Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Xét chọn các công trình/cụm công trình tặng Giải thưởng Cố đô về khoa học và công nghệ lần thứ IV, năm 2021
Ngày cập nhật 24/10/2021

Ngày 23/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội đồng xét tặng Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ IV, năm 2021 đối với các chuyên ngành Khoa học Nông - Lâm - Ngư nghiệp và Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật. TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng điều hành cuộc họp.

Giải thưởng Cố đô là Giải thưởng Nhà nước cấp tỉnh nhằm động viên, khuyến khích, tôn vinh các tác giả/đồng tác giả có công trình/cụm công trình xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN, có tính khả thi, và mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở địa phương, tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm KH&CN của miền Trung và cả nước, là ngành then chốt, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, gắn với đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc  Trung ương trong những năm đến.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội đồng.

Ban Tổ chức Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ IV, năm 2021 cho biết, số lượng hồ sơ tham gia đề nghị xét tặng Giải thưởng chuyên ngành Khoa học Nông - Lâm - Ngư nghiệp gồm 6 hồ sơ, trong đó có 04 công trình và 02 cụm công trình, gồm: Cụm công trình "Ứng dụng công nghệ sinh học trong khai thác và phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế ở Thừa Thiên Huế"; Công trình "Khu hệ cá nội địa vùng Thừa Thiên Huế"; Công trình "Quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá nâu (Scatophagus argus Linnaeus 1766) phù hợp với điều kiện ở Thừa Thiên Huế"; Cụm công trình "Nghiên cứu phục hồi rừng ngập mặn (đơn vị chưa đặt tên cho cụm công trình); Công trình "Nghiên cứu bảo tồn và phát triển loài dược liệu Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn) tại khu vực Trung Trung bộ"; Công trình "Ứng dụng máy bay không người lái (Drone) vào canh tác nông nghiệp miền Trung -Tây Nguyên".

Với chuyên ngành Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật, có 09 hồ sơ tham gia đề nghị xét tặng Giải thưởng, trong đó có 08 công trình và 01 cụm công trình, gồm: Công trình “Đế giày gỗ và quy trình sản xuất giày với đế giày gỗ”; Công trình “AIQuant - Hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ ra quyết định trong lĩnh vực tài chính”; Công trình “Nghiên cứu di sản địa chất làm cơ sở khoa học để thành lập công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Tam Giang – Bạch Mã”; Công trình “Nghiên cứu khả năng khử trùng nước bằng tia cực tím với sự hỗ trợ của thiết bị tạo màng chất lỏng”; Cụm công trình “Nghiên cứu mối liên quan giữa điều hòa biểu hiện gen và quá trình chuyển hóa thứ cấp để cải thiện sinh tổng hợp một số hoạt chất sinh học có giá trị từ nuôi cấy tế bào thực vật”; Công trình “Nghiên cứu và áp dụng những công nghệ xử lý nước tiên tiến, bền vững, thân thiện môi trường đảm bảo sản xuất kinh doanh có hiệu quả, cấp nước an toàn và ngon, an ninh nước”;  Công trình “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống tưới phun tự động trong nhà lưới ươm giống cây lâm nghiệp”; Công trình “Ứng dụng Giải pháp hữu ích số 1048 để xử lý và cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn, miền núi trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế”; Công trình “Chế tạo và nghiên cứu các tính chất điện của vật liệu áp điện định hướng không chứa chì”.

Các tác giả trình bày mục đích, ý nghĩa ,giá trị thực tiễn của công trình/cụm công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng tại Hội đồng.

Sau mỗi phần trình bày thuyết minh của các tác giả, Hội đồng xét tặng giải thưởng chuyên ngành đã xem xét, đánh giá hồ sơ các công trình, để tư vấn cho Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp tỉnh đánh giá, lựa chọn các công trình đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị xét tặng Giải thưởng. Các công trình/cụm công trình đề nghị xét tặng đảm bảo các tiêu chí chấm điểm về giá trị khoa học, giá trị công nghệ, giá trị thực tiễn, thời gian công bố và ứng dụng trong thực tiễn tại tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Các thành viên trong Hội đồng và tác giả tham gia xét tặng Giải thưởng Cố đô lần thứ IV.

Theo các thành viên trong Hội đồng thẩm định, những công trình/cụm công trình của các tác giả đề nghị xét tặng Giải thưởng lần này đã có tác dụng lớn phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua và góp phần sự nghiệp phát triển KH&CN của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về cơ cấu Giải thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng thưởng cho 10 đến 15 công trình tùy thuộc vào số lượng và chất lượng công trình đăng ký tham gia. Tác giả công trình được nhận Cúp, Bằng chứng nhận của Chủ tịch UBND tỉnh, kèm theo mức tiền thưởng 50.000.000 đồng/công trình được tặng Giải thưởng.

Dự kiến Lễ trao tặng Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ IV diễn ra vào dịp cuối tháng 11 năm 2021.

 

Đăng Vinh - Tất Thắng
Các tin khác
Xem tin theo ngày