Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất và đóng gói sản phẩm Yến sào tại hộ kinh doanh Yến sào xứ Huế Anna
Ngày cập nhật 06/03/2022

Chiều ngày 04/3/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2022 với “Dự án đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất và đóng gói sản phẩm Yến sào tại hộ kinh doanh Yến sào xứ Huế Anna”. Dự án do Hộ kinh doanh Yến sào Huế Anna thực hiện, ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng chủ trì Hội nghị.

 

Toàn cảnh Hội nghị.

Trình bày báo cáo thuyết minh tại hội nghị, đại diện Ban chủ nhiệm dự án cho biết: “Yến sào là tổ của con chim yến, loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Về mặt thực phẩm, yến sào được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị”. Ở Việt Nam, yến sào tự nhiên được phân bổ trên một số hòn đảo ở các tỉnh Nam Trung bộ như Phú Yên, Khánh Hoà… Tổ yến sau khi khai thác sẽ được các nhà sản xuất phân loại và tiến hành sơ chế theo nhu cầu tiêu thụ. Ở Thừa Thiên Huế, tổ yến được khai thác từ các nhà yến, theo đó nhà yến được thiết kế, xây dựng hoàn thiện với đầy đủ các thiết bị hỗ trợ. Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 60 nhà yến nằm rải rác ở các vùng: Thành phố Huế, xã Hương Phong (thị xã Hương Trà), huyện Phú Vang… cho sản lượng trung bình hằng năm khoản 1 tấn. Nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày, bồi bổ cơ thể, nhất là cho những người thể trạng gầy yếu, phụ nữ sau sinh và người cao tuổi, do đó nhu cầu tiêu thụ yến chưng sẵn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là rất lớn”.

Đại diện đơn vị Dự án trình bày báo cáo thuyết minh tại Hội nghị.

Mục tiêu dự án hướng đến: Sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm từ yến sào nhằm tăng hiệu quả kinh tế; Đầu tư hệ thống công nghệ, thiết bị sản xuất và đóng gói yến sào với công suất 1000 hũ/giờ; Tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất; Đảm bảo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm yến sào trên thị trường.

Để đạt mục tiêu trên, nhóm nghiên cứu cần phải xây dựng được các mô hình, ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm mới, hoàn thiện quy trình; Đánh giá được hiện trạng tại cơ sở sản xuất, đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ, lắp đặt, vận hành thử nghiệm và tập huấn sử dụng thiết bị, máy móc; Xây dựng các quy trình chế biến hũ chưng đảm bảo chất lượng. Đồng thời, đánh giá năng suất, chất lượng trước và sau khi đầu tư thiết bị, máy móc, khả năng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường.

Tại hội nghị, các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao tính thực tiễn của dự án. Đồng thời, tập trung thảo luận đưa ra những nhận xét, ý kiến đóng góp để nhóm nghiên cứu tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa. Theo đó, nhóm nghiên cứu cần tập trung vào yến hũ, cần đánh giá và nêu rõ quá trình đổi mới công nghệ tốt hơn như thế nào so với công nghệ cũ, bổ sung, đánh giá sự phù hợp của công nghệ, những điểm được và chưa được sau khi đổi mới công nghệ…

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN, đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu toàn diện các ý kiến đóng góp từ phía Hội đồng phản biện để hoàn thiện, chỉnh sửa báo cáo. Đồng thời, cũng đề nghị nhóm nghiên cứu cần lưu ý một số vấn đề sau như: Cân nhắc nên lựa chọn thiết bị tự động nào cho phù hợp, đảm bảo tính đồng bộ và làm rõ các quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.

 

 

Phan Trọng
Các tin khác
Xem tin theo ngày