Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hà Lan tìm được kháng thể chống Covid-19
Ngày cập nhật 16/03/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và lan rộng tại một số quốc gia, các nhà nghiên cứu khoa học tại Hà Lan tuyên bố, họ đã phát hiện ra kháng thể chống virus SARS-CoV-2.

Hôm 15/3, Tạp chí Erasmus đưa tin, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Erasmus và đại học Utrecht cho biết họ đã tìm thấy một kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Giáo sư sinh học tế bào Rotterdam Frank Grosveld cho hay: “Đây là kháng thể đầu tiên mà chúng ta biết ngăn chặn được sự lây nhiễm và rất có khả năng nó sẽ trở thành một loại thuốc trên thị trường”. Tuy nhiên theo vị GS này: “Có một số việc chúng tôi cần thận trọng tiến hành. Kháng thể này vẫn chưa được thử nghiệm trên người, sẽ phải mất vài tháng để thực hiện việc đó. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chưa được đánh giá bởi các đồng nghiệp và chúng tôi đang thúc đẩy để sớm được công nhận và công bố rộng rãi”.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trực tuyến trên một trang web nơi các nhà sinh học chia sẻ nghiên cứu của họ. Theo đó, các nhà nghiên cứu khẳng định kháng thể mà họ tìm thấy có thể “vô hiệu hóa” virus SARS-CoV-2 và dẫn tới khả năng phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19, đồng thời cũng có thể là cho các bệnh khác xuất hiện trong tương lai gây ra do chủng virus corona gây ra. Theo thông tin trên tờ Nltimes, nghiên cứu của họ không nhất thiết dẫn tới một vaccine mới, nhưng có thể là một loại thuốc mới được sử dụng để điều trị cho những người bị nhiễm virus corona. Nó cũng có thể được phát triển nhanh hơn nhiều so với vaccine nhưng cũng cần hàng tháng thử nghiệm - GS Grosveld cho biết và nói thêm rằng thuốc này có thể đắt hơn cả việc sản xuất một loại vaccine.

“Giờ đây chúng tôi đang cố gắng kêu gọi một công ty dược - điều có vẻ triển vọng - sản xuất kháng thể trên quy mô lớn như một loại thuốc. Nếu bệnh nhân sử dụng kháng thể này, sự lây nhiễm được dự đoán sẽ bị ngăn chặn. Vì vậy, thuốc có thể cho bệnh nhân cơ hội để bình phục”-GS Grosveld nói.   

Phan Trọng (theo Đại đoàn kết)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.500.034
Truy cập hiện tại 5.464