Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội nghị góp ý bản thảo công trình xuất bản “Lịch sử ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (1977-2022)”
Ngày cập nhật 04/05/2022

Sáng ngày 04/5/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị góp ý bản thảo công trình xuất bản “Lịch sử ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (1977-2022)”.

Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Tổ biên soạn và đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Tổ biên soạn, ông Nguyễn Đức Phú – Chánh Văn phòng Sở đã trình bày báo cáo về quá trình biên soạn công trình và những nội dung chính của cuốn sách. Lịch sử ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (1977-2022) chia thành 3 phần: Phần 1 – Quá trình hình thành và phát triển ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế; Phần 2 – Những đóng góp của ngành Khoa học và Công nghệ qua các thời kỳ; Phần 3 – Định hướng chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ giai đoạn từ nay đến năm 2030.

 Ông Nguyễn Đức Phú – Chánh Văn phòng Sở, đại diện Tổ biên soạn báo cáo nội dung tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Hòa – nguyên TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh rất hoan nghênh Sở KH&CN đã kịp thời chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế và biên soạn công trình để giới thiệu những kết quả và sự đóng góp của các đội ngũ cán bộ ngành KH&CN qua các thời kỳ.

Ông Ngô Hòa – nguyên TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Ông Ngô Hòa nhấn mạnh, những năm gần đây, ngành KH&CN phát triển rất mạnh, đã huy động nhiều lĩnh vực tham gia, các tầng lớp xã hội cũng tham gia và sáng tạo trong KH&CN. Nhiều đề tài khoa học được ứng dụng rất hiệu quả trong đời sống. Do đó, công trình biên soạn cần chú trọng sự phát triển của ngành qua từng giai đoạn, làm sao tách rõ được vai trò của Sở KH&CN là cơ quan chủ lực tham mưu cho ngành KH&CN trên tất cả các lĩnh vực: Khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học y dược… Nhấn mạnh được kết quả ứng dụng của các đề tài nghiên cứu khoa học ngày càng có hiệu quả, cũng như sự đầu tư thiết thực của tỉnh đối với khoa học và vai trò của đội ngũ cán bộ, quần chúng trong sự sáng tạo. Bên cạnh đó, cần đề cập mối quan hệ về sự hợp tác, phát triển của địa phương với các cơ quan trung ương, sự hợp tác ngang của Sở KH&CN với các Sở, ban, ngành địa phương.

Ông Phan Công Tuyên - nguyên TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Trao đổi tại Hội nghị, ông Phan Công Tuyên - nguyên TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thống nhất với các ý kiến góp ý của các đại biểu. Qua đó sớm hoàn thiện và ra mắt được công trình trong dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo ông Phan Công Tuyên, mọi việc ban đầu đều là vạn sự khởi đầu nan, đây cũng là bước đầu để tiếp tục hoàn thiện, bổ sung cho công trình trong các giai đoạn 50, 60 năm sắp tới. Qua Hội nghị này, công trình sẽ được bổ sung, hoàn thiện đầy đủ hơn với các nội dung, thông tin chính xác. Ngoài ra, công trình cần bổ sung trích lượt những lời khen của các đồng chí lãnh đạo đối với ngành qua các thời kỳ để thấy được sự ghi nhận, đánh giá của lãnh đạo các cấp đối với ngành và tạo được sự lay động, truyền cảm đối với người đọc. Phần Kết luận nên viết sâu sắc hơn, nhấn mạnh trong những giai đoạn tiếp theo sẽ có nhiều bài báo quốc tế chất lượng, người dân có đời sống ngày càng phát triển, tỉnh sẽ trở thành Trung tâm KH&CN của cả nước. Qua đó, mong muốn công trình sẽ là ấn phẩm nhận được sự đón đợi của bạn đọc trong thời gian tới.

Đại biểu tham dự góp ý tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự cơ bản thống nhất với bố cục, đề cương của cuốn sách. Qua đó cũng đã tham gia đóng góp các ý kiến: Trong từng giai đoạn nên có các sự kiện nổi bật của giai đoạn đó, cập nhật các số liệu mới nhất về hội viên của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh; đề cập đến hiệu quả, tác động của các chương trình Nông thôn miền núi đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh; bổ sung đánh giá kết quả từng giai đoạn; phụ lục chức danh lãnh đạo qua các thời kỳ rà soát chính xác; hình ảnh thành tựu chọn điển hình qua các thời kỳ…

Kết luận tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao sự nỗ lực của Tổ biên soạn, đồng thời nhấn mạnh Lịch sử ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế là cuốn sách biên soạn phức tạp và công phu, đề nghị Tổ biên soạn tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên tham dự tại Hội nghị, trong đó lưu ý chỉnh sửa lại tên sách, thiết kế bìa… nắm rõ các quy trình, thủ tục xuất bản với Nhà xuất bản Thuận Hóa. Nghiên cứu các báo cáo ngành những giai đoạn trước để nắm thông tin, số liệu chính xác, nhấn mạnh về vai trò rõ nét của Đại học Huế, Bệnh viện Trung ương Huế, các hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh.

Đăng Nguyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.500.034
Truy cập hiện tại 5.145