Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quản lý, khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dầu tràm huế tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 11/05/2022

Trong giai đoạn hiện nay, chỉ dẫn địa lý (CDĐL) đang cho thấy vai trò quan trọng trong phát triển sản xuất và xuất khẩu, CDĐL sẽ bảo vệ nhà sản xuất và người tiêu dùng khỏi hàng giả, hàng nhái. Hỗ trợ việc xúc tiến thương mại, đóng vai trò như hộ chiếu cho xuất khẩu, đồng thời CDĐL còn là công cụ để phát triển nông thôn và mở ra phương thức sản xuất bền vững.

 

Sáng ngày 10/5/2022, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì nhiệm vụ thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ bắt đầu thực hiện từ năm 2022, do Sở KH&CN Thừa Thiên Huế là đơn vị Chủ trì nhiệm vụ: “Quản lý, khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dầu tràm Huế của tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Toàn cảnh buổi họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức Chủ trì nhiệm vụ thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ năm 2022

Tham dự buổi họp có ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN và các thành viên trong Hội đồng tư vấn; ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế, đại diện Cơ quan chủ trì cùng các cá nhân đăng ký Chủ nhiệm nhiệm vụ. Ông Phan Công Hợp - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Bàn về sự cần thiết của đề tài, ThS. Ngô thuần - Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Tinh dầu tràm Huế là mặt hàng dược phẩm truyền thống nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây tràm nên Thừa Thiên Huế là địa phương có vùng nguyên liệu sản xuất tinh dầu tràm đạt hàm lượng tinh dầu cao, chất lượng tinh dầu tốt hơn so với các vùng khác. Vì vậy, việc xác lập quyền (bảo hộ) CDĐL Huế cho sản phẩm tinh dầu tràm là một trong những cơ hội để nâng cao giá trị thương hiệu và phát triển thị trường. Qua đó, bước đầu góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao giá trị thu nhập cho người sản xuất và đặc biệt là khả năng nhận biết của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đồng thời, tạo hiệu ứng tích cực trong việc định hướng chính sách, xây dựng đề án, quy hoạch và hỗ trợ cho sản xuất tinh dầu tràm và phát triển CDĐL của địa phương”.

Đại diện các thành viên thực hiện đề tài tham gia dự họp ở đầu cầu online

Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá hiện trạng sản xuất, quản lý và phát triển sản phẩm CDĐL tinh dầu tràm Huế được bảo hộ để có các giải pháp quản lý, khai thác phù hợp; xây dựng, hoàn thiện được hệ thống các văn bản, công cụ quản lý CDĐL và sản phẩm được bảo hộ CDĐL; xây dựng và ứng dụng hệ thống nhận diện thương hiệu và các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm tinh dầu tràm Huế được bảo hộ đáp ứng nhu cầu thực tế nhằm phát triển sản phẩm qua kênh thương mại truyền thống, thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội; xây dựng, cập nhật dữ liệu cơ sở chế biến tinh dầu tràm Huế và công cụ quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được bảo hộ CDĐL; thiết lập và vận hành mô hình quản lý và phát triển sản phẩm được bảo hộ CDĐL theo chuỗi giá trị gắn với truy suất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm được vận hành trên thực tế; xây dựng tài liệu và tập huấn nâng cao năng lực về (sở hữu trí tuệ, quản lý, nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, xuất khẩu, kinh doanh trên nền tảng số... cho các tác nhân liên quan trong vùng nhiệm vụ.

Theo đó, nhiệm vụ được triển khai với 06 nội dung chính: (1) Điều tra, phân tích, đánh giá hiện trạng sản xuất, quản lý và phát triển sản phẩm CDĐL tinh dầu tràm Huế được bảo hộ để có các giải pháp quản lý, khai thác phù hợp; (2) Xây dựng, hoàn thiện hệ thống các văn bản, công cụ quản lý CDĐL và sản phẩm được bảo hộ CDĐL; (3) Hoàn thiện và ứng dụng hệ thống nhận diện thương hiệu và các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm tinh dầu tràm Huế được bảo hộ đáp ứng nhu cầu thực tế nhằm phát triển sản phẩm qua kênh thương mại truyền thống, thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội; (4) Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về vùng trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và công cụ quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm tinh dầu tràm được bảo hộ CDĐL; (5) Nâng cao nhận thức, năng lực cho các chủ thể về CDĐL, quản lý nguồn gốc và chất lượng sản phẩm được bảo hộ CDĐL theo chuỗi giá trị; (6) Thiết lập và vận hành mô hình quản lý và phát triển sản phẩm được bảo hộ CDĐL theo chuỗi giá trị gắn với truy suất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm được vận hành trên thực tế.

Tại cuộc họp, Hội đồng đã trao đổi, thảo luận và nhất trí đánh giá đây là nhiệm vụ cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với địa phương, có tính khả thi cao. Các nội dung đề ra phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Sau khi xem xét, thảo luận, Hội đồng tư vấn đã tiến hành đánh giá, chấm điểm nhiệm vụ với số điểm trung bình 83,28. Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng, đề nghị đơn vị Chủ trì tiếp thu toàn diện các ý kiến của Hội đồng tư vấn, hoàn chỉnh Thuyết minh nhiệm vụ và gửi về Bộ KH&CN để thẩm định, phê duyệt triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Phan Công Hợp - Chủ tịch Hội đồng đã tổng hợp kết luận của Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì nhiệm vụ thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ nhiệm vụ “Quản lý, khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dầu tràm Huế của tỉnh Thừa Thiên Huế” như sau: Hồ sơ đăng ký thực hiện Chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia đầy đủ, Chủ nhiệm dự án đã làm rõ tính cấp thiết, điển hình tính khả thi, tính hiệu quả bền vững của nhiệm vụ. Các nội dung sản phẩm dự kiến phù hợp với Quyết định 162 ngày 23/02/2022.

Để hoàn thiện hồ sơ Dự án, chủ nhiệm, đơn vị chủ trì dự án cần bổ sung một số nội dung sau đây: Đánh giá rõ hơn các mục tiêu, kết quả, nội dung đã đạt được ở pha 1, từ đó đưa vào nội dung thực hiện ở pha 2 tránh trùng lặp hoặc thiếu nội dung. Mục tiêu, nội dung, kết quả cần phân biệt để tránh trùng lặp, về nội dung cần nói rõ sản phẩm được cấp mã vùng trồng, thiết lập vận hành thành công các mô hình, công nghệ chế biến và chứng nhận các sản phẩm thiên nhiên, gắn với các sản phẩm OCOP của địa phương.

 

 

Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.500.034
Truy cập hiện tại 5.506