Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hiệu quả từ mô hình sản xuất ếch giống
Lượt đọc 29142Ngày cập nhật 08/12/2010

Hiện nay, ở Phú Hồ và Thủy Thanh có 6 hộ đã sản xuất thành công Ếch giống đem lại nguồn thu lớn. Đặc biệt, nhờ chủ động được nguồn giống nên nghề nuôi Ếch thương phẩm ở địa phương cũng phát triển và đeêm lại thu nhập cao

Trong những năm qua, Trung tâm khuyến nông lâm ngư tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện thành công nhiều mô hình trình diễn kỹ thuật. Thông qua các mô hình trình diễn Trung tâm đã chuyển giao nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đến với bà con nông ngư dân trên địa bàn tỉnh. Một trong những mô hình được người dân áp dụng thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao và được nhân rộng đó là “mô hình nuôi Ếch thương phẩm và sản xuất  nhân tạo Ếch giống”.

Năm 2006, Trung tâm đã thực hiện mô hình “Nuôi Ếch thương phẩm bằng lồng lưới” tại hộ ông Đinh Như Trực thôn Di Tây, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặc dù mô hình thực hiện thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cao (lãi ròng hơn 10 triệu đồng/ 250m2 lồng lưới). Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình gặp rất nhiều khó khăn do nguồn Ếch giống trên địa bàn không có mà phải nhập giống từ các tỉnh phía Nam nên giá thành con giống cao, người dân khó liên hệ. Vì vậy, nên nhiều hộ nông ngư dân mong muốn áp dụng mô hình này nhưng không thực hiện được.
Trước những khó khăn trên, chủ hộ thực hiện mô hình là ông Đinh Như Trực với bản tính cần cù, chịu khó, ham học tập. Ông đã mạnh dạng đề xuất với Trung tâm xin được chuyển giao kỹ thuật sinh sản nhân tạo Ếch giống để chủ động nguồn giống trong việc nuôi Êch thương phẩm. Do nguồn kinh phí hạn chế nên Trung tâm chỉ hổ trợ 10 cặp Ếch giống bố mẹ và cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật sinh sản. Sau hơn một năm thực hiện, ông đã nắm được qui trình sinh sản và chủ động hoàn toàn trong việc sinh sản nhân tạo Ếch giống.
Hiện nay, ngoài gia đình ông Đinh Như Trực sinh sản nhân tạo Ếch giống thành công. Ông còn giúp đở và hướng dẫn cho 3 hộ dân trong xã và 2 hộ ở xã Thủy Thanh sinh sản và phát triển nuôi nghề nuôi Ếch. 
Theo ông Trực việc sinh sản nhân tạo Ếch giống thành công đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Mỗi đợt sinh sản ông chi phí từ 2- 3 triệu đồng (bao gồm: tiền mua thuốc, tiền thức ăn, tiền điện, nước …) thì ông thu được trên 10 vạn Ếch giống để phục vụ sản xuất và bán giống. Đặc biệt, nhờ chủ động được nguồn giống nên nghề nuôi Ếch thương phẩm cũng phát triển và đem lại thu nhập cao.
Theo thống kê của cán bộ kỹ thuật, đến nay có 6 hộ ở 2 xã Phú Hồ và Thủy Thanh đã sinh sản thành công Ếch giống. Hàng năm, sản xuất được gần 50 vạn Ếch giống. Giá trị đem lại khoản 700 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ này còn cung cấp ra thị trường một lượng lớn Ếch thịt.
Trung tâm Khuyến nông-lâm-ngư TT-Huế
    gửi mail   in
Các tin khác
Xem tin theo ngày