Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thừa Thiên Huế cùng Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp và Thụy Sĩ về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ
Ngày cập nhật 22/09/2022

Nhằm giúp các địa phương nắm được phương pháp, tham vấn kỹ thuật xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo và học tập kinh nghiệm, tìm hiểu luật pháp quốc tế về bảo hộ, khai thác phát triển, thương mại hóa các văn bằng bảo hộ tài sản trí tuệ cho sản phẩm hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài, từ ngày 09 đến 14/9/2022, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại một số cơ quan và địa phương của Cộng hòa Pháp và Thụy Sĩ.

Tham gia Đoàn công tác có ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Giám đốc Sở KH&CN các địa phương: Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, Sơn La, Đại sứ Việt Nam tại Pháp và đại diện Văn phòng Bộ KH&CN Việt Nam tại Pháp.

Thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ Việt Nam - Pháp

Từ ngày 09 đến 12/9/2022, Đoàn công tác của Bộ KH&CN do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại một số cơ quan và địa phương của Cộng hòa Pháp để tìm hiểu, trao đổi, nghiên cứu kinh nghiệm, mô hình quản lý, cơ chế chính sách trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, quản lý nguồn gốc và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Tham dự các hoạt động có ông Đinh Toàn Thắng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp và Văn phòng đại diện của Bộ KH&CN tại Pháp.

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở (thứ 5 bên phải) cùng Đoàn Bộ KH&CN làm việc với Viện Sở hữu Công nghiệp Pháp

Tại Cộng hòa Pháp, Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với Viện Sở hữu Công nghiệp Pháp (INPI) và Viện Quốc gia về nguồn gốc và chất lượng (INAO); lãnh đạo thành phố Macon, thuộc tỉnh Bourgogne và Hiệp hội sản xuất rượu nho của thành phố; khảo sát thực tế tại Trường Đào tạo dạy nghề Davayé, ở ngoại ô thành phố Macon, một cơ sở đào tạo nghề thuộc Bộ Nông nghiệp của Cộng hòa Pháp, chuyên về lĩnh vực đào tạo trồng, thu hoạch, chế biến rượu vang và phomai. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm của nước Pháp trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ ở cấp quốc gia cũng như triển khai ở cấp vùng, miền (địa phương).

Đoàn công tác Bộ KH&CN thăm và làm việc với Viện Quốc gia về nguồn gốc và chất lượng (INAO) của Pháp

Một trong những vấn đề được Đoàn công tác Bộ KH&CN rất quan tâm là cách thức triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Pháp trong bảo hộ và thương mại hóa các tài sản trí tuệ, cũng như hoạt động bảo hộ, quản lý, kiểm soát chỉ dẫn địa lý và các văn bằng bảo hộ khác. Đây là những thế mạnh của hệ thống sở hữu trí tuệ Pháp, đồng thời cũng là tiềm năng phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN đến thăm và tặng quà cho Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp

Qua các cuộc làm việc và khảo sát thực tế, nhiều nội dung quan trọng đã được thảo luận tích cực và thống nhất các thành viên của Đoàn công tác, nhất là Giám đốc Sở KH&CN các tỉnh, thành phố đã học tập được nhiều kinh nghiệm từ phía bạn trong việc tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách, đào tạo nhân lực, quản lý, giám sát, khai thác phát triển thương mại hóa cho các sản phẩm đã được bảo hộ, quản lý nguồn gốc và chất lượng sản phẩm đã được bảo hộ tài sản trí tuệ, phương thức hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chính sách quy trình sản xuất, chế biến cũng như bảo quản sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.

Buổi tham quan thực tế tại thành phố Macon, Cộng hòa Pháp

Những nội dung trong các buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ KH&CN tại Pháp nhằm cụ thể hóa kết quả chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Chính phủ (tháng 11/2021) và Bộ trưởng Bộ KH&CN (tháng 7/2022), góp phần làm đậm nét nội dung khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với tư cách là một trong các trụ cột ưu tiên của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp vào năm 2023.

Phát biểu tại buổi làm việc với Viện Sở hữu Công nghiệp Pháp (INPI), ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã giới thiệu tiềm năng, tài nguyên bản địa, các nhu cầu phát triển về sở hữu trí tuệ ở Thừa Thiên Huế. Qua đó, Giám đốc Sở KH&CN mời INPI đến khảo sát và đề xuất hợp tác với INPI trong chia sẽ kinh nghiệm về quản lý Sở hữu công nghiệp. Tại INPI chia sẻ mô hình hỗ trợ dịch vụ sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và các kinh nghiệm về quản lý chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc với Viện Sở hữu Công nghiệp Pháp (INPI)

Chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng của chuyến công tác, ông Hồ Thắng nhấn mạnh: “Đây là cơ hội tốt để tỉnh Thừa Thiên Huế và ngành KH&CN có điều kiện, tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý điều hành thuộc lĩnh vực KH&CN và là cơ hội để triển khai các chương trình trọng điểm, chương trình hợp tác quốc tế về KH&CN, nhằm góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm KH&CN lớn của nước theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị. Ngoài ra, đây cũng là dịp để ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế nắm được phương pháp tham vấn kỹ thuật xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo, học tập kinh nghiệm, tìm hiểu luật pháp quốc tế về bảo hộ, khai thác, phát triển, thương mại hóa các văn bằng bảo hộ tài sản trí tuệ cho sản phẩm hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài”.

Kết quả đạt được sau chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tại Cộng hòa Pháp là nền tảng để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm tiếp theo.

Việt Nam là điểm sáng trong bảng xếp hạng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII)

Tiếp tục lịch trình công tác, từ ngày 13 - 14/9/2022, Đoàn công tác Bộ KH&CN do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ để trao đổi về kinh nghiệm xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương cũng như các sáng kiến, chương trình hợp tác khác về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.

