Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tham quan mô hình “Sản xuất cam Nam Đông đạt tiêu chuẩn VietGAP” thuộc Dự án KH&CN cấp tỉnh
Ngày cập nhật 14/05/2022

Sáng 14/5/2021, Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ đã có buổi làm việc và tham quan các mô hình “Sản xuất cam Nam Đông đạt tiêu chuẩn VietGAP” thuộc Dự án KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng mô hình sản xuất cam Nam Đông đạt tiêu chuẩn VietGAP” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ chủ trì thực hiện. Tham quan mô hình có ông Lê Thanh Hồ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, đại diện Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định chất lượng ViTES, cùng các cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Đông.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc ở Trụ sở UBND xã Hương Phú, huyện Nam Đông

Làm việc tại Trụ sở UBND xã Hương Phú, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN cho biết, ở Thừa Thiên Huế, cam được trồng tập trung ở huyện Nam Đông, nơi có các yếu tố khí hậu và đất đai phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển của cây cam và cam cũng từng là cây ăn quả chủ lực trong phát triển kinh tế vườn. Do đó, dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cam Nam Đông theo tiêu chuẩn VietGAP” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ chủ trì thực hiện sẽ góp phần phát triển cây cam ở Nam Đông  theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững và kỳ vọng Đơn vị chủ trì triển khai thực hiện có hiệu quả, mang lại được đặc sản cho Nam Đông và lan toả chất lượng vùng cam để nhà nhà trồng cam, tạo được thu nhập cho bà con. Giám đốc Sở KH&CN cũng cho rằng, song song với việc mở rộng diện tích, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, hướng dẫn bà con sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP, huyện Nam Đông cũng nên chú trọng hình thành các hợp tác xã, tổ liên kết để bao tiêu cho sản phẩm, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ.

ông Phạm Văn Linh – Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ thông tin về quá trình triển khai Dự án tại thực địa

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Linh - Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ nhấn mạnh, Đơn vị chủ trì sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả và chất lượng như đã nêu rõ trong thuyết minh của Dự án. Xác định làm nông nghiệp, đặc biệt với cây Cam thì rất cần sự đầu tư lớn về mọi mặt cũng như quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh… để cây cho ra trái đạt chất lượng cao. Đối với địa phương, đơn vị tham gia triển khai Chứng nhận VietGAP truy xuất nguồn gốc dự án rất cần được sự quan tâm, hỗ trợ và thực hiện đúng với yêu cầu của hợp đồng.

Báo cáo sơ bộ về Kết quả triển khai mô hình sản xuất cam Nam Đông theo tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc Qr code, đại diện Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định chất lượng ViTES cho biết, về khảo sát điều kiện sản xuất ban đầu, qua quá trình khảo sát, phỏng vấn các hộ tại xã Hương Xuân và xã Hương Phú huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế không có lịch sử về chất độc dioxin thời chiến tranh, ngoài ra, hai xã Hương Xuân và xã Hương Phú, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng không nằm trong điểm nóng liên quan điểm kế hoạch hành động khắc phụ hậu quả chất độc màu da cam dioxim sau chiếm tranh giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 2215/QĐ-TTg ngày 18 tháng 12 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Diện tích 05 hécta mô hình sản xuất cam Nam Đông thời kỳ kinh doanh và diện tích 03 hécta mô hình trồng và chăm sóc cây cam Nam Đông thời kỳ kiến thiết cơ bản thuộc xã Hương Xuân, xã Hương Phú thực tế vùng trồng không tiếp giáp với các nguồn ô nhiễm theo yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017 về Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trồng trọt, do đó các hộ và diện tích được khảo sát nêu trên đủ điều kiện đưa vào sản xuất Cam theo tiêu chuẩn VietGAP nếu có kết quả phân tích mẫu đất trồng và nước tưới đạt yêu cầu theo quy định.

Quét mã Qr code để kiểm tra thông tin về quá trình triển khai thực hiện và thông tin của sản phẩm dự án

“Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục phối hợp các đơn vị có liên quan để giám sát hoạt động sản xuất của các hộ trong việc nhập vật tư, sử dụng, duy trì các yêu cầu VietGAP. Phối hợp cùng Trung tâm Ứng dụng KHCN Huế để hoàn thiện quy trình sản xuất cam Nam Đông theo VietGAP phù hợp thực tế và điều kiện sản xuất. Dự kiến hoàn tất các nội dung có liên quan để đánh giá cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho diện tích thời kỳ kinh doanh trong quý III/2022 cùng với tem truy xuất nguồn gốc QR code”, đại diện Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định chất lượng ViTES cho biết.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cam Nam Đông theo tiêu chuẩn VietGAP” đã được Sở KH&CN giao cho Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ chủ trì thực hiện với mục tiêu cụ thể là xây dựng thành công mô hình 05 ha sản xuất cam Nam Đông giai đoạn kinh doanh đạt tiêu chuẩn VietGAP, đạt năng suất 12-15 tấn/ha; Xây dựng thành công mô hình 02 ha trồng và chăm sóc cam Nam Đông thời kỳ kiến thiết cơ bản theo hướng VietGAP; Hoàn thiện được 02 quy trình trồng mới và sản xuất cam Nam Đông an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP cho các hộ nông dân tham gia dự án tại huyện Nam Đông; Có giấy chứng nhận sản xuất quả an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP; Bộ hồ sơ nội bộ theo dõi mô hình thời kỳ kiên thiết cơ bản theo hướng VietGAP; Đào tạo, tập huấn kỹ thuật nâng cao trình độ cho cán bộ kỹ thuật viên cơ sở và nông dân vùng dự án để người dân có thể làm chủ được các kỹ thuật được chuyển giao về quy trình trồng cam an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phổ biến rộng cho các nông hộ khác trong và ngoài huyện.

Một số hình ảnh tại buổi tham quan:

 

Đăng Nguyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.468.852
Truy cập hiện tại 604