Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia và quốc tế
Ngày cập nhật 01/10/2022

Sáng ngày 30/9/2022, tại Trường Đại khoa học, Đại học Huế đã diễn ra Sự kiện “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo” với sự tham gia của các lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST). Đại diện điều phối và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN và TS. Bùi Quang Vũ - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

 

Toàn cảnh tại đầu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Sự kiện “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo” được tổ chức trực tiếp tại 05 điểm cầu chính (Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh) và trực tuyến quốc tế tại 2 điểm cầu Pháp và Hàn Quốc.

Sự kiện được chia thành 2 phiên: Phiên chung là các phần trình bày tham luận của các chuyên gia đến từ 5 điểm cầu trong nước về chủ đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của địa phương gắn với xu thế KNĐMST mở. Tại điểm cầu Pháp và Hàn Quốc là phần trình bày tham luận, chia sẻ về những kinh nghiệm để phát triển mạng lưới hệ sinh thái KNĐMST Việt Nam và đề xuất các cách thức kêu gọi, thu hút nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Sự kiện, theo ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN cho biết: "Sự kiện này là một bước tiến trong tiến trình thực hiện “Đề án hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST quốc gia đến năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST quốc gia kết nối quốc tế, liên kết mạng lưới các hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương điển hình, như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương và TP HCM... , mở ra nhiều cơ hội cho hệ sinh thái KNĐMST tại địa phương kết nối với mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia và quốc tế”.

Ông Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tham luận tại Sự kiện

Phát biểu tham luận tại đầu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ dịch chuyển xu hướng từ “đổi mới sáng tạo” sang xu hướng đổi mới sáng tạo “mở” gắn với trí tuệ nhân tạo nhằm bắt kịp với xu hướng phát triển trên thế giới. “Mở” trong sự kiến tạo môi trường để phục vụ doanh nghiệp khởi nghiệp; “mở” để thu hút nguồn lực không chỉ các doanh nghiệp trên địa bàn mà còn thu hút cả nguồn lực ở ngoài địa phương và nguồn lực quốc tế; “mở” để mở rộng hơn nữa các đối tượng khởi nghiệp không chỉ các doanh nghiệp ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn thu hút các đối tác có năng lực, mong muốn đồng hành đến Huế để khởi nghiệp, để lan tỏa, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Huế, đưa hệ sinh thái KNĐMST trở thành một phần động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh”.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN trình bày bài tham luận với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở - Mở cánh cửa bước ra thế giới” tại Sự kiện

Tại sự kiện các nhà lãnh đạo, chuyên gia về KNĐMST đã chia sẻ, trình bài các bài tham luận xoay quanh các chủ đề “Giới thiệu hoạt động ĐMST và đổi mới công nghệ trong thúc đẩy ứng dụng và phát triển thị trường công nghệ tại ISRAEL” của đại diện lãnh đạo Thương vụ ISRAEL; bài tham luận “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng với quốc gia và quốc tế” do ông Võ Đức Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng, Trưởng Làng Metaverse - Techfest 2022 trình bày và nhiều bài tham luận khác.

Sự kiện góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các viện nghiên cứu, trường đại học, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn cả nước về KNĐMST và KNĐMST mở. Từng bước hình thành tư duy, văn hoá ĐMST trong cộng đồng, doanh nghiệp. Đồng thời, kiến tạo các điểm kết nối toàn cầu, nhằm tiếp thu những tri thức KHCN mới, ứng dụng những phát minh công nghệ tiên tiến, hiện đại trong sản xuất kinh doanh, tạo bước đột phá phát triển vượt bậc trong tương lai.

Ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày tham luận tại Hội thảo

Bên lề Sự kiện, tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi Hội thảo gồm các phiên tham luận về một số hoạt động thúc đẩy hệ sinh thái KNĐMST tỉnh Thừa Thiên Huế gắn với trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số; các phiên Pitching về các dự án khởi nghiệp tiềm năng tại Huế và hoạt động triễn lãm trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp về công nghệ AI của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Cung Trọng Cường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên Huế chia sẻ tại Hội thảo

Dịp này, Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành ký kết hợp tác với các doanh nghiệp về hình thành làng Công nghệ AI - Huế tham gia vào mạng lưới Làng công nghệ Quốc gia. Với thỏa thuận này, hai bên cam kết hỗ trợ nguồn lực, xây dựng và lan toả hình ảnh mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của Chính phủ trong chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về AI trong khu vực và trên thế giới.  

Một số hình ảnh tại Sự kiện: 

 

 

Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày