Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ TRỒNG NẤM LINH CHI
Lượt đọc 72218Ngày cập nhật 05/08/2011

         Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế xin giới thiệu đến bạn đọc quy trình công nghệ trồng nấm linh chi do Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Kiểm định, Kiểm nghiệm, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh thực hiện.

 

1. Đặc tính sinh học của nấm Linh chi

Tên khoa học: Ganoderma lucidum

Nhiệt độ nuôi trồng thích hợp: 20-300 C, độ ẩm cơ chất trồng nấm: 60-65%, độ ẩm không khí: 80-95%. Ánh sáng: Thời kỳ nuôi sợi chỉ cần ánh sáng yếu. Khi hình thành quả thể cần ánh sáng khuếch tán (ánh sáng có thể đọc sách được). Độ thông thoáng: vừa phải, các bịch nấm vừa cấy xong không nên để sít nhau quá.

Về thời vụ, nấm Linh chi có thể trồng quanh năm.

2. Nguyên liệu:

Linh chi chủ yếu sử dụng mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố như: cao su, keo lai, mít, bồ đề…

3. Quy trình công nghệ:

Bước 1: Xử lý nguyên liệu. Mùn cưa cao su: trộn với vôi bột 1% (1 tấn nguyên liệu phối trộn 10 kg vôi bột), khi trộn cần bổ sung thêm nước vôi để tạo ẩm (nước vôi có độ pH từ 10-12). Đối với mùn cưa tạp: trộn với vôi bột 3-5 % (một tấn nguyên liệu cần 30-50kg vôi), bổ sung thêm nước vôi. Khoảng sau 7 ngày đảo 1 lần, có thể dùng ngay, nếu ủ dài ngày thì có thể bổ sung 0,5 % đạm ure, 1 % lân đối với mùn cưa tạp. Thời gian ủ: Mùn cưa cao su: ủ từ 5-7 ngày, mùn cưa bồ đề, gỗ tạp: ủ tối thiểu 15 ngày.

Bước 2: Đóng bịch. Trước khi đóng bịch cần phối trộn thêm các phụ gia: Cám ngô: 5%, Cám gạo: 5%, Bột đậu tương: 1%,  Bột nhẹ: 1%,  Mùn cưa tạo ẩm: 88% (có thể bổ sung 0,5 % đường). Túi có kích thước 25 x 35cm, trọng lượng mỗi túi khoảng 1,1-1,4kg.

Bước 3: Hấp khử trùng. Đối với lò thủ công: Hấp ở nhiệt độ 1000 C. Thời gian hấp: 12- 14h, sau đó không đốt nữa, để nhiệt độ xuống còn 70-800C  ra lò. Đối với lò có áp suất: Hấp ở áp suất: 1,5 atm, lúc này nhiệt độ khoảng 121- 126,80 C. Thời gian hấp: 4- 5h.

Bước 4: Cấy giống. Trước khi cấy phải chuẩn bị phòng cấy sạch sẽ, que cấy, đèn cồn… Nguyên liệu đã được thanh trùng, để nguội. Giống nấm phải đúng tuổi, không bị nhiễm mốc, vi khuẩn…Dùng que cấy khều nhẹ cho giống đều trên mặt túi nguyên liệu tránh dập nát giống. Lượng giống: 10-15g giống cho một túi nguyên liệu.

Bước 5. Ươm sợi, chăm sóc, thu hái. Sau khi bịch nấm đã cấy chuyển nhẹ nhàng vào phòng ươm, lúc này không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển. Khoảng 20-25 ngày sợi nấm ăn khoảng 1/3-1/2  bịch  nấm, ta tiến hành nới nút bông, chỉ lấy lại 1/6 lượng nút bông ban đầu để cho nấm mọc qua cổ nút. Loại bỏ những túi bị nhiễm mốc vàng, xanh… sợi yếu.

Sau khi nới nút bông, đưa vào nhà treo bịch, treo 9 bịch/dây, hai dây quay phần đáy lại với nhau tạo thành một cặp. Lúc này có thể tưới nước dạng sương mù, sau khi nấm ra 40-45 ngày cho đến hết viền màu trắng thì có thể thu hái được.

Trước khi hái nấm ngừng tưới nước 1 ngày, có 2 cách hái nấm: cách 1: dùng dao hoặc kéo cắt chân nấm sát bề mặt túi, lấy nước vôi quét lên vết cắt sát bịch nấm tránh nhiễm bệnh. Thu hái xong đợt 1 tiếp tục chăm sóc để thu hoạch đợt 2,3; cách 2: dùng tay xoáy nhẹ quả nấm và lấy ra cả chân nấm, sau đó dùng một ít bông sạch cho vào miệng túi giống như lúc ban đầu, tiếp tục chăm sóc để thu hái những lần tiếp theo.

PV
    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày