Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thúc đẩy hoạt động đo lường trong doanh nghiệp gắn với Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 19/01/2022

Ngày 19/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Thúc đẩy hoạt động đo lường trong doanh nghiệp gắn với chương trình chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế” và Chào mừng kỷ niệm Ngày Đo lường Việt Nam 20/01. Ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Tống Viết Hoàng Anh - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Châu Văn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học chủ trì và điều hành Hội thảo.

Cùng dự có các cán bộ chủ chốt của Sở; toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Đo lường Thử nghiệm và Thông tin khoa học; cùng đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh, các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan; đại diện lãnh đạo của trên 50 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có sử dụng số lượng phương tiện đo lường lớn trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, Đo lường có vai trò quan trọng trong đời sống, sản xuất, là xu thế tất yếu và là giải pháp quản lý nhằm tăng cường công tác đảm bảo chất lượng hàng hóa, sai số phép đo của phương tiện đo góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân; đảm bảo công bằng trong thương mại và bảo vệ môi trường, sức khỏe của con người, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trong đó, vai trò của các chủ thể trong hoạt động đo lường cũng rất quan trọng trong đảm bảo hoạt động đo lường. Cụ thể, Nhà nước tập trung thực hiện chức năng quản lý về đo lường; Doanh nghiệp duy trì độ chính xác của các PTĐ, kết quả đo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm giá thành, tăng cường sức cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp trên thị trường trong nước cũng như trong quá trình tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu; song song đó, người tiêu dùng được đảm bảo quyền lợi, an toàn, bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường.

 

“Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Đo lường phải gắn với chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Những thay đổi to lớn về năng suất lao động, nhu cầu, tâm lý, thói quen của người dùng và các mô hình sản xuất, kinh doanh mới đang được hình thành cho thấy vai trò và tác động to lớn của chuyển đổi số đến đời sống xã hội và mọi ngành nghề hiện nay”, ông Nguyễn Kim Tùng cho biết.

Ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 12/11/2021 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU của Tỉnh ủy  về chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định nhiệm vụ: “Ngành khoa học - công nghệ tích cực thúc đẩy triển khai và ứng dụng công nghệ mới, công nghệ số và đổi mới sáng tạo; Xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu của tỉnh về khoa học - công nghệ; Quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ số trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý…”.

 

Về hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh, mặc dù có những nỗ lực trong hoạt động quản lý và kiểm định, hiệu chuẩn các phương tiện đo nhưng hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, năng lực kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo (PTĐ) của các tổ chức kiểm định trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu kiểm định, hiệu chuẩn PTĐ của các doanh nghiệp; nhận thức của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn PTĐ trong sản xuất, kinh doanh chưa cao; thiếu sự kiểm tra, giám sát các hoạt động kiểm định của các tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn PTĐ ở ngoài tỉnh đến cung ứng dịch vụ trên địa bàn tạo sự cạnh tranh không lành mạnh cho các doanh nghiệp; đội ngũ cán bộ chuyên môn làm công tác quản lý Nhà nước về đo lường ở địa phương vẫn còn hạn chế,...

 

Nhằm tạo hành lang pháp lý cho ngành Đo lường phát triển, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp quy quan trọng. Trong đó, với mục tiêu đẩy mạnh công tác truyền thông về hoạt động đo lường; tăng cường phát triển hạ tầng đo lường; triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đo lường,... UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 203/KH-UBND triển khai Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học thuộc Sở đã triển khai các hoạt động kiểm định hiệu chuẩn PTĐ trên trên địa bàn cơ bản đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, số lượng PTĐ trên địa bàn ngày càng phát triển cả về số lượng và quy mô, hiện đại, độ chính xác cao mà theo số liệu thống kê toàn tỉnh có trên 800.000 PTĐ các loại thuộc diện phải kiểm định và hàng trăm ngàn PTĐ cần hiệu chuẩn. Vì vậy, thông qua Hội thảo này mong muốn các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cùng bàn luận đưa ra các giải pháp tối ưu nhất, thay đổi mô hình thực hiện góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn hoạt động đo lường trên trên địa bàn tỉnh nhằm phát triển các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới. Đồng thời, phải đưa công tác quản lý Nhà nước về KH&CN nói