Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nghiệm thu Dự án “Hỗ trợ đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất và đóng gói sản phẩm tinh dầu tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công Thành”
Ngày cập nhật 15/01/2022

Chiều ngày 14/01/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị nghiệm thu Dự án đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất và đóng gói sản phẩm tinh dầu tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công Thành theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, cải tiến, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021 - 2030.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Dự án do KS.Trương Như Mùi làm chủ nhiệm và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công Thành (Công ty) chủ trì với mục tiêu đầu tư công nghệ, thiết bị chiết xuất tinh dầu với công suất 15 lít tinh dầu/ngày đảm bảo chất lượng và công nghệ, thiết bị đóng gói tinh dầu; góp phần nâng cao năng suất, tận thu tối đa được lượng tinh dầu có trong các nguyên liệu như tràm, sả, bạc hà; tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn, giảm chi phí sản xuất, giúp giảm giá thành sản phẩm, tạo sự cạnh tranh trên thị trường.

Ngày nay, tinh dầu thực vật gồm tràm, sả, bạc hà đang có nhu cầu rất lớn không chỉ ở trong nước và nước ngoài. Các loại tinh dầu trên được chiết xuất từ lá của cây tràm gió (Melaleuca cajuputi Powell), lá cây sả (Cymbopogon), các bộ phận trên mặt đất của cây Bạc hà (Mentha atvensis L.). Những loại dầu này có hương thơm và mùi vị dễ chịu nên được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng, thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới hai dạng sử dụng bôi thoa trực tiếp hay dạng hít ngửi bay hơi. Nhờ tính kháng khuẩn cũng như công dụng hữu hiệu của nó, từ lâu các loại tinh dầu này đã được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng ở Việt Nam trong việc chăm sóc sức khoẻ, phòng và chữa bệnh.

Đại diện Công ty báo cáo kết quả thực hiện Dự án.

Báo cáo kết quả thực hiện Dự án tại Hội nghị, đại diện đơn vị chủ trì Hoàng Thị Ngọc Lý cho biết, trước đây, đa phần Công ty sử dụng phương pháp chưng cất thủ công với các công đoạn sau khi chiết xuất như lọc tinh dầu thủ công, rót vào chai với các thể tích khác nhau bằng thủ công, đóng màng co bằng thủ công, cho vào hộp đựng, ép túi nylon bằng thủ công sau đó vào kho bảo quản. Sản xuất bằng phương pháp này với vốn đầu tư cho hệ thống thiết bị ít, công nghệ chưng cất hơi nước đơn giản và quy trình vận hành không phức tạp,.. Tuy nhiên lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết và một số loại tinh dầu khó chiết xuất không sử dụng được phương pháp này, năng suất, sản lượng thấp chỉ với 1,5 lít/ngày. Ngoài ra, còn gây ô nhiễm môi trường do khói bụi và nguyên liệu thải; không chiết xuất hết được lượng tinh dầu có trong nguyên liệu. Các loại vật liệu làm nồi chưng cất gồm nồi chưng cất cổ truyền có vật liệu làm bằng thùng phuy hoặc đáy bằng chảo gang, nồi bằng tôn hàn.. tuy đơn giản, đầu tư thấp nhưng có hiệu suất chưng cất thấp và chất lượng dầu tràm bị ảnh hưởng, không bảo đảm….

Ảnh lò nấu tinh dầu của Công ty trước khi đầu tư.

Xuất phát từ những hạn chế đó, cùng với mong muốn đầu tư để phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và định hướng xuất khẩu sản xuất ra thị trường quốc tế, Công ty nhận thức rõ cần thiết phải hiện đại hóa quy trình công nghệ, nhất là khâu chưng cất, giúp cho việc sản xuất chủ động trong mọi điều kiện thời tiết; các thông số như áp suất, nhiệt độ có thể thay đổi trong từng khâu để khai thác tối đa lượng tinh dầu, rút ngắn thời gian chiết tách (chỉ trong 1 đến 2.5 giờ); khắc phục được các tình trạng nguyên liệu bị khê, khét và đảm bảo an toàn, vệ sinh hơn cho người tiêu dùng. Điều này đòi hỏi sự cải tiến một cách mạnh mẽ và đồng bộ hệ thống máy móc trong quy trình sản xuất.

Trên tinh thần lấy doanh nghiệp làm trọng tâm, tỉnh cam kết “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp” để cải thiện tình hình sản xuất, hỗ trợ đầu tư đổi mới, cải tiến, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ,… để doanh nghiệp yên tâm đồng hành cùng tỉnh thúc đẩy sự phát triển kinh tế tỉnh nhà trong gian đoạn tới. Tiếp nối các kết quả đạt được trước đó, đợt này tỉnh đã hỗ trợ Công ty thực hiện Dự án “Dự án đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất và đóng gói sản phẩm tinh dầu tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công Thành” theo Nghị quyết số 22/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Hệ thống bồn trao đổi nhiệt.

Với tổng số vốn thực hiện là 1.202.450.000 đồng, đơn vị chủ trì đã cải thiện hệ thống dây chuyền sản xuất bằng việc áp dụng các thiết bị công nghệ hiện đại như máy rút màng co, máy ép túi nylon, máy ép liên tục, máy ép hút chân không, bồn chiết xuất tinh dầu 2450 lít, bồn trao đổi nhiệt. Qua đó giúp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hiệu quả sử dụng lao động, tạo ra sản phẩm chất lượng ổn định, bảo quản được lâu, đảm bảo vệ sinh an toàn khi sử dụng, từ đó nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường và nâng cao thu nhập cho doanh nghiệp, giảm chi phí sản xuất. Cụ thể, trong quá trình chiết xuất tinh dầu cho thấy: Với thời gian chưng cất 2 giờ/mẻ thì cho năng suất 5 lít tinh dầu thì trung bình sản xuất 5 mẻ/ngày thì đạt sản lượng 25 lít dầu/ngày (tăng gấp 5 lần so với năng suất trước khi đầu tư). Về chất lượng tinh dầu Tràm, Sả và Bạc Hà được Công ty phân tích mẫu tại Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học (Trước đây là Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đạt yêu cầu theo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương và Tiêu chuẩn quốc gia TCVN. Từ các kết quả thực thực tiễn cho thấy, Dự án đã triển khai đầy đủ các nội dung đã phê duyệt với kết quả tốt.

Chất lượng sản phẩm tinh dầu của Công ty đảm bảo chất lượng theo yêu cầu.

Được biết, với diện tích nhà xưởng hiện có (trên 500 m2), Công ty trực tiếp sơ chế, chiết xuất các loại tinh dầu tại nhà xưởng của đơn vị, nguồn nguyên liệu do Công ty chủ động vùng trồng mà trước đó Sở KH&CN đã có nhiều chuyến thăm và làm việc với Công ty để tiến hành hỗ trợ, xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất. Ngoài ra, Công ty còn liên kết sản xuất, bao tiêu nguyên liệu cho người dân địa phương.

Dự án được Hội đồng nhất trí nghiệm thu với kết quả Đạt. Phát biểu tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao vào sự nỗ lực của đơn vị chủ trì với chất lượng đạt yêu cầu đề ra. Đồng thời đề nghị Công ty điều chỉnh một số nội dung báo cáo theo ý kiến góp ý của Hội đồng để làm cơ sở kế thừa cho các dự án sau. Cụ thể, Công ty cần làm rõ các nội dung, mục tiêu theo yêu cầu cũng như bám sát, thực hiện đầy đủ các quy định trong Quyết định số 2052/QĐ-UBND ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh. Song song đó cần nêu rõ hiệu quả trước và sau khi áp dụng các thiết bị được đầu tư qua các yếu tố công nghệ như dây chuyền, chiết xuất, đóng gói cho tới sản phẩm được đưa ra,…. Ngoài ra báo cáo cần được chỉnh sửa lỗi kỹ thuật trong hình thức trình bày sao cho thiết thực và khoa học.

Qua việc thực hiện dự án hỗ trợ đổi mới công nghệ trong sản xuất tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công Thành theo chính sách của tỉnh cho thấy có hiệu quả cao đối với doanh nghiệp. Vì vậy, đây được xem là cơ sở để tỉnh tiếp tục hỗ trợ các cơ sở khác trên địa bàn giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng sự canh tranh của sản phẩm trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững địa phương trong thời gian tới.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày