Tìm kiếm tin tức
Chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11); Chào mừng Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa bình và Phát triển (10/11); Chào mừng Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11); Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); Chào mừng Ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam (23/11); Chào mừng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11)

 

 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Nấm Linh chi-Công dụng, cách chế biến và sử dụng
Lượt đọc 145912Ngày cập nhật 21/12/2010

1. Công dụng:

Nấm Linh chi có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp. Đối với bệnh nhiễm mỡ, xơ mạch, dùng nấm linh chi có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu. Nấm Linh chi làm giảm xu thế kết bờ của tiểu cầu, giảm co tắc mạch, giải toả cơn đau thắt tim. Ngoài ra còn có tác dụng nâng cao chức năng gan, nấm Linh chi còn giữ ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường.

Với hệ hộ hấp, nấm Linh chi có tác dụng ích phổi, thông mũi, chữa ho nghịch hơi, an thần. Nấm Linh chi còn có tác dụng chữa trị chứng bí tiểu, bổ thận khí, chữa trị đau nhức khớp xương, gân cốt…

2. Cách chế biến:

Thái lát để dùng là cách phổ biến nhất của người Hàn Quốc. Chế biến theo các bước như sau:

- 50g Linh chi dùng được cho 10 người. Đun nước 1 (nước đầu): Cho 50g nấm Linh chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 800cc thì ta được nước đầu tiên.

- Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát Linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu nước 2 và nước 3 để được 2.400cc nước linh chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

3. Hướng dẫn sử dụng

Một ngày dùng 240cc, chia làm 2-3 lần, mỗi lần 80-120cc

(Ngoài ra, sau khi lấy nước 3, có thể lấy bã Linh chi phơi khô đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc).

Ngoài cách chế biến này, có thể dùng theo cách khác sau đây:

- Nghiền Linh chi thành bột (tuy nhiên Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên).

- Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã. Cách này cũng làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Chú ý

- Nấm Linh chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc.

- Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm Linh chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong Linh chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

- Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.

Trần Tuấn
    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Bản tin KH&CN