Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quy trình kỹ thuật trồng ngô bao tử
Lượt đọc 140394Ngày cập nhật 19/07/2010

Ngô bao tử là cây có giá trị cao, bao gồm cả trong tiêu dùng và xuất khẩu, có chất lượng dinh dưỡng cao, có nhiều vitamin E, các chất khoáng và protein. Là loại rau thực sự an toàn, do thu hoạch vào giai đoạn bắp non (bao tử), giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất, ít bị sâu bệnh nên không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, phần ăn được bọc kín trong lá bi nên tồn dư chất độc do nấm không có và hàm lượng NO3 trong sản phẩm cũng rất thấp. Ngoài ra thân lá và lá bi khi thu hoạch còn rất xanh non là nguồn thức ăn xanh giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi đại gia súc (nhất là bò sữa), cá... ở nước ta đã trồng ngô bao tử ở nhiều nơi giá trị thu được gấp 2 - 4 lần trồng lúa. Website Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế xin giới thiệu một vài thông tin liên quan đến quy trình trồng ngô bao tử.

Ngô bao tử thích nghi rộng, có thể trồng quanh năm trên các loại đất tận dụng, 2 vụ, đất mạ... đặc biệt trồng vụ đông muộn (vụ mà ngô hạt không thể trồng được), giải quyết công ăn việc làm trong mùa nông nhàn, lại có thức ăn xanh cho chăn nuôi trong mùa đông giá rét. Năng suất bình quân 1-1,2 tạ/sào, có nơi đạt 1,4-1,5 tạ/sào, giá bán hiện nay khoảng 35 - 40.000đ/kg, doanh thu thấp nhất là 70 triệu đồng/ha/vụ (1 vụ = 70-80 ngày).

Ngô bao tử có thể trồng quanh năm (trừ các tháng 9, 10, 11 có lụt bão). Yêu cầu về nhiệt độ của ngô rau là trên 18oC (từ tháng 2-11 dương lịch) tuy nhiên có 3 vụ thích hợp nhất là vụ đông xuân, gieo tháng 12, thu hoạch tháng 2; vụ xuân, gieo tháng 2 thu hoạch tháng 4; vụ hè thu, gieo tháng 5-6, thu hoạch tháng 7-8. Thời gian cho mỗi vụ khoảng 70-80 ngày.

Đối với giống của ngô bao tử thì sử dụng các giống LVN23, F1 SG22 đều cho năng suất cao, phẩm chất tốt, trong đó giống SG22 có ưu thế hơn. Ngô bao tử nên trồng ở nơi đất cao, tưới tiêu chủ động, xa nguồn nước thải, khu công nghiệp đường quốc lộ. Ngô bao tử có tính thích nghi rộng, trồng được trên nhiều chân đất, thích hợp nhất là đất nhẹ và đất cát bãi bồi ven sông.

* Giai đoạn chuẩn bị xuống giống, bón phân, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh:

- Làm đất: Nên trồng ở nơi đất cao, tưới tiêu chủ động, xa nguồn nước thải, khu công nghiệp đường quốc lộ. Đất được cày bừa nhỏ tơi xốp, sạch cỏ dại lên luống ruộng 70cm, cao 15-20cm, trước khi trồng rãi Basudin hạt hoặc bột kết hợp với vôi bột (đặc biệt là các đất chua phèn).

- Gieo trồng: Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc gieo trong bầu sau đó đưa ra trồng để khắc phục tính căng thẳng mùa vụ. Mật độ khoảng 160.000 - 170.000 cây/ha. Ngô được trồng thành 2 hàng trên luống với khoảng cách hàng x hàng: 45-50cm; cây x cây: 12-15cm hoặc (11 x 14cm).

- Chăm sóc: Việc chăm sóc ngô rau cũng tương tự nh­ư ngô lấy hạt. Khi ngô có 3-4 lá, nếu có cỏ và sau những trận m­ưa, đất đóng váng thì tiến hành xới xáo diệt cỏ đồng thời phá váng tạo điều kiện thông thoáng cho hệ rễ phát triển mạnh, sau đó bón thúc lần 1 và vun đất chân nhẹ. Nếu điều kiện có nước t­ưới với ngô đông trồng trên đất hai vụ lúa nên kết hợp việc bón phân với tưới nước. Trong trường hợp này có thể tăng thêm số lần bón thúc với lượng bón mỗi lần giảm xuống, để tổng lượng phân bón trên một đơn vị diện tích đạt đủ số lượng đã được quy định. Cần chú ý khi thiết kế ruộng ngô rau sao cho việc chăm sóc và tư­ới tiêu được thuận lợi nhất. Vào vụ hè hay có giông bão chú ý vun cao cho gốc, chống đổ. Sau mỗi lần bón tiến hành vun gốc làm cỏ, nếu gặp hạn thì tưới nước ướt đẩm gốc cây, nếu gặp rét thì tiến hành bón thêm kali và lân với liều lượng 20kg/ha KCl và 40kg lân super (hoặc lân nung chảy ở đất chua)/ha, mưa ngập úng thì phải tháo nước.

- Phân bón: Hiệu quả sử dụng phân đạm của ngô rau chỉ vào khoảng 30-60%, phần lớn lượng phân bị rửa trôi theo nước. Chính vì thế ngô rau thường hay bị thiếu hụt đạm, sự sinh trưởng bị suy giảm, đặc biệt việc thiếu hụt dinh dưỡng đạm dẫn đến làm giảm hoạt động của hệ rễ. Bởi vậy phân đạm là nhân tố quan trọng đối với ngô rau, cần tăng c­ường bón phân đạm, giảm lân và kali. Như vậy, ngô rau cần nguyên tố đạm hơn lân và kali, riêng phân chuồng bón càng nhiều càng tốt, không dùng phân tươi, nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục, lượng phân bón được tính theo định mức cho 1ha là phân chuồng 8-10 tấn/ha, đạm urê 330-350kg/ha, lân super (ở đất không chua) hoặc lân nung chảy 370-400 kg/ha, nếu gặp rét có thể bổ sung để tăng sức đề kháng của cây, KCl 80kg/ha, nếu gặp rét có thể bổ sung tăng sức đề kháng của cây.

Bón lót toàn bộ phân chuồng + 100% lân + 30% đạm + 30% kali. Bón thúc lần 1: sau mọc 10-15 ngày dùng 20% đạm ure + 20% KCl; lần 2: sau mọc 25-30 ngày dùng 30% đạm ure + 40% KCl; lần 3: sau mọc 35-40 ngày dùng 20% đạm ure + 10% KCl. Bón cách gốc 5cm, lần 2 kết hợp vun cao để chống đổ (nhất là vụ xuân hè) khi bón phân kết hợp xới xáo làm cỏ.

- Tưới nước: Dùng nước sạch, nước sông, hồ lưu thông để tưới. Không dùng nước thải công nghiệp chưa được xử lý, nước bẩn ao tù, cần giữ ẩm thường xuyên cho đến lúc thu hoạch.

- Phòng trừ sâu bệnh: Ngô rau thu hoạch nhanh vào giai đoạn cây sinh trưởng mạnh nhất nên ít sâu bệnh phá hoại. Tuy nhiên cũng phải chú ý một số sâu bệnh chính như sâu xám, sâu cắn lá đục thân rệp, bệnh khô vằn, héo xanh, đốm lá. Nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM, tránh dùng thuốc độc hại. Tốt nhất nên áp dụng các biện pháp canh tác. Thu dọn tàn dư cây sau thu hoạch. Chọn giống chống bệnh. Có thể xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc TMD85 BTN (0,2-0,3kg/tạ hạt giống). Xử lý đất bằng Basudin 10H hoặc Vibasu 10 H (14-20kg/ha).

* Giai đoạn rút cờ:

Rút cờ trên ruộng sản xuất ngô rau là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng với ngô rau. Rút cờ sớm sẽ mang lại các hiệu quả như cờ được rút bỏ kịp thời thì lượng dinh dưỡng sẽ được tập trung để nuôi bắp nên bắp phát triển nhanh hơn, do vậy thời gian từ gieo đến thu hoạch sẽ rút ngắn hơn; rút cờ sẽ ngăn cản quá trình thụ phấn, ngăn cản sự phát triển của hạt do đó nâng cao chất lượng ngô thương phẩm;. Rút cờ làm tăng năng suất trên đơn vị diện tích do tăng số lượng bắp thu hoạch được trên cây. Rút cờ làm tăng số lượng bắp thương phẩm, nếu có bắp bị bỏ sót của lứa thu trước trên cây cha rút cờ thì chúng sẽ được thụ phấn, những bắp này phát triển rất nhanh, không đảm bảo phẩm cấp của ngô rau. Còn ở cây đã rút cờ, bắp non còn sót lại không có khả năng thụ phấn, sẽ non lâu. Rút cờ tăng trọng lượng bắp non, thường sau khi gieo từ 45-50 ngày hoặc trước khi tung phấn là tiến hành rút cờ hoặc trổ cỡ  3-5 ngày là rút cờ.

Sau khi rút cờ 3-5 ngày, trái bắp non sẽ nhú râu ra. Một số giống thông thường khi râu dài ra khoảng 3cm thì trái bắp đạt tiêu chuẩn thu hoạch được, cụ thể chiều dài trái khoảng 7-10cm, đường kính giữa trái khoảng 1-1,5cm. Trước khi thu hoạch cần xác định xem trái bắp non đã đủ tiêu chuẩn thu hoạch chưa, bằng cách kiểm tra độ dài râu nhú ra và chiều dài bắp non bên trong vỏ.

* Giai đoạn trước, trong và sau thu hoạch:

Đối với việc thu hoạch, sau trồng 40-75 ngày (tùy theo giống) có thể được thu hoạch, thu làm nhiều lần, mỗi ngày 1 lần (từ 7-12 ngày là kết thúc) khi thấy ngô phun râu được 0,5-1,5cm là thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên kiểm tra nếu lõi dài 5-9cm, đường kính lõi từ 1-1,5cm là tốt nhất, nên thu vào sáng sớm. Khi xác định trái dài đủ tiêu chuẩn thì tiến hành bẻ trái. Phải thu hoạch trái mỗi ngày để tránh trường hợp trái bắp vượt tiêu chuẩn do kích cỡ lớn, đồng thời sản lượng thu hoạch không bị giảm trọng lượng và héo. Đa số những trái thu hoạch sớm thường có kích thước, hình dạng, độ đồng đều cao. Bẻ trái bằng tay và nên thu hoạch từ sáng sớm và thu hoạch còn vỏ để tránh hư dập khi vận chuyển. Sau đó mang đến nơi có bóng mát mới tách bỏ vỏ. Dùng dao rạch một đường dọc trên vỏ bi, rồi dùng tay tách bỏ vở, gỡ sạch râu bắp, cắt bỏ cuống trái.

Nơi vị trí trái bắp đã cắt có thể tái mọc lên trái khác. Vì vậy, nếu muốn giữ trái này cần phải bón thêm phân (nhất là các loại phân bón lá) để trái bắp có đủ dinh dưỡng và phát triển tốt nhằm giảm bớt trường hợp dị dạng, bông dừa. Một số trường hợp nhận biết trái bắp non đạt tiêu chuẩn chất lượng, đó là chiều dài trái từ 4-9cm; đường kính trái (chỗ lớn nhất) đạt từ 1-1,5cm; trái bắp có màu vàng sáng và hình dáng đẹp; sự xếp noãn trên trái đều đặn. Trong khi vận chuyển cần tránh các tổn thương cơ giới bằng cách đóng gói, lót bằng vật liệu mềm và phải vận chuyển nhanh.

Sau khi thu hoạch xong tốt nhất là sản phẩm được giao còn lá bi, vì quá trình thu hoạch được dễ dàng nhanh chóng và việc vận chuyển không gây tổn hại đến phẩm chất sản phẩm. Đôi khi do yêu cầu của khách hàng cần tổ chức sơ chế và phân loại sản phẩm tại chỗ thì việc đầu tiên là bóc lá bi để lấy lõi. Để đảm bảo lõi không bị gãy, dập hoặc rách nát, công việc này phải được tiến hành hết sức cẩn thận. Dụng cụ chủ yếu cho việc này là dao mỏng hoặc lưỡi lam, túi nilon, thúng, sọt, rổ rá hoặc hộp giấy... dao và lưỡi lam nên được khống chế độ sâu bằng một đệm gỗ làm mức vừa với độ dày của bi lá (tùy từng giống) để khi rạch hết các lớp lá bi mà không gây hại đến lõi.

Nên bắt đầu rạch từ gốc đến ngọn, mở lá bi theo đường rạch và dùng dao cắt cuống bắp gần sát đáy lõi và lấy lõi ra, vặt bỏ râu ngô theo chiều ngược lại (từ ngọn đến đáy lõi) rồi đặt vào rổ rá hoặc hộp giấy theo cấp loại.

PV
    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày