Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Trạm nấm sẽ là một trong những doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong tương lai
Lượt đọc 49435Ngày cập nhật 18/01/2012
Công nhân trạm nấm đang đóng gói các giống nấm

 

Đó là chia sẻ và mong muốn của ông Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế khi trao đổi với chúng tôi về việc xây dựng Trạm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ các loại nấm (gọi tắt là trạm nấm) thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ nấm Linh chi (Ganoderma Lucidum) và một số loại nấm ăn tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế” (gọi tắt là dự án nấm) do Sở KH&CN giao chủ trì thực hiện. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2010, đến nay, một số hạng mục đã cơ bản hoàn thành và trong năm nay sẽ được tổ chức nghiệm thu.

 

 

Đó là chia sẻ và mong muốn của ông Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế khi trao đổi với chúng tôi về việc xây dựng Trạm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ các loại nấm (gọi tắt là trạm nấm) thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ nấm Linh chi (Ganoderma Lucidum) và một số loại nấm ăn tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế” (gọi tắt là dự án nấm) do Sở KH&CN giao chủ trì thực hiện. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2010, đến nay, một số hạng mục đã cơ bản hoàn thành và trong năm nay sẽ được tổ chức nghiệm thu.

PV: Xin ông cho biết một số thông tin về việc xây dựng và hoạt động của trạm nấm?

Ông Trần Tuấn: Đây là lần đầu tiên Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN được chủ trì 1 dự án cấp trung ương có kinh phí khá lớn (hơn 3,3 tỷ đồng, trong đó: của trung ương là 1,9 tỷ, của tỉnh là 0,6 tỷ và của đơn vị là 0,8 tỷ), nên chúng tôi cảm thấy rất lo lắng.

Kể từ giữa tháng 4/2010, dự án bắt đầu triển khai theo hợp đồng giữa Văn phòng Chương trình nông thôn miền núi thuộc Bộ KH&CN và Sở KH&CN với Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Kiểm định, Kiểm nghiệm Thừa Thiên Huế (nay là Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN). Về việc xây dựng trạm nấm tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang là cả một quá trình gian nan, đầy thử thách. Từ tháng 7/2009, đơn vị đã làm thủ tục để được cấp đất làm trạm nấm, đến ngày 18/8/2010, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Quyết định số 1509/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN để thực hiện dự án xây dựng trạm nấm, trên diện tích 14.041m2 tại thôn Nam Châu, xã Phú Đa, huyện
Phú Vang.

      Về xây dựng cơ bản, từ tháng 7/2010, chúng tôi đã thuê đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng nhà sản xuất giống nấm, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau nên mãi đến ngày 04/3/2011, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có Quyết định số 533/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình nhà sản xuất giống nấm cấp I, II, III 200m2 tại huyện Phú Vang. Tiếp đó là Quyết định số 163/QĐ-SKHCN ngày 09/3/2011 của Sở KH&CN về việc phê duyệt dự toán phần kinh phí đối ứng của tỉnh hỗ trợ cho dự án nông thôn-miền núi cấp nhà nước.

Chỉ trong một thời gian ngắn (18/3-15/6/2011), chúng tôi đã tích cực khẩn trương triển khai nội dung xây dựng cơ bản nhà sản xuất các giống nấm và lắp đặt các máy móc, thiết bị để vận hành chạy thử và bàn giao, nghiệm thu.

Triển khai dự án, đơn vị đã chủ động huy động thêm vốn đóng góp của cá nhân trong và ngoài đơn vị (khoảng 800 triệu đồng) để đầu tư xây lắp đường dây điện, hệ thống xử lý và cung cấp nước, nhà kho, nhà ươm, nhà trồng nấm, đường đi lại… Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành hệ thống nhà ươm giống, nhà nuôi sợi bịch sản xuất và lán trại phục vụ mô hình sản xuất tập trung và phân tán. Hiện có 2 nhà ươm giống, diện tích 80m2, 6 nhà trồng nấm, diện tích 400m2, đủ điều kiện để triển khai dự án.

Điều đáng mừng là đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành các nội dung đã đề ra, được chính quyền các cấp và người dân quan tâm, ủng hộ. Đặc biệt là kết quả nhân rộng của dự án, hiện nay có nhiều đơn vị, cá nhân đặt mua giống nấm và các túi nguyên liệu trồng nấm của trạm nấm để chuyển đổi ngành nghề và phát triển sản xuất. Chính điều đó đã khích lệ, động viên chúng tôi rất nhiều trong thời gian vừa qua vì đơn vị cũng có đóng góp một phần nhỏ nào vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.

PV: Sau một thời gian triển khai và đi vào hoạt động, đến nay, trạm nấm đã sản xuất các giống nấm gì và thị trường tiêu thụ các loại nấm này như thế nào?

Ông Trần Tuấn: Sau một thời gian triển khai và đi vào hoạt động, đến nay, trạm nấm chúng tôi đã sản xuất được giống nấm cấp I, II và III của nấm Linh chi (Xích chi), nấm Sò (Bào ngư), nấm Rơm và nấm Mộc nhĩ (nấm Mèo) đủ để cung ứng nhu cầu về các giống nấm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận. Và ngay từ đầu năm 2012, chúng tôi đã giới thiệu loại hình cung cấp túi giống và bao tiêu sản phẩm nấm đến tận chính quyền cấp phường, xã trên địa bàn toàn tỉnh, với mong muốn phát triển nghề trồng nấm và tăng thu nhập cho người dân.

Riêng về thị trường tiêu thụ các loại nấm này, có thể nói hiện nay cung không đủ cầu do ngày càng có nhiều người biết đến và sử dụng nấm rộng rãi hơn, khi mà thị trường hiện nay, giá cả các loại thịt, cá... tăng cao đến mức chóng mặt.

PV: Được biết, năm 2012, dự án nấm sẽ kết thúc và nghiệm thu. Vậy ông có thể cho biết hướng đi sắp tới của trạm nấm khi dự án kết thúc sẽ là gì?

Ông Trần Tuấn: Đúng như vậy, trong năm nay, dự án sẽ kết thúc và nghiệm thu. Tôi tin tưởng vào hiệu quả mang lại của dự án nên chẳng lo lắng gì về kết quả nghiệm thu. Về hướng đi sắp tới của trạm nấm khi dự án kết thúc, chúng tôi cũng đã định hướng ngay từ đầu, khi chắp bút xây dựng dự án, làm thế nào để dự án tồn tại và phát triển một cách bền vững. Đã có nhiều dự án KH&CN, sau khi nghiệm thu thì cũng kết thúc, không có sức lan tỏa, hiệu quả nhân rộng không cao. Vì vậy, trong thuyết minh dự án, phương án phát triển sau khi kết thúc dự án, chúng tôi đã xác định đây là một dự án mang tính xã hội sâu sắc, tạo công ăn việc làm cho các đối tượng trong xã hội, từ những nguồn phế thải nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp tạo ra những sản phẩm có giá trị hàng hóa cao phục vụ nhu cầu chung cho con người. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng một cơ sở sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ nấm cho một tỉnh, một vùng có giá trị rất lớn về mặt kinh tế-xã hội, tạo tiền đề ban đầu về cơ sở vật chất trang thiết bị, hạ tầng cơ sở để thực hiện dự án, trước mắt làm tiền đề cho việc hình thành trạm nấm thuộc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN để người dân yên tâm sản xuất. Sau khi dự án kết thúc, trạm nấm sẽ trở thành một đơn vị hạch toán kinh doanh về sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ nấm theo hình thức hạch toán báo sổ.

Trung tâm sẽ tiếp tục phát triển cơ sở nhân giống, cơ sở đóng túi nguyên liệu trồng các loại nấm, cơ sở sản xuất phân hữu cơ sinh học (từ phế thải trồng nấm, rơm rạ, bèo tây...) tại trạm nấm và nhân rộng mô hình dự án để hình thành nên các làng nghề chuyên sản xuất nấm của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đặc biệt, Trung tâm vừa làm đầu mối sản xuất, cung cấp giống nấm, các túi nguyên liệu trồng nấm (đã thanh trùng, cấy giống, ươm trồng và loại bỏ nhiễm bệnh) cho người dân sản xuất nấm thương phẩm, đồng thời chúng tôi sẽ làm đầu mối thu mua, bao tiêu, chế biến và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm của người dân. Sau khi Trung tâm chuyển đổi theo Nghị định 115/NĐ-CP của chính phủ, có khả năng trạm nấm sẽ chuyển thành một trong những doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh.

Nhân dịp năm mới 2012 và xuân Nhâm Thìn, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN kính chúc quý lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, quý ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế một năm mới thật nhiều sức khỏe, tràn đầy niềm vui và thành công trên nhiều lĩnh vực. Hy vọng những kết quả nghiên cứu khoa học, tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng ngày càng nhiều, có hiệu quả vào thực tiễn sản xuất và đời sống trên địa bàn toàn tỉnh.

PV: Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này.

Diệu Hà (thực hiện)

 

 

    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày