Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

HỘI NGHỊ VỀ HOẠT ĐỘNG CÁC TRUNG TÂM ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KH&CN LẦN THỨ 7 NĂM 2014
Lượt đọc 15468Ngày cập nhật 10/11/2014
Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Hội nghị

   Trong khuôn khổ Sự kiện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2014, chiều 06/11/2014 tại tỉnh Phú Yên, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị về hoạt động các trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN lần thứ 7 năm 2014.

   Tham dự và chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Quang Nhất, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành có liên quan cùng đại diện các Sở KH&CN của 63 tỉnh thành trên cả nước.

   Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, đây là sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm, được coi là diễn đàn quan trọng để những người làm công tác khoa học kỹ thuật ở các địa phương có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm tìm ra những mô hình tốt, chia sẻ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc nhằm cùng tháo gỡ. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đại biểu cùng nghiên cứu, thảo luận những cơ chế, chính sách mới về KH&CN. Hội nghị cũng là dịp để các đại biểu cùng nhau, chia sẻ, xây dựng các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN trở thành địa chỉ tin cậy cho doanh nghiệp, người dân có thể tìm đến, đặt hàng cũng như đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Nguyễn Quân và Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất chủ trì Hội nghị

   Cũng theo Bộ trưởng, sự kiện này diễn ra tại tỉnh Phú Yên trong bối cảnh hoạt động KH&CN có nhiều điểm mới với rất nhiều chính sách về KH&CN đã và đang dần đi vào cuộc sống thông qua một loạt hệ thống văn bản hướng dẫn sau khi Luật KH&CN năm 2013 có hiệu lực.

   Ngoài giới thiệu một số cơ chế chính sách mới, Bộ trưởng đề cập đến ba trụ cột liên quan đối với cơ chế chính sách KH&CN gồm: Cơ chế đổi mới phương thức đầu tư; Đổi mới cơ chế tài chính và đổi mới cơ chế chính sách đối với cán bộ khoa học. Trong đó một số cơ chế được coi là mới tại Việt Nam như: Cơ chế đặt hàng; Cơ chế quỹ trong việc giao dự toán ngân sách và cơ chế khoán trong việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN.

   Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của các Trung tâm ứng dụng trong hoạt động KH&CN ở địa phương cũng như tác dụng của các Trung tâm đối với hệ thống KH&CN trong cả nước, đặc biệt nhấn mạnh đến việc ứng dụng các thành tựu trong nước và quốc tế vào sản xuất và kinh doanh. “Các Trung tâm ứng dụng của các địa phương sẽ có vai trò rất lớn trong việc kết nối giữa những nhà nghiên cứu với khối sản sản xuất kinh doanh và người dân trong thời gian tới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.Bộ trưởng Nguyễn Quân trao tặng bằng khen cho đại diện cá nhân và tập thể của 07 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN 

 Theo Ban tổ chức, Sự kiện KH&CN khu vực Nam Trung bộ Tây Nguyên năm 2014 được tổ chức với các chuỗi hoạt động diễn ra bao gồm: Trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; Hội nghị các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2014; Tọa đàm kết nối cung cầu công nghệ góp phần phát triển kinh tế xã hội khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; Khóa tập huấn nghiệp vụ cho các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN.

   Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) báo cáo tổng hợp tình hình hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2013-2014; Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và thông tin KH&CN tỉnh Quảng Nam báo cáo tham luận Hiệu quả sử dụng chế phẩm vi sinh để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng bền cho cây trồng tại tỉnh Quảng Nam; Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Nam Định báo cáo tham luận Hướng đi mới giải quyết vấn đề tồn tại trong sản xuất nông nghiệp từ việc thực hiện dự án; Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Yên Bái với tham luận Một số hoạt động triển khai ứng dụng và chuyển giao công nghệ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Yên Bái; Giám đốc Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Gia Lai báo cáo tham luận Hiệu quả từ mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học tỉnh Đồng Nai báo cáo tham luận Một số mô hình triển khai ứng dụng hiệu quả tại trung tâm công nghệ sinh học,... 

   Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã tặng bằng khen cho đại diện của 07 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN trên cả nước.

   Nguồn:  Ngũ Hiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN

    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày