khu vực với các tỉnh, thành trong nước, kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh với với Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo khu vực miền Trung và cả nước.

“Chúng tôi mong muốn và hy vọng Sàn Giao dịch sẽ là điểm kết nối quan trọng cho các tổ chức, cá nhân và đem đến các cơ hội hợp tác thành công, đóng góp thiết thực và sự phát triển thị trường KH&CN của tỉnh”, Phó Giám đốc Nguyễn Kim Tùng nhấn mạnh.

Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ

Phát biểu tại Lễ Khai trương, ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho rằng, việc xây dựng điểm kết nối cung - cầu công nghệ tỉnh và đưa vào vận hành cùng với Sàn Giao dịch công nghệ trực tuyến sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, đưa nhanh ứng dụng tiến bộ KH&CN mới vào thực tiễn cuộc sống; thúc đẩy thị trường KH&CN phát triển. Trên cơ sở đó nâng cao năng lực cạnh tranh công nghệ, chất lượng sản phẩm và hiệu quả hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động cần thiết thực để tăng cường hội nhập về KH&CN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở KH&CN, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cắt băng Khai trương Sàn Giao dịch Công nghệ

Tại Lễ Khai Trương Sàn Giao dịch Công nghệ và Điểm kết nối cung - cầu Công nghệ đã diễn ra sự kiện Ký kết Biên bản ghi nhớ kết nối, hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Công ty TNHH SBC Hoàng Gia với Công ty Golden Mountain Hàn Quốc - Cty JVC Hightech Energy.

Hoàng Linh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Bản tin KH&CN