Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất tinh dầu tại Hộ kinh doanh Thanh Vui
Ngày cập nhật 06/03/2022

Áp dụng công nghệ tiên tiến, đổi mới máy móc trong việc chiết xuất tinh dầu so với phương pháp thủ công trước đây giúp tách chiết đối đa lượng tinh dầu, tiết kiệm nguồn nhiên liệu. Qua đó, nâng cao năng suất chất lượng các sản phẩm tinh dầu và hướng đến sản xuất tinh dầu trên quy mô công nghiệp nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

 

Chiều ngày 04/3/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2022 “Dự án đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất tinh dầu tại Hộ kinh doanh Thanh Vui” do Hộ kinh doanh Thanh Vui chủ trì thực hiện.

Ông Nguyễn Kim Tùng - Phó giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng, chủ trì Hội nghị.

Trình bày báo cáo thuyết minh, đại diện Ban chủ nhiệm dự án cho biết: “Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng thiên về sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe ngày càng nhiều. Vì vậy tinh dầu được mọi người sử dụng rộng rải, ở mọi lúc mọi nơi. Trong những năm qua, việc khai thác phát huy tiềm năng nguồn dược liệu luôn được tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, chú trọng. Nhiều loại dược liệu quý hiếm đã được đánh giá, nghiên cứu trồng thử nghiệm thông qua triển khai các chương trình dự án KH&CN. Một số sản phẩm dược liệu đã phát huy hiệu quả tiêu biểu như tràm gió, bạc hà, thiên niên kiện, ba kích, sâm cau, tinh bột nghệ… Trong đó, nổi bật là cây tràm gió và các loại tinh dầu khác đã thu hút các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất tham gia. Tuy nhiên, so với tiềm năng vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế, thiết bị chưng cất tinh dầu còn thủ công, chưa có những mô hình sản suất quy mô lớn dẫn đến năng suất và chất lượng còn thấp.”

Đại diện ban chủ nhiệm dự án trình bày báo cáo tóm tắt tại Hội nghị.

Dự án thực hiện với mục tiêu: Đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm tinh dầu, qua đó giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tạo sự cạnh tranh trên thị trường; Đầu tư công nghệ, thiết bị chiết xuất tinh dầu, thiết bị đóng gói tinh dầu đảm bảo chất lượng. Đồng thời đầu tư đổi mới trang thiết giúp tận dụng thu lại lượng tinh dầu còn thừa trong nguyên liệu, tăng năng suất gấp 3 lần, tiết kiệm tối đa nguồn dược liệu.

Theo đó, những vấn đề trọng tâm mà nhóm nghiên cứu cần giải quyết như: Phân tích được ưu nhược điểm của công nghệ đang áp dụng; Các giải pháp cải thiện và nâng cao hiệu quả chất lượng các sản phẩm tinh dầu và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu suất tách chiết, đảm bảo sử dụng hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN, và các thành viên hội đồng đã đánh giá cao tính thực tiễn của dự án cũng như ghi nhận sự cố gắng nổ lực của nhóm nghiên cứu. Đồng thời, ông Nguyễn Kim Tùng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu toàn diện các ý kiến nhận xét của Hội đồng phản biện và bổ sung thêm các nội dung sau, cụ thể: Cần nêu ra những khó khăn khi chưa đổi mới công nghệ; Phân tích, làm rõ hiệu quả kinh tế khi đổi mới các quy trình công nghệ, đầu ra sản phẩm có hiệu quả hay không; Mô tả rõ hơn về trang thiết bị máy móc cũng như bổ sung đánh giá sự phù hợp của công nghệ, những điểm được và chưa được sau khi đổi mới công nghệ.

 

 

 

Phan Trọng
Các tin khác
Xem tin theo ngày