Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thành công của mô hình ương cá bột trắm cỏ và rô phi 21 ngày tuổi tại các xã đặc biệt khó khăn của hai huyện Nam Đông và A Lưới
Lượt đọc 33592Ngày cập nhật 08/12/2010

Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2010, Trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật ương cá bột trắm cỏ và rô phi 21 ngày tuổi tại 2 huyện Nam Đông và A Lưới.

Nam Đông và A Lưới là 2 huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với điều kiện kinh tế còn khó khăn. Bên cạnh các ngành nghề khác thì nuôi cá ao nước ngọt cũng là một trong những nguồn thu nhập cho các gia đình đồng bào dân tộc đồng thời cung cấp thêm nguồn thức ăn giàu đạm vào bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, sự phát triển của nuôi cá ao nước ngọt vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của nó. Một phần do tập quán canh tác còn lạc hậu, một phần do nguồn giống vẫn đang là một trong những khó khăn đối với đồng bào ở đây.

Từ sự thành công của mô hình ương cá bột trắm cỏ và rô phi 21 ngày tuổi thực hiện năm 2009 tại xã Phú Sơn, huyện Hương Thủy và xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, năm 2010 Trung tâm tiếp tục triển khai mô hình này tại xã Hương Phú, huyện Nam Đông và xã Hồng Thượng, huyện A Lưới. Mô hình được thực hiện với quy mô 2000 m2/điểm, gồm 2 ao mỗi ao có diện tích 1000 m2 để ương đơn mỗi loài. Mật độ ương cá bột trắm cỏ là 100 con/m2, cá rô phi 21 ngày tuổi là 25 con/m2.
Sau 3 tháng ương các hộ nông dân đã thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình, kết quả mô hình đạt được cao hơn dự kiến ban đầu đưa ra. Tỉ lệ sống của cá trắm cỏ là 37%, rô phi là 65%; kích cỡ đạt được lần lượt là 200 con/kg và 180 con/kg; lãi ròng đem lại là hơn 8,6 triệu đồng/hộ.
Với sự thành công của mô hình này không chỉ đem lại hiệu quả trực tiếp cho 2 hộ ương cá mà còn góp phần cung cấp nguồn giống cá nước ngọt chủ động tại chỗ và có chất lượng cho bà con quanh vùng góp phần vào sự phát triển nuôi cá nước ngọt tại địa phương./.
Trung tâm Khuyến nông-lâm-ngư TT-Huế
    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày