Tìm kiếm tin tức
Nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Đổi mới, cải tiến công nghệ sấy dược liệu y học cổ truyền tại Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống”
Ngày cập nhật 05/10/2021

Đâydự án KHCN được hỗ trợ theo Nghị quyết số 22/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn nghiệm thu vào chiều ngày 04/10/2021, do ông Tôn Thất Thống làm Chủ nhiệm và Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống chủ trì thực hiện.

Dự án được thực hiện với mục tiêu tạo ra sản phẩm dược liệu đảm bảo chất lượng; tăng năng suất dự kiến gấp 05 lần so với hiện tại sản xuất; sử dụng máy sấy khô thảo dược giúp tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất, góp phần bảo vệ môi trường.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Trình bày báo cáo trước Hội đồng, ông Tôn Thất Thống – Chủ nhiệm dự án cho biết, theo phương pháp sản xuất truyền thống gia truyền trước đây, việc sơ chế các loại dược liệu tại cơ sở chủ yếu là phơi khô, do đó phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, hoặc sấy khô dược liệu bằng các phương tiện thô sơ như chảo lửa. Với các phương pháp sấy thủ công, thời gian sấy lâu hơn khiến cho màu sắc dược liệu không đẹp mắt, mất đi mùi vị tự nhiên, gây khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng dược liệu sau khi xử lý; công suất tối đa thấp chỉ đạt 5kg-10kg/mẻ/ngày.

Nhận thức rõ việc sử dụng các phương pháp truyền thống để vừa sản xuất ra sản phẩm dược liệu đảm bảo chất lượng, vừa tăng năng suất tạo sự cạnh tranh trên thị trường là điều không khả thi. Vì vậy, Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống đã mạnh dạn đón đầu trong việc thực hiện đổi mới, cải tiến công nghệ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thông qua dự án“Đổi mới, cải tiến công nghệ sấy dược liệu y học cổ truyền tại Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống. Theo đó, dự án được sự hỗ trợ của Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế theo Nghị quyết số 22/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020, kết hợp với vốn đối ứng của cơ sở, Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống đã đầu tư được thiết bị sấy nhiệt hiện đại – Model CT07 với công suất cao và chất lượng sản phẩm được cải thiện một cách hiệu quả.

Thiết bị sấy dược liệu – Model CT07

Chủ nhiệm dự án chia sẻ, về ưu điểm, máy sấy dược liệu Model CT07 có khả năng sấy tự động. Hơn nữa, các điều khiển luồng không khí và nhiệt độ có thể điều chỉnh từ 30°C - 120°C, cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh mức độ theo từng điều kiện sấy khô lý tưởng phù hợp với các loại dược liệu khác nhau, cho ra sản phẩm chất lượng cao, có tính đồng nhất giữa màu sắc và mùi vị, công suất tăng gấp nhiều lần so với phương thức sấy truyền thống mà không bị động bởi thời tiết, giúp tiết kiệm thời gian sấy, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Tôn Thất Thống – Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện.

Sau 02 tháng thực hiện, dự án đã triển khai đầy đủ các nội dung được phê duyệt với kết quả tốt, sản phẩm của dự án đáp ứng mục tiêu đề ra.

Cụ thể, sau khi được đầu tư máy sấy nhiệt hiện đại, năng suất sấy dược liệu tại cơ sở sản xuất của Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống đã tăng một cách đáng kể với 100kg/ngày, sản phẩm thu được đạt chất lượng cao, đồng đều về màu sắc, giữ được mùi vị tự nhiên, thời gian sấy nhanh hơn và giảm được chi phí thuê nhân công. Nhờ đạt được hiệu quả cao về chất lượng và số lượng, sản phẩm dược liệu hiện nay đang được bày bán tại các cơ sở kinh doanh trên thành phố Huế, đồng thời cũng đảm bảo được số lượng phân phối trên thị trường toàn quốc.

Phát biểu kết luận, TS. Hồ Thắng - Chủ tịch Hội đánh giá cao tinh thần đổi mới, mạnh dạn cải tiến công nghệ trong sản xuất đối với Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống. Chủ tịch Hội đồng nhận định đơn vị chủ trì đã bám sát và hoàn thành đầy đủ, đảm bảo mục tiêu nghiên cứu đề ra. Đồng thời, đề nghị đơn vị chủ trì dự án tiếp thu toàn diện các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện báo cáo tổng kết theo quy định. Cụ thể, cần chỉnh sửa, làm rõ hơn một số nội dung trong báo cáo như phần tổng quan, tính cấp thiết, nội dung của dự án, trong báo cáo cần bổ sung hình ảnh các máy hiện có tại cơ sở sản xuất…  

Sau khi xem xét và đánh giá các kết quả mà đơn vị chủ trì đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu và đánh giá Đạt cho dự án.

Kết quả của dự án là cơ sở cho việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh trong việc hỗ trợ đổi mới, cải tiến, áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất để nâng cao năng suất, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm trên thị trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhật Trinh - Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.727.467
Truy cập hiện tại 4.543