Tại các buổi làm việc với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), hai bên đã trao đổi, chia sẻ về tình hình bảng xếp hạng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) thời gian qua, trong đó chuyên gia WIPO đánh giá cao Việt Nam, cùng với Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Indonesia là những điểm sáng trong bảng xếp hạng và dự đoán có thể tiếp tục cải thiện vị trí xếp hạng trong thời gian tới. Báo cáo xếp hạng GII năm 2022 dự kiến sẽ được WIPO công bố vào ngày 29/9/2022.

Chuyên gia WIPO cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII). Theo chuyên gia WIPO, hiện nay đã có một số nước triển khai thành công PII như Colombia, Ấn Độ hay Trung Quốc, và đánh giá cao sự quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng bộ chỉ số này nhằm tạo cơ sở để xây dựng các chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo cấp địa phương, qua đó hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong quyết định đầu tư tại các địa phương của Việt Nam. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai nội dung này, cụ thể sau khi Việt Nam hoàn thiện dự thảo bộ chỉ số PII, WIPO sẽ nghiên cứu, đánh giá và đưa ra các khuyến nghị để Việt Nam có thể hoàn thiện bộ chỉ số này.

Ngoài ra, WIPO cũng giới thiệu về một số dự án, chương trình hợp tác hiện đang được WIPO triển khai nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ ở cấp quốc gia và địa phương, cụ thể: dự án Xây dựng mạng lưới các Trung tâm Hỗ trợ Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (TISCs) và dự án Nâng cao năng lực cho các đơn vị trung gian về cung cấp dịch vụ hỗ trợ sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp.

Đoàn công tác Bộ KH&CN tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ

Trước đó, trong buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Daren Tang ngày 13/7/2022 và phát biểu tại Phiên họp 63 Đại hội đồng WIPO ngày 14/7/2022, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh với vai trò là thành viên WIPO, Việt Nam sẵn sàng chung tay triển khai các sáng kiến chung của WIPO trong hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19, tạo thuận lợi cho các bên liên quan trong hệ sinh thái sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ và giới trẻ.

Việt Nam cam kết tiếp tục là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của WIPO, vì sự phát triển của một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, năng động và hướng đến tương lai, góp phần làm giàu kho tàng tri thức, văn hóa của nhân loại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Bày tỏ cảm ơn WIPO đã tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai có hiệu quả các dự án, chương trình hợp tác nâng cao năng lực của hệ thống sở hữu trí tuệ, Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, WIPO tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi; hình thành và thúc đẩy văn hóa sở hữu trí tuệ trong xã hội; tăng cường các hoạt động hợp tác về đào tạo trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thông qua Dự án Viện Đào tạo sở hữu trí tuệ tại Việt Nam; triển khai các dự án hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ nhằm nâng cao năng lực chống chịu, thích ứng, cạnh tranh và tăng trưởng của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Bộ trưởng chia sẻ Bộ KH&CN đang tiến hành xây dựng bộ chỉ số đo lường năng lực đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII); đề nghị WIPO tiếp tục quan tâm hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là về phương pháp luận kiểm định khung chỉ số, phân tích xử lý dữ liệu, để có thể công bố báo cáo lần đầu tiên về hoạt động đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam vào cuối năm 2022.

Đoàn công tác thăm và làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực tại Giơ-ne-vơ

Tại WIPO, Phát biểu thảo luận, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị chọn Huế làm mô hình thúc đẩy dịch hỗ trợ doanh nghiệp về Sở hữu trí tuệ theo dự án hợp tác giữa Wipo với Việt Nam. Thực tiễn tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong những năm qua, hoạt động sở hữu trí tuệ đóng vai trò tích cực, giúp nâng cao nhận thức của chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong tạo lập, bảo vệ và khai thác tài sản trí tuệ, tăng sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm; góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế, văn hóa, xã hội. Sở KH&CN luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN tham mưu UBND tỉnh nhiều cơ chế, chính sách về hoạt động sở hữu trí tuệ và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Theo đó, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ, ngành KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh đã trình HĐND ban hành Nghị quyết số 22/2020/ NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ, đổi mới, cải tiến công nghệ, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030. Đến thời điểm hiện tại, đã tiếp nhận và giải quyết hỗ trợ cho 88 hồ sơ đề nghị hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, ngành KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2898/QĐ-UBND ngày 16/11/2020 về việc phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021-2025 và Quyết định Danh mục các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc nhóm đặc sản địa phương, làng nghề truyền thống, ngành nghề nông thôn, sản phẩm tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ giai đoạn 2022-2025 và các giải pháp hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Có thể nói hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh đã triển khai khá toàn diện và đạt được nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh, số lượng tập huấn, hội thảo được tăng cường đã góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức về sở hữu trí tuệ cho cộng đồng, qua đó đẩy mạnh hoạt động đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

Đặc biệt, ngành KH&CN đã chủ trì thực hiện thành công dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dầu Tràm Huế của tỉnh Thừa Thiên Huế” và tiếp tục triển khai dự án “Quản lý, khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dầu tràm Huế của tỉnh Thừa Thiên Huế” bắt đầu triển khai từ năm 2022.

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã tham dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 45 năm Việt Nam tham gia Liên Hợp quốc do Phái đoàn đại diện thường trực tại Giơ-ne-vơ tổ chức. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã có bài phát biểu tại buổi lễ, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế hướng đến kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, bền vững, hài hoà giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo đảm phúc lợi xã hội cho người dân.

Với những kết quả đạt được sau chuyến thăm và làm việc với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Giơ-ne-vơ, Thuỵ Sỹ cùng với thực tiễn trong công tác quản lý của địa phương, có thể nói hoạt động hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Đăng Nguyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày