Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.474.451
Truy cập hiện tại 4.183
CHƯƠNG TRÌNH SỞ HỮU TRÍ TUỆ VÀ CUỘC SỐNG SỐ 22/2014
Ngày cập nhật 08/07/2014

Phát triển đàn bò thịt ở A Lưới

   Nhắc đến A Lưới, chúng ta thường nghĩ đến rất nhiều sản vật đặc trưng của núi rừng miền Tây Thừa Thiên Huế. Một trong những sản phẩm có xuất xứ từ nơi đây được người tiêu dùng tín nhiệm trong thời gian quan là sản phẩm thịt bò. Vậy hướng đi nào cho việc phát triển về số lượng, chất lượng cũng như xây dựng một thương hiệu cho thịt bò A Lưới về lâu về dài? Chúng ta cùng đến với huyện miền cao A Lưới.
   PHIM: Chợ A Lưới - Trung tâm thương mại của huyện miền núi A Lưới, Thừa Thiên Huế.
   Bên cạnh các mặt hàng nông sản và nhu yếu phẩm khác, thịt bò là sản phẩm được tiêu thụ mạnh ở đây. Người mua không chỉ là dân địa phương mà còn có những người ở nơi khác đến làm việc, sinh sống và du lịch. Chất lượng đặc biệt của thịt bò A Lưới khiến cho sản phẩm này của địa phương luôn trong tình trạng “cung” không đủ “cầu”.
   Bảng chữ: PHÁT TRIỂN ĐÀN BÒ THỊT Ở A LƯỚI
 
   Bà Nguyễn Thị Tú, một tiểu thương đã có nhiều năm kinh doanh thịt bò ở chợ A Lưới. Đều đặn mỗi ngày bà mổ một con bò để bán thịt ra thị trường. Ngoài quầy của bà Tú, ở chợ vùng cao này còn có 2 quầy khác cũng thường xuyên cung cấp thịt bò cho khách hàng. Như vậy, tính bình quân mỗi ngày ở trung tâm huyện có 3 con bò được giết mổ để bán thịt; và số lượng đó vẫn còn quá ít so với nhu cầu của thị trường bởi lượng thịt vẫn luôn thiếu. 
   Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Tú, tiểu thương chợ A Lưới về lượng thịt  bò được bán ra ở chợ mỗi ngày, về chất lượng thịt và sự ưa chuộng của mọi người đối với thịt bò A Lưới. 
   Thịt bò A Lưới có màu sắc tươi, thường có mùi thơm, ngon ngọt và mềm, ăn ít bị ngán. Đó là lý do mà sản phẩm thịt bò ở đây được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay giống bò ở A Lưới chủ yếu là bò vàng địa phương. Trong đó tỷ lệ bò lai rất ít, chỉ từ 18 đến 20%. Điều kiện khí hậu, phương thức chăn nuôi cũng là yếu tố khiến cho thịt bò A Lưới có sự khác biệt so với những nơi khác.
   Phỏng vấn chị Trần Thị Thảo, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế nói về điều kiện A Lưới phù hợp cho việc nuôi và phát triển chất lượng và số lượng đàn bò ở A Lưới.
   Phỏng vấn ông Văn Lập, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế nói về việc tổng đàn bò hiện nay do thịt thơm ngon nên bị giết thịt nhiều và không được bổ sung. Đây sẽ là một khó khăn.
 
   Huyện A Lưới có độ cao trung bình từ 680 - 1.150 mét, nằm giữa hai dãy Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây nên có khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi bò với chất lượng thịt cao. Mặt khác, nơi đây cũng hội tụ nhiều điều kiện khác như diện tích đất trồng cỏ rộng, nguồn thức ăn cho gia súc nhiều và một phần quan trọng là thời gian lao động nhàn rỗi trong dân lớn. Mặc dù bò là vật nuôi chính của người dân, tuy nhiên phương thức chăn nuôi còn lạc hậu, chủ yếu là chăn thả tự do vào các khu rừng hoặc chăn dắt ở các đồng cỏ tự nhiên. Quy mô chăn nuôi mang tính nhỏ lẻ nên sản phẩm chăn nuôi  chủ yếu để sử dụng trong gia đình và bán cho người tiêu dùng ở địa phương. Hiện nay chưa có một mô hình sản xuất chăn nuôi bò tập trung và bán tập trung có quy mô lớn và khép kín từ khâu giống đến tổ chức sản xuất thức ăn, thu mua bò thịt và giết mổ. 
   Bên cạnh đó, số lượng tổng đàn bò của A Lưới trong những năm trở lại đây liên tục bị sụt giảm. Đến nay, tổng đàn bò A Lưới chỉ đạt gần 6.000 con và chiếm khoảng 1/3 tổng đàn bò của tỉnh Thừa Thiên Huế. Sự sụt giảm này có nhiều nguyên nhân; trong đó một phần do tỷ lệ bò giết thịt quá lớn cho nên số lượng không kịp bổ sung; và một phần do tập quán chăn thả của người dân, do chuồng trại tạm bợ và thiếu thức ăn khiến trâu bò bị chết trong những đợt rét đậm. 
   Phỏng vấn chị Trần Thị Thảo, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế phân tích về sự sụt giảm của đàn bò ở A Lưới những năm trở lại đây. Sự sụt giảm về số lượng tổng đàn là những khó khăn đặt ra cho A Lưới trong việc đảm bảo phát triển về số lượng và chất lượng đàn bò theo chủ trương của huyện hiện nay.
   Quyết định số 604, ngày 29/3/2013 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện A Lưới đến năm 2020 đã khẳng định việc phát triển mạnh đàn bò, cải tiến phương thức nuôi theo hướng trang trại tập trung, xây dựng thương hiệu cho đặc sản thịt bò A Lưới là một nhiệm vụ cần thiết trong định hướng phát triển chung của huyện. Theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện A Lưới, đến năm 2020 toàn huyện phấn đấu có tổng đàn bò khoảng 15.000 con. Hiện nay huyện đang tập trung kêu gọi dự án, đầu tư và quan tâm đặc biệt đối với vấn đề này.
   Phỏng vấn ông Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế nói về việc phát triển đàn bò và các dự án.
   Phỏng vấn ông Hồ Văn Ngưm, Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế nói về những công việc cụ thể mà huyện đang tập trung để phát triển đàn bò.
   Tăng số lượng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt là điều đáng lưu tâm trong chiến lược phát triển bởi thịt bò A Lưới hiện nay đang được ưa chuộng. Bởi vậy cùng với cách thức phát triển đàn bò, sau khi tiến hành dự án cũng cần tuyển chọn bò đạt chuẩn về hình thể cũng như đảm bảo chất lượng thịt để phát triển. Bên cạnh đó, việc tập trung xây dựng thương hiệu cho thịt bò A Lưới cũng là bước đi cần thiết và cần có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ để góp phần xây dựng nét đặc trưng, đặc sản địa phương đồng thời là cơ sở để tiếp thị sản phẩm thịt bò A Lưới trong tương lai, đem lại lợi ích cho hộ gia đình, cho kinh tế - xã hội của địa phương.
Phỏng vấn ông Hồ Văn Ngưm, Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế nói về việc đồng thời phát triển về số lượng, chất lượng nhưng cũng chuẩn bị cho việc xây dựng thương hiệu.
   Thịt bò ở A Lưới đã nổi tiếng lâu nay và về lâu dài rất cần phát triển mạnh về thương hiệu. Tuy nhiên để làm được điều đó cần phải phát triển mạnh và đảm bảo về số lượng bò trên địa bàn. Bên cạnh đó cần phải xây dựng những quy trình chuẩn, đáp ứng được các yêu cầu về chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng thịt đến với người tiêu dùng. 
   Cùng với điều kiện tự nhiên, khí hậu của huyện miền cao A Lưới, với sự quan tâm của chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan, hy vọng rồi đây A Lưới sẽ phát triển được những vùng chăn nuôi bò tập trung, lớn mạnh, góp phần vào việc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm tin tức