Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Lễ Khai mạc “Ngày hội Cố đô Khởi nghiệp, triển lãm sản phẩm KH&CN và sản phẩm khởi nghiệp”
Ngày cập nhật 25/03/2022

Sáng ngày 25/3/2022, Lễ Khai mạc Ngày hội Cố đô khởi nghiệp, triển lãm sản phẩm khoa học và công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp đã được diễn ra tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế. Sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế  phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Các đại biểu tham dự tại buổi Lễ Khai mạc

Tham dự Lễ Khai mạc, đại diện Bộ KH&CN có Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ Phạm Hồng Quất. Cùng dự có Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Đàm Quang Thắng. Về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; cùng  đại diện lãnh đạo các Sở KH&CN các tỉnh khu vực miền Trung; các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh; các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nhân, các Viện, Trường, tổ chức khoa học công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng phát biểu khai mạc Ngày hội Cố đô Khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình xây dựng phát triển trung tâm KH&CN tại Thừa Thiên Huế là phát triển thị trường KH&CN, gắn phát triển KH&CN với thương mại hóa theo định hướng của cơ chế thị trường, phát triển mạnh mẽ KH&CN và đổi mới sáng tạo thông qua tuyên truyền, phổ biến các chính sách về phát triển thị trường KH&CN, tổ chức các hoạt động thúc đẩy hoạt động thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và thành lập doanh nghiệp KH&CN; khuyến khích và đẩy mạnh các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp,.. Đồng thời tăng cường hoạt động hợp tác KH&CN, đặc biệt là hợp tác phát triển thị trường công nghệ; tổ chức, tham gia các chợ công nghệ thiết bị, phát triển các hoạt động hội chợ, xúc tiến mua bán công nghệ, phát triển thị trường cho sản phẩm KH&CN nhằm góp phần xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung.

Xác định những nhiệm vụ trọng tâm đó, Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội Cố đô khởi nghiệp - Techfest Hue 2022. “Techfest Hue 2022 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế và cả nước, với mục tiêu kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh với với Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo khu vực miền Trung và cả nước. Đây cũng là dịp cho các doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp có cơ hội giới thiệu, quảng bá, trưng bày, kết nối các sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP địa phương đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng khởi nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong thời gian tới”, Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng nhận định.

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai mạc

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, Techfest Hue 2022 là hoạt động quan trọng đóng góp vào sự thành công chung trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh cũng như lan tỏa trong khu vực miền Trung.

Về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhận định, trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã rất chủ động và tích cực trong việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh. Tỉnh không ngừng đẩy mạnh trong công tác đổi mới tư duy, nâng cao năng lực, nhận thức cho cả hệ thống chính trị để có thể phục vụ, hỗ trợ trực tiếp cho công tác đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương có hiệu quả tối ưu.

“Chúng ta phải vào cuộc trên tinh thần chủ động nhưng phải hết sức cụ thể bằng xây dựng chương trình, kế hoạch, hành động hỗ trợ trực tiếp cho công cuộc đổi mới sáng tạo và các đề án khởi nghiệp. Xây dựng cơ chế chính sách trên cơ sở thực tế, xác thực,.. nguồn lực phải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương. Phải làm sao để các sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp thật sự sáng tạo góp phần trực tiếp thúc đẩy kinh tế - xã hội? Và làm thế nào để tạo môi trường thuận lợi cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hoạt động có hiệu quả?”, đây là những định hướng hết sức quan trọng được lãnh đạo tỉnh đưa ra để các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện một cách thiết thực nhất.

Ông Nguyễn Thanh Bình cho rằng, công tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một công việc khó nhưng rất quan trọng và cần thiết trong xu thế phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Do đó, cần có sự kết hợp của các cơ quan, địa phương,  hệ thống chính trị trong việc ban hành các cơ chế, chính sách để tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh. Bên cạnh đó, cần có sự tham gia đồng hành của các nhà nghiên cứu, các cơ sở nghiên cứu, giáo dục đào tạo và đặc biệt là sự quan tâm, chủ động của các doanh nghiệp.

Đại diện  Bộ KH&CN, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở KH&CN cắt băng khai mạc Ngày hội Cố đô khởi nghiệp năm 2022

Việc thúc đẩy phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển trong thời gian tới góp phần thực chất vào sự nghiệp xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trung tâm KH&CN lớn của cả nước và góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và phấn đấu xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025.

Lãnh đạo tỉnh thăm quan gian hàng trưng bày triển lãm các sản phẩm tiêu biểu của địa phương

Bên lề buổi Lễ Khai mạc đã diễn ra hoạt động triển lãm sản phẩm KHCN và sản phẩm khởi nghiệp ĐMST thu hút 82 đơn vị tham gia trưng bày, hơn 300 sản phẩm với gần 90 gian hàng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có các sản phẩm KH&CN, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP tiêu biểu tập trung vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh khu vực miền Trung, đặc biệt còn có các sản phẩm đặc sản mang thương hiệu Huế có chất lượng cao giới thiệu đến người dân và du khách tham gia triển lãm, gồm: Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất các sản phẩm, chế phẩm sinh học hỗ trợ cho sự phát triển sản phẩm trong nông nghiệp, công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, sản phẩm chuyển đổi số.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.500.034
Truy cập hiện tại 5.178