Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên tại làng nghề mộc Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền
Ngày cập nhật 11/06/2021

Đó là tên dự án cấp cơ sở vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị giao trực tiếp vào ngày 11/6/2021 cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Điền chủ trì và ông Trịnh Đức Hiệp làm chủ nhiệm dự án.

Làng nghề Điêu khắc, Mộc Mỹ Xuyên thuộc xã Phong Hoà, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; phía Đông giáp với Làng Câu Nhi (thuộc xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị); Tây giáp làng Phước Tích và Hội Kỳ xã Hải Chánh; Nam giáp động cát trắng (bạch sa); Bắc giáp sông Ô Lâu (giáp ranh với làng Lương Điền, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), được UBND tỉnh công nhận làng nghề truyền thống năm 2014.

TS Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì Hội nghị

Làng nghề Điêu khắc, Mộc Mỹ Xuyên - là làng nghề tiêu biểu của huyện Phong Điền với bề dày trăm năm lịch sử những sản phẩm tinh xảo, nét chạm trỗ được đúc rút kinh nghiệm từ bao đời, các sản phẩm điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên như: tượng gỗ các loại; bên cạnh đó các sản phẩm mộc dân dụng với sự chính xác trong kích thước, kỷ thuật mộc điêu luyện với các sản phẩm: bàn ghế, tủ, giường, salong..;  và sản phẩm mộc nhà rường…. đã đến với người tiêu dùng khắp cả nước.

Trong thời gian qua, nghề mộc đã đem lại thu nhập đáng kể cho các doanh nghiệp, hộ gia đình tham gia sản xuất kinh doanh, giải quyết được vấn đề về việc làm cho số lượng lớn lao động trong và ngoài địa phương. Tuy nhiên quá trình phát triển Làng nghề còn nhiều hạn chế. Nguồn lực của các cơ sở sản xuất kinh doanh tại Làng nghề chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, năng lực cạnh tranh còn yếu, thị trường tiêu thụ hạn hẹp…Những điều này đã kìm hãm sự phát triển của Làng nghề, nghề mộc và sản phẩm mộc mỹ nghệ. Làng nghề Điêu khắc, Mộc Mỹ Xuyên phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình.

Trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, xây dựng thương hiệu là một yếu tố quan trọng nhằm nâng tầm giá trị sản phẩm, đưa sản phẩm bay cao bay xa đến với khách hàng. Tuy nhiên đến nay, sản phẩm Điêu khắc, Mộc Mỹ Xuyên lại chưa được tạo lập, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Do đó, việc xây dựng và triển khai dự ánTạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên tại làng nghề mộc Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền là nhiệm vụ cấp thiết cần phải triển khai thực hiện. Kết quả của dự án sẽ là cơ sở để góp phần phát triển hơn nữa nghề Điều khắc, Mộc Mỹ Xuyên của xã Phong Hòa nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội huyện nhà nói chung.

Ông Trịnh Đức Hiệp, chủ nhiệm dự án trình bày tóm tắt thuyết minh dự án

Dự án sẽ được thực hiện với  mục tiêu chung là bảo hộ thành công nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên của làng nghề mộc Mỹ Xuyên xã Phong Hòa, huyện Phong Điền và xây dựng được cơ sở pháp lý, khoa học và triển khai bước đầu công tác quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên. Cụ thể là xác định được nét đặc trưng của điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên. Đánh giá hiện trạng tình hình sản xuất và kinh doanh điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên tại làng nghề mộc Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền. Tạo lập và bảo hộ được nhãn hiệu tập thể “Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên” cho sản phẩm điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên. Hệ thống tổ chức, công cụ, phương tiện, điều kiện để quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên được triển khai và vận hành trên thực tế.

Trong những năm qua, huyện Phong Điền đã hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ gồm: xây dựng nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu riêng: Mở rộng nhóm thành viên sử dụng NHTT Thanh trà Huế - Phong Thu;  NHTT Gốm Phước Tích; NHTT Gạo hữu cơ Phong Điền; NHTT Ném Điền Môn. Năm 2020 dự kiến nộp hồ sơ đăng ký NHTT cho 10 sản phẩm chủ lực của địa phương: Dưa hấu Phong Điền; Bưởi Da xanh Phong Điền; Mai cảnh Thế Chí Tây; Rau An toàn Phong Điền; Trứng lộn Phong Chương; Lạc Phong Điền; Dâu tằm Hiền Lương; Lúa gạo Vietgap Hòa Bình Chương, Tiêu Phong Điền, Mật ong Phong Mỹ. Việc xây dựng mới và ban hành các quy trình, quy chế về quản lý, phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên tại làng nghề mộc Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền để phục vụ phát triển sản xuất và quảng bá thương mại cho sản phẩm ngành nghề nông thôn là phù hợp với điều kiện tại địa phương. Do vậy, việc xây dựng dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên tại làng nghề mộc Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền” là việc làm cần thiết và cấp bách. 

Theo thuyết minh dự án sẽ có các nội dung được thực hiện như sau: Điều tra khảo sát đánh giá hiện trạng tình hình sản xuất và kinh doanh Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên; xác định chủ thể quản lý NHTT “Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên”; Thiết kế logo (mẫu) NHTT sản phẩm “Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên”; Lập bản đồ khu vực địa lý tương ứng với sản phẩm mang NHTT “Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên”; Xây dựng Quy chế quản lý và sử dụng NHTT “Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên”; tổ chức Hội thảo: Hội thảo góp ý thống nhất Logo NHTT, Quy chế  quản lý và sử dụng NHTT, bản đồ khu vực sản xuất sản phẩm mang NHTT; Lập, hoàn thiện hồ sơ và nộp đơn đăng ký bảo hộ NHTT “Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên”.

   

Các uỷ viên Hội đồng phát biểu, nhận xét góp ý cho dự án

Dự án nếu được thực hiện sẽ tạo điều kiện nâng cao lợi thế cạnh tranh của sản phẩm và làm gia tăng giá trị sản phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên tham gia sử dụng NHTT, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Việc quảng bá và khuyếch trương nhãn hiệu tập thể Điêu khắc, mộc Mỹ Xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hội chợ  sẽ góp phần đưa sản phẩm đến với nhiều cá nhân và tổ chức, đồng thời nâng cao cơ hội khai thác tiềm năng phục vụ du lịch, dịch vụ của sản phẩm. Dự án được thực hiện thành công có thể trở thành mô hình điểm để nhân rộng về việc tạo lập nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm khác, có tác động trực tiếp đến thu nhập và cuộc sống của bộ phận lớn dân cư tại địa phương. Góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà. 

Dự án sau khi kết thúc, các địa phương, Hội nghề nghiệp khác có thể tham khảo kết quả thực hiện dự án này để xây dựng phương án tổ chức và tạo lập nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm của mình. Kết quả của dự án là tài liệu được phổ biến, sử dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp, nhà sản xuất, Hội, Hiệp hội, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, góp phần nâng cao trình độ quản lý và tạo lập nhãn hiệu chung. Kết quả dự án có thể làm tài liệu tham khảo cho việc xây dựng và tạo lập nhãn hiệu tập thể khác.

Diệu Hà
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.310.992
Truy cập hiện tại 5.304