Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hỗ trợ đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất và đóng gói sản phẩm tinh dầu tại Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Công Thành
Ngày cập nhật 25/08/2021

Chiều 24/8, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị giao trực tiếp Dự án đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất và đóng gói sản phẩm tinh dầu tại Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Công Thành (Doanh nghiệp Công Thành) theo Nghị quyết 22/2020 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, cải tiến, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021 – 2030.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự án do Doanh nghiệp Công Thành chủ trì với mục tiêu đầu tư công nghệ, thiết bị chế xuất tinh dầu với công suất 25 lít/ ngày, nâng cao năng suất tận thu tinh dầu và tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn, giảm chi phí sản xuất nhằm tạo sự cạnh tranh trên thị trường. Được biết trước khi thành lập Hội đồng KHCN, mục tiêu này đã được UBND tỉnh quan tâm phê duyệt và yêu các cấp hỗ trợ.

A person standing in front of a red wallDescription automatically generated with medium confidence

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 54 lò chưng cất tinh dầu, tập trung chủ yếu vào hai huyện Phú Lộc và Phong Điền, đa số là các lò quy mô nhỏ (1 – 2 tạ nguyên liệu). Sản lượng tinh dầu ước tính thu được trên 16 nghìn lít/ năm, trong đó tập trung ở các cơ sở sản xuất lớn như Cơ sở Dầu tràm Anh Chiến, Công ty TNHH Sản xuất tinh dầu Kim Vui… Doanh thu sản xuất ước tính khoảng 30 tỷ/ năm.

A picture containing table, person, person, indoorDescription automatically generated

Đại diện ban chủ nhiệm trình bày dự án

Với tổng số vốn thực hiện là 1.202.450 triệu đồng, đơn vị chủ trì dự kiến sẽ nâng cao chất lượng vùng trồng, cải thiện hệ thống dây chuyền sản xuất bằng việc áp dụng các thiết bị công nghệ như bồn trao đổi nhiệt, máy rút màng co, máy ép chân không, bồn chiết suất tinh dầu 2450 lít…

Theo khảo sát, Doanh nghiệp Công Thành đảm bảo việc chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất liên tục với diện tích 11 ha theo tiêu chuẩn VietGAP với tỉ lệ 3 ha bạc hà, 5 ha tràm và 3 ha cây sả. Ngoài ra đơn vị còn liên kết sản xuất bao tiêu nguyên liệu khai thác tự nhiên của các hộ dân trên địa bàn huyện. Dự kiến sau khi được phê duyệt, Dự án sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất để cung ứng ra thị trường các loại tinh dầu như sả, bạc hà, tràm…với chất lượng ngày càng được cải thiện.

Dự án nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư, hỗ trợ của chính quyền trong công đoạn chiết suất tinh dầu của các giống cây dược liệu. Trước đây, đa phần doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh sử dụng phương pháp chưng cất thủ công dẫn đến không khai thác tối đa giá trị dược liệu. Do đó, việc sử dụng công nghệ chưng cất hơi nước là ưu tiên hàng đầu của Dự án sau khi đã được Hội đồng KHCN thông qua. Theo như Dự án trình bày, việc hiện đại hóa quy trình công nghệ, nhất là khâu chưng cất sẽ giúp cho việc sản xuất chủ động trong mọi điều kiện thời tiết; các thông số như áp suất, nhiệt độ có thể thay đổi trong từng khâu để khai thác tối đa lượng tinh dầu, rút ngắn thời gian chiết tách (chỉ trong 1 đến 2.5 giờ); khắc phục được các tình trạng nguyên liệu bị khê, khét và đảm bảo an toàn, vệ sinh hơn cho người tiêu dùng

Quy trình sản xuất tinh dầu sau khi được nâng cấp, cải thiện hệ thống máy móc theo phương pháp chưng cất hơi nước mang lại năng suất cao hơn, lên đến 25 lít/ ngày. Điều này đòi hỏi sự cải tiến một cách mạnh mẽ và đồng bộ hệ thống máy móc. Do đó việc chung tay cùng doanh nghiệp của tỉnh qua Nghị quyết 22 đã cho thấy sự chú trọng của Thừa Thiên Huế trong việc phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030.

Được biết, ngoài việc tổ chức Hội đồng KHCN cho Dự án này, trước đó Sở KH&CN đã có nhiều chuyến thăm và làm việc với Doanh nghiệp Công Thành để tiến hành hỗ trợ, xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất.

Dự án được Hội đồng thông qua với 85.7 điểm. Phát biểu tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao vào năng lực và kinh nghiệm của đơn vị chủ trì, đồng thời yêu cầu điều chỉnh các thông số sản xuất theo ý kiến của Hội đồng. Ông Thắng cũng nhấn mạnh việc sản xuất các sản phẩm chủ lực của đơn vị như tinh dầu tràm, sả… đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương. Qua đó, đề nghị các bên tiến hành thẩm định, dự toán và cấp kinh phí cho dự án theo hướng đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy ứng dụng KHCN trong sản xuất.

Trước đó, ngày 21/12/2020 HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết Quy định một số chính sách hỗ trợ đổi mới, cải tiến công nghệ, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh thừa thiên huế, giai đoạn 2021 – 2030.

* Một số hình ảnh khác tại Hội nghị

A picture containing text, indoor, person, ceilingDescription automatically generated

A group of people sitting at a tableDescription automatically generated with low confidence A picture containing text, personDescription automatically generated A picture containing text, window, indoorDescription automatically generated A group of people posing for a photoDescription automatically generated with medium confidence

Ngọc Hà
Các tin khác
Xem tin theo ngày