Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hợp tác toàn diện để tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm khoa học công nghệ lớn của cả nước
Ngày cập nhật 02/05/2022

Trong ngày 26 – 27/4/2022, đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành các chuỗi hoạt động về hợp tác, thực hiện các chương trình phối hợp giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các cơ quan thuộc Bộ KH&CN nhằm xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm khoa học công nghệ (KHCN) lớn của cả nước.

 

Tận dụng nguồn lực, lợi thế sẵn có của địa phương để khởi nghiệp

Đó là một trong những nội dung được trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN.

Đoàn công tác Sở KH&CN Thừa Thiên Huế làm việc tại Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KH&CN

Báo cáo tình hình triển khai hoạt động quản lý nhà nước về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế cho biết: “Thời gian qua, Sở KH&CN Thừa Thiên Huế đã bám sát nội dung Đề án 844 của Chính phủ và đã tham mưu Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành nhiều chính sách, kế hoạch về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó có Đề án: “Cố Đô khởi nghiệp, giai đoạn 2021 – 2025” giúp hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đi vào thực chất và có hiệu quả hơn. Về hoạt động kết nối, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Đã triển khai tổ chức các hội thảo, hội nghị, diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát động hằng năm cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó, tập trung nghiên cứu các chiến lược, xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, hướng đến xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia. Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở KH&CN cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp với các đơn vị, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KH&CN có những định hướng, giải pháp hỗ trợ cho Sở KH&CN Thừa Thiên Huế trong thời gian tới.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN chia sẽ các nội dung về hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN đánh giá cao sự nỗ lực cũng như những kết quả đạt được của Sở KH&CN trong việc xây dựng, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Hồng Quất thông tin thêm, Bộ KH&CN rất quan tâm tới xu hướng Blockchain trong việc xây dựng các mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tận dụng tối đa các nguồn lực, lợi thế sẵn có của địa phương để tạo ra nhiều giá trị gia tăng; liên kết thiết kế các mô hình sinh thái, các vườn ươm tạo trực tiếp; tập trung vào các doanh nghiệp KHCN, hỗ trợ phát triển thị trường gắn liền với các chương trình hỗ trợ, nguồn lực Đề án 844 nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ các startup trong các lĩnh vực có cơ hội được phát triển và làm giàu cho hệ sinh thái khởi nghiệp củaViệt Nam.

Thúc đẩy hoạt động đo lường gắn với chuyển đổi số

Chiều 26/4, Sở KH&CN Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về nội dung: Triển khai thực hiện các chương trình về nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Xây dựng các mô hình điểm về cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng thông qua áp dụng hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất tiên tiến. Hỗ trợ tổ chức Hội thảo Năng suất Chất lượng, phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo về Năng suất Chất lượng cho các trường Đại học Huế...

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Sở KH&CN Thừa Thiên Huế với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế đã báo cáo về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai các Chương trình, Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Qua đó, đề ra định hướng triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022.

Ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế báo cáo tại buổi làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN

Trong thời đại công nghệ số, tỉnh Thừa Thiên Huế là tỉnh có nguồn lực lớn, có thế mạnh về công nghệ thông tin. Việc phát huy tiềm lực nội tại và ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá là rất cần thiết. Qua đó, Sở KH&CN rất mong Tổng cục quan tâm chọn Huế là mô hình thí điểm về truy suất nguồn gốc gắn với chuyển đổi số; hỗ trợ cho tỉnh Thừa Thiên Huế bằng các dự án, chương trình quốc gia, xây dựng các hệ thống quản lý truy suất nguồn gốc để quản lý toàn diện các sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của tỉnh. Đồng thời, cũng mong muốn Tổng Cục quan tâm hỗ trợ xây dựng các cơ chế chính sách, văn bản hướng dẫn để các địa phương không chỉ riêng tỉnh Thừa Thiên Huế mà các tỉnh thành khác triển khai đạt hiệu quả và thuận lợi hơn. Trong năm 2022, Sở KH&CN sẽ tổ chức 2 hội thảo khoa học công nghệ cấp tỉnh, qua đó cũng đề nghị Tổng cục quan tâm, theo dõi sâu sát, chỉ đạo, phối hợp với Sở KH&CN triển khai đồng bộ các chương trình này.

Ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thông tin thêm: “Thời gian tới, Tổng cục sẽ tổ chức 3 hội thảo vùng hướng dẫn cho các địa phương về mảng truy suất nguồn gốc, năng suất chất lượng, sẽ đào tạo nội bộ đội ngũ cán bộ, qua đó đề nghị các đơn vị tại Huế phối hợp với Tổng cục tham gia ngay từ đầu. Về hoạt động năng suất chất lượng, cần triển khai những hoạt động đóng góp cho mục tiêu chung mà Sở KH&CN và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang hướng tới: Xây dựng các khung chương trình đào tạo về năng suất chất lượng trong các trường Đại học; tổ chức đào tạo, chứng nhận năng suất chất lượng quốc tế tại Huế; Xây dựng các kế hoạch năng suất chất lượng; giải thưởng chất lượng…Đồng thời, Tổng cục sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các địa phương trong việc ứng dụng công nghệ thông tin cho hoạt động ISO, nâng cấp rà soát tinh gọn, tích hợp các hệ thống. Về tổ chức 2 hội thảo khoa học, Tổng cục sẽ luôn song hành, phối hợp cùng với Sở KH&CN Thừa Thiên Huế xây dựng nội dung để triển khai hiệu quả.

Trong năm 2022, Sở KH&CN Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục triển khai việc xây dựng, áp dụng duy trì và cải tiến Hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; triển khai chương trình Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của các doanh nghiệp; phối hợp triển khai có hiệu quả hoạt động xây dựng, áp dụng và quản lý hệ thống truy suất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; hiện đại hoá phương tiện đo lường, đầu tư trang bị hệ thống chuẩn đo lường, Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 của các cơ quan hành chính nhà nước, gắn kết với việc triển khai Chính phủ điện tử, chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thừa Thiên Huế sẽ là tỉnh tiên phong xây dựng cổng kết nối dữ liệu quốc gia

Đây là nội dung trao đổi tại buổi làm việc với Cục Thông tin KH&CN Quốc gia. Theo đó, hệ thống cơ sở dữ liệu về các kết quả KHCN, các đề tài nghiên cứu, về thông tin các nhà khoa học sẽ chạy song song và kết nối liên thông, đồng bộ giữa cổng kết nối dữ liệu quốc gia tại Huế với Cục thông tin KHCN Quốc gia. Bên cạnh đó, ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN đã chia sẽ thêm nhiều thông tin về cách thức khai thác, xử lý các cơ sở dữ liệu; công tác tổ chức điều tra thống kê về tốc độ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như thông tin thêm một số định hướng mà Cục thông tin KH&CN Quốc gia sẽ triển khai trong thời gian đến.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Bộ KHCN

Tại buổi làm việc, Sở KH&CN Thừa Thiên Huế đã có sự trao đổi trực tiếp với Cục Thông tin KH&CN Quốc gia về thực trạng các phần mềm, hệ thống khai thác các cơ sở dữ liệu trong công tác quản lý thông tin về công trình nghiên cứu, các nhiệm vụ đề tài KHCN tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế…Qua đó, Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn sớm có cổng dữ liệu tại trang thông tin điện tử của Sở kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, nhằm phát huy tốt vai trò quản lý nhà nước về hoạt động KHCN, cũng như làm tốt vai trò là cầu nối trong việc cung cấp, chia sẽ thông tin về các tổ chức, các nhà khoa học trên phạm vi toàn quốc, giúp cho cộng đồng, các nhà khoa học thuận tiện trong việc tra cứu, khai thác tối đa các cơ sở dữ liệu.

Đoàn công tác tham quan Phòng máy chủ đặt tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Bộ KH&CN

Thời gian đến, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia sẽ sẵn sàng hỗ trợ, chia sẽ những nguồn lực của Cục về mặt kỹ thuật, các số liệu điều tra về tốc độ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các hoạt động kết nối, hợp tác cung cấp thông tin KHCN để Sở KH&CN lấy cơ sở làm căn cứ tổng hợp, phân tích đánh giá được thực trạng về tỷ lệ đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Ông Đào Mạnh Thắng thông tin thêm, Cục đang hợp tác với Hàn Quốc về việc xây dựng hệ thống phân tích thị trường công nghệ, hệ thống này sẽ tự động phân tích xu hướng, hiện trạng thị trường KHCN, cũng như tự động tạo ra báo cáo phân tích, phục vụ doanh nghiệp. Sau khi chuyển giao cho Cục thông tin, Cục sẽ triển khai giới thiệu, chia sẽ để các Sở tại các địa phương cùng khai thác và sử dụng chung hệ thống cơ sở dữ liệu.

Sàn giao dịch công nghệ - Điểm kết nối cung cầu công nghệ

Đây được xem là định hướng mới trong việc phát triển, đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo thông qua hệ thống phần mềm các cơ sở dữ liệu kết nối liên thông với các điểm kết nối cung cầu công nghệ. Trên cơ sở đó, phát triển mạng lưới công nghệ ở nước ngoài cũng như tìm kiếm các công nghệ mới, kết nối chuyên gia quốc tế.

Toàn cảnh đoàn công tác Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc tại Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN

Để tăng cường phối hợp hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới KHCN giữa 2 đơn vị,  Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ và Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng trao đổi xây dựng chương trình hợp tác, liên kết phối hợp triển khai tổ chức thực hiện Chương trình quốc gia; xây dựng cơ chế, chính sách, triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ ; Techconect kết nối các cung cầu công nghệ; tổ chức hội thảo, giới thiệu các công nghệ thiết bị…

Tại buổi làm việc, ông Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế đã đề xuất với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ hỗ trợ về: các cơ chế, chính sách hỗ trợ chuyển giao, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp; cách thức tổ chức triễn lãm công nghệ và thiết bị của vùng; mạng lưới liên kết các điểm kết nối cung cầu công nghệ; xây dựng bản đồ công nghệ và tiến trình đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, nhất là đối với các lĩnh vực sản xuất các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản của tỉnh…

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tạ Việt Dũng – Cục trưởng Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ cơ bản thống nhất với đề xuất của Sở KH&CN Thừa Thiên Huế. Theo đó, Cục sẽ phối hợp cụ thể khung chương trình về cơ chế, chính sách triển khai đề án 138; hỗ trợ tổ chức hội thảo, triển khai các chương trình đổi mới khoa học công nghệ quốc gia, các mẫu phiếu; kết nối các điểm cung cầu công nghệ; nâng cấp phần mềm đủ tiêu chuẩn kết nối mạng lưới công nghệ quốc tế; đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đủ trình độ, năng lực thực hiện tư vấn, hướng dẫn, đánh giá khả năng hấp thụ công nghệ trong doanh nghiệp.

Theo đó, hai bên nhất trí phối hợp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung hợp tác đã thống nhất.

Đoàn công tác Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện các chuỗi hoạt động làm việc, hợp tác tại các cơ quan thuộc Bộ KH&CN sẽ góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế sớm trở thành Trung tâm KHCN lớn của cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

 

 

 

Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày