Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Kết quả Giải thưởng Cố đô về khoa học và công nghệ lần thứ III, năm 2017
Ngày cập nhật 25/05/2017

Giải thưởng Cố đô về khoa học và công nghệ (KH&CN) là giải thưởng của tỉnh Thừa Thiên Huế về KH&CN, xét trao tặng cho tác giả của công trình, cụm công trình (sau đây gọi chung là công trình) xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN, có tính khả thi; mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội thiết thực, có tác dụng lớn phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của tỉnh Thừa Thiên Huế, do Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức xét và quyết định tặng thưởng theo định kỳ 5 năm một lần. Sở KH&CN là cơ quan thường trực tổ chức xét tặng Giải thưởng.

Thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 09/5/2016 của UBND tỉnh về tổ chức xét tặng Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ III, năm 2017, Sở KH&CN đã tiếp nhận 31 công trình tham gia. Qua kiểm tra, rà soát các hồ sơ đã xác định có 26/31 công trình đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn và hồ sơ theo quy định của Giải thưởng, bao gồm: 03 công trình thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên; 06 công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; 06 công trình thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật; 03 công trình thuộc lĩnh vực khoa học nông-lâm-ngư nghiệp và 08 công trình thuộc lĩnh vực khoa học y dược. Trong 31 công trình đã tiếp nhận, có 05 công trình không đủ điều kiện xét tặng. Nguyên nhân là do các công trình này chưa được Hội đồng KH&CN cấp tương ứng tổ chức nghiệm thu, chưa được ứng dụng vào thực tiễn hoặc thiếu một số hồ sơ theo quy định. So với 02 lần tổ chức trước (lần thứ nhất vào năm 2006, lần thứ hai vào năm 2011) thì năm nay số lượng công trình đăng ký xét tặng giải thưởng nhiều hơn: 31 công trình so với 17 công trình ở lần thứ nhất và 25 công trình ở lần thứ hai.

Sau khi rà soát, Sở KH&CN đã trình các hồ sơ cho các Hội đồng Giải thưởng chuyên ngành và Hội đồng Giải thưởng cấp tỉnh xem xét, đánh giá các công trình để đề nghị xét tặng Giải thưởng theo quy định.
Ngày 11/5/2017, UBND tỉnh tổ chức Họp báo Công bố kết quả Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ III, năm 2017. Tại buổi họp báo, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, ông Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở KH&CN, Phó Ban chỉ đạo Giải thưởng đã công bố Quyết định số 918/QĐ-UBND ngày 6/5/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tặng Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ III, năm 2017. Theo đó, có 08 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng, đó là:

- 03 cụm công trình thuộc lĩnh vực Khoa học Y dược: (1) Ghép tế bào gốc và Bệnh lý Huyết học. Cụm công trình này do Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì thực hiện. Tác giả là PGS.TS Nguyễn Duy Thăng cùng 28 thành viên tham gia chính; (2) Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng. Cơ quan chủ trì: Bệnh viện Trung ương Huế. Tác giả: PGS.TS Phạm Như Hiệp (đứng tên đại diện 24 đồng tác giả); (3) Nghiên cứu sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Tác giả: GS.TS. Cao Ngọc Thành, PGS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy cùng 13 thành viên tham gia chính.

- 01 công trình thuộc lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật: Những giải pháp cơ bản đảm bảo cấp nước an toàn, tiến đến cấp nước an toàn và ngon trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Cơ quan chủ trì: Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế. Tác giả: ThS. Trương Công Nam; những người tham gia chính: KS. Trần Văn Thọ, CN. Trần Thị Minh Tâm.

- 01 công trình thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn: Tổ chức và hoạt động bảo vệ biển đảo Việt Nam dưới triều Nguyễn thời kỳ 1802-1885. Cơ quan chủ trì: Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế. Tác giả: PGS.TS Đỗ Bang (đứng tên đại diện 08 đồng tác giả).

- 02 cụm công trình thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên: (1) Nghiên cứu sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường vùng bờ biển Thừa Thiên Huế. Cơ quan chủ trì: Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tác giả: TS. Trần Đình Lân (đứng tên đại diện 05 đồng tác giả) và 35 thành viên tham gia chính; (2) Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng một số Enzyme vi sinh vật tái tổ hợp. Cơ quan chủ trì: Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Huế. Tác giả: GS.TS Nguyễn Hoàng Lộc (đứng tên đại diện 09 đồng tác giả).

- 01 cụm công trình thuộc lĩnh vực Khoa học Nông-Lâm-Ngư nghiệp: Tuyển chọn giống lúa kháng rầy và nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp tại Thừa Thiên Huế. Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Tác giả: PGS.TS. Trần Đăng Hoà (đứng tên đại diện 03 đồng tác giả) và 15 thành viên tham gia chính.

Tại buổi họp báo, các phóng viên, đại biểu đã nêu lên những vấn đề như tỷ lệ giải thưởng của lĩnh vực Khoa học Y dược là cao so với các lĩnh vực khác, hay việc xây dựng cơ sở dữ liệu của các công trình đạt giải... Trả lời về vấn đề này, ông Trần Ngọc Nam cho biết: Quá trình làm việc, Cơ quan thường trực cũng như các Hội đồng Giải thưởng đều tuân thủ, bám sát Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 01/02/2016 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về Quy định điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự và thủ tục xét tặng giải thưởng về KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì thế cho đến thời điểm này, Cơ quan thường trực Giải thưởng vẫn chưa nhận được sự phản ảnh, khiếu nại gì đối với các hồ sơ, công trình đạt giải. Trong 8 giải thưởng thì lĩnh vực Khoa học Y dược được 03 giải, tỷ lệ này là khá cao so với các lĩnh vực khác. Tuy nhiên các công trình, cụm công trình được trao giải là hoàn toàn xứng đáng bởi những đóng góp của nó không những trong lĩnh vực y tế mà cả vấn đề an sinh xã hội. Đó là đã mở ra một hướng mới trong lĩnh vực điều trị ung thư vú và buồng trứng; lần đầu tiên ở Việt Nam các kỹ thuật phẫu thuật nội soi được thực hiện trong điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng. Kết quả nghiên cứu được Bộ Y tế tham khảo để đưa vào Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho sàng lọc và dự phòng bệnh lý tiền sản giật; là cơ sở quan trọng để giúp phát triển Kế hoạch hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016-2025...

Về cơ sở dữ liệu của các công trình đạt giải, ông Trần Ngọc Nam cho biết: Hiện nay chưa xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu của các công trình đạt giải, tuy nhiên kết quả của các công trình đều được Sở KH&CN lưu trữ. Đối với các công trình nghiên cứu có sử dụng ngân sách nhà nước thì hiện nay đã cập nhật vào cơ sở dữ liệu KH&CN quốc gia. Vì thế mọi người có thể tra cứu ở Mạng VinaREN (là địa chỉ đã cập nhật khá đầy đủ cơ sở dữ liệu về thông tin, kết quả các nhiệm vụ KH&CN trong cả nước) được Cục Thông tin KH&CN Quốc gia lắp đặt tại Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế. Còn các công trình sử dụng ngân sách từ các nguồn khác cũng đã được trích yếu, chỉ dẫn từ thông tin kết quả của các công trình. Tuy nhiên, nhằm đáp ứng việc tra cứu thông tin cũng như phổ biến rộng rãi kết quả các công trình, cụm công trình đạt giải, trong thời gian tới, Sở KH&CN sẽ hệ thống, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu KH&CN về kết quả nghiên cứu KH&CN của tỉnh trong đó có cơ sở dữ liệu kết quả của các Giải thưởng Cố đô về KH&CN.

Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ III, năm 2017 sẽ kết thúc vào ngày 18/5/2017-ngày UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng và tôn vinh những nhà khoa học đã có những đóng góp cho ngành KH&CN tỉnh nhà  nhân Ngày KH&CN Việt Nam. Hẹn gặp lại ở Giải thưởng Cố đô về KH&CN lần thứ IV, năm 2022.

Đức Thiện
Các tin khác
Xem tin theo ngày