Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ghi nhận từ dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ nấm Linh chi và một số loại nấm ăn”
Lượt đọc 32372Ngày cập nhật 29/09/2011

 

Vào tháng 4/2010, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Kiểm định, Kiểm nghiệm, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (gọi tắt là Trung tâm) đã được giao chủ trì thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ nấm Linh chi (Ganoderma  Lucidum) và một số loại nấm ăn tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế”. Dự án được    thực hiện từ năm 2010 và sẽ kết thúc vào    năm 2012 với kinh phí 3.380.000.000 đồng. Sau một thời gian triển khai, đến nay, dự án đã đạt được một số kết quả nhất định. Ghi nhận sau của chúng tôi về dự án sau gần một năm rưỡi đi vào thực hiện.

Việc làm đầu tiên của đơn vị chủ trì dự án là thành lập Ban quản lý dự án theo Quyết định số 01/QĐ-TTCGCN ngày 01/7/2010 của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Kiểm định, Kiểm nghiệm, sau đó đơn vị chủ trì đã tổ chức đào tạo cho nhiều kỹ sư nắm vững quy trình, công nghệ sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến 4 loại nấm để chuyển giao công nghệ sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến nấm giữa đơn vị chủ trì dự án và đơn vị chuyển giao công nghệ là Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật, Viện Di truyền Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tiếp theo nữa là Trung tâm thực hiện việc xây dựng cải tạo hạ tầng cơ sở. Để thực hiện nội dung này đòi hỏi một quá trình nhiều khó khăn, phức tạp mà việc trước tiên là xin giao đất. Từ tháng 7/2009 đã bắt đầu thủ tục xin giao đất, ngày 18/8/2010, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định số 1509/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Kiểm định, Kiểm nghiệm để thực hiện dự án xây dựng trạm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến các loại nấm với diện tích 14.041m2 tại xã Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

    Trải qua nhiều công đoạn, nhiều thủ tục và “hành trình” trong thủ tục xây dựng cơ bản, xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai mua sắm trang thiết bị, lắp đặt vận hành chạy thử, chọn hộ tham gia mô hình dự án, tập huấn kỹ thuật triển khai mô hình cho nông dân..., đến nay có thể nói những thành quả bước đầu của dự án là đáng được ghi nhận. Đơn vị chủ trì dự án đã rất tích cực để hoàn thành tốt các hạng mục theo đúng yêu cầu và mục đích của dự án đề ra: phòng thí nghiệm vi sinh đã được khánh thành và đi vào hoạt động, trạm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến các loại nấm đang từng ngày cho ra những lứa nấm đầu tiên đã từng bước khẳng định sự thành công mà dự án đem lại.

Dạo quanh một vòng tại Phòng thí nghiệm vi sinh, chúng tôi có cảm nhận rằng tuy phòng thí nghiệm không được bề thế và hoành tráng như các phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu chuyên môn, nhưng chúng tôi thấy được sự nhiệt tình, hăng say của những người tham gia làm dự án. Tiếp chuyện với chúng tôi ngay sau khi phòng thí nghiệm vi sinh mới được khánh thành, ThS Trần Tuấn, chủ nhiệm dự án đã hồ hởi kể cho chúng tôi nghe về những thành công bước đầu khi thực hiện dự án: “Dự án đã được chủ động triển khai từ tháng 4/2010 nên các công việc, hạng mục trong đề cương dự án đã được triển khai thực hiện theo đúng yêu cầu và tiến độ đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số công việc, hạng mục của dự án do một vài yếu tố khách quan như thủ tục xin đất xây dựng trạm sản xuất, thủ tục xây dựng cơ bản phải thay đổi thiết kế do đơn giá xây dựng tăng cao vượt so với mức hỗ trợ kinh phí đối ứng của địa phương... nên còn triển khai chậm so với tiến độ đề ra. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, đơn vị chủ trì dự án với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao, sẽ cùng nhau khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”.

Kể từ ngày 26/7/2011, đơn vị đã tiến hành sản xuất các giống nấm và triển khai các mô hình nuôi trồng nấm tập trung tại trạm nấm xã Phú Đa. Hiện nay, vượt qua những khó khăn trong khi thực hiện dự án như tình hình lạm phát gia tăng, giá cả thị trường biến động không ngừng và theo chiều hướng tiêu cực nên việc triển khai dự án còn gặp nhiều khó khăn về giá cả trang thiết bị và nguyên vật liệu đầu vào của dự án đã được phê duyệt, không còn phù hợp với tình hình giá cả thị trường hiện nay; nhân lực cho hoạt động sản xuất nấm là những  người có trình độ đại học, quen với việc làm công ăn lương theo kiểu công chức nhà nước, làm theo giờ hành chính, chưa quen với lao động chân tay và hình thức sản xuất của một    doanh nghiệp..., nhưng đơn vị vẫn đang tăng tốc và phấn đấu đạt sản lượng theo dự án đã phê duyệt.  

Diệu Hà
    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày