Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Chuyên gia Công ty Phát triển Quốc tế Tetra Tech làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
Ngày cập nhật 13/08/2022

Chiều ngày 11/8/2022, TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp và làm việc với chuyên gia Công ty Phát triển Quốc tế Tetra Tech về dự án “Phát triển năng lực địa phương”.

Buổi làm việc giữa Sở KH&CN với chuyên gia Công ty Phát triển Quốc tế Tetra Tech

Dự án “Phát triển năng lực địa phương” là dự án do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đại diện tiếp nhận dự án, Học viện Chính sách và Phát triển được Bộ giao nhiệm vụ chủ dự án, trực tiếp triển khai dự án. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 9 năm 2027, tổng kinh phí dự kiến 24,9 triệu USD.

Ông Jesse Biddle - Chuyên gia Công ty Phát triển Quốc tế Tetra Tech cho biết, Chính phủ Việt Nam hoạt động hiệu quả và có tổ chức, với cam kết rõ ràng trong việc cải thiện cuộc sống và nghề nghiệp của người dân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế cần cải thiện. Trong khi đó, các nguồn lực khác tồn tại ở cấp độ các tổ chức địa phương và các tổ chức khu vực tư nhân, tuy nhiên chúng không được khai thác tối đa trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách ở cấp địa phương, là cơ hội bị bỏ lỡ để phát triển địa phương.

Theo đó, mục tiêu của dự án là hỗ trợ tăng cường năng lực và hiệu quả phối hợp giữa chính quyền địa phương và các tổ chức địa phương, nhằm thúc đẩy quy trình hoạch định chính sách và thực thi chính sách minh bạch hơn, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dân Việt Nam. Dự án mong muốn đưa ra mô hình chứng minh hiệu quả của việc hỗ trợ phối hợp giữa chính quyền và các tổ chức địa phương cũng như các bên liên quan nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng của địa phương. Hoạt động này có ba mục tiêu riêng biệt, nhưng có liên quan lẫn nhau và lặp đi lặp lại sẽ diễn ra đồng thời trong suốt thời gian hoạt động ở 3 đến 5 tỉnh, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, mong muốn tại buổi làm việc sẽ được trao đổi, tìm hiểu nhu cầu, cũng như các mong muốn liên quan đến dự án để có thể nâng cao năng lực và có cơ hội hợp tác sau này.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn ông Jesse Biddle đã quan tâm đến các hoạt động của Sở KH&CN. Được biết dự án này có vai trò rất lớn trong phát triển năng lực địa phương và những đề xuất của chúng tôi tại buổi làm việc hôm nay sẽ được ông ghi nhận. Theo TS. Hồ Thắng, Thừa Thiên Huế là trung tâm KH&CN của cả nước, sứ mệnh của ngành KH&CN là tập trung các giải pháp để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyên giao công nghệ để giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Giám đốc Sở KH&CN chia sẻ, quan điểm của chúng tôi là đặt doanh nghiệp vừa và nhỏ làm trọng tâm để hỗ trợ các giải pháp về KH&CN. Chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp nhưng vẫn còn nhiều tồn tại và hạn chế về năng lực. Thứ nhất, năng lực của đội ngũ cán bộ của chính quyền địa phương trong tiếp cận ứng dụng KH&CN để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, những vấn đề mới như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất… đặt ra vấn đề cần phải có trình độ, nhất là đội ngũ cán bộ của địa phương. Thứ hai, doanh nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế chủ yếu là những doanh nghiệp vừa và nhỏ nên khả năng thích ứng để tiếp nhận các công nghệ mới, kiến thức về sở hữu trí tuệ, kiến thức về đổi mới công nghệ, kiến thức về nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm còn hạn chế. Sự kết nối của các chuyên gia đầu ngành ở các lĩnh vực này để chuyển tải những kiến thức, kinh nghiệm mới cho doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập nhưng vẫn chưa có sự kết nối tốt hơn.

Ông Jesse Biddle và Lãnh đạo Sở KH&CN chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

“Với những hạn chế và tồn tại nêu trên, chúng tôi sẽ đề xuất 4 nhóm vấn đề để có thể nâng cao năng lực trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực KH&CN. Thứ nhất là hỗ trợ nâng cao năng lực về sở hữu trí tuệ cho các cán bộ lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ hai về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST), chúng tôi đã có Đề án Cố đô khởi nghiệp và đang triển khai Đề án 844 của Chính phủ về KNĐMST. Mặc dù đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình để thúc đẩy hệ sinh thái KNĐMST nhưng vẫn rất cần những kinh nghiệm từ quốc tế, đặc biệt là từ Hoa Kỳ với những dự án, doanh nhân KNĐMST rất thành công. Qua đó, chúng tôi rất cần sự kết nối các chuyên gia để truyền tải các mô hình, kinh nghiệm, kêu gọi các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ đến tỉnh Thừa Thiên Huế để KNĐMST, nhất là ưu tiên các lĩnh vực về Fintech, AI, Blockchain… Thứ ba là năng lực đánh giá công nghiệp. Chúng tôi đặt mục tiêu hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nhưng rất cần có những công cụ mới, những phương pháp khoa học trong việc đánh giá năng lực tiếp cận công nghệ để có những sản phẩm phù hợp để thúc đẩy trong việc tiếp cận công nghệ. Thứ tư là năng lực để phát triển nền kinh tế tuần hoàn nông nghiệp hữu cơ. Qua bốn đề xuất trên, chúng tôi mong muốn ông hỗ trợ và chúng tôi rất sẵn sàng hợp tác, kết nối chuyên gia để triển khai hiệu quả dự án này”, TS. Hồ Thắng chia sẻ.

Sau khi nghe những ý kiến trao đổi và các đề xuất từ phía Sở KH&CN,  ông Jesse Biddle đã cảm ơn những thông tin chia sẻ tại buổi làm việc và nhấn mạnh, dự án xuất phát từ nhu cầu của địa phương và những thông tin cung cấp sẽ giúp cho dự án có cơ sở để triển khai. Theo đó, dự án được ưu tiên là áp dụng các giái pháp, ý tưởng của địa phương để giải quyết các vấn đề mà địa phương đang quan tâm. Dự án được thiết kế rất linh hoạt và sẽ tổ chức các diễn đàn để trao đổi, giải quyết các ý tưởng đó trong thực tế. Ngoài ra, dự án có ít nhất 20 tiểu dự án và có thể triển khai ở một số tỉnh thành. Quá trình triển khai nếu thành công thì Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) sẽ điều chỉnh để tăng thêm các tiểu dự án.

Đăng Nguyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.002.143
Truy cập hiện tại 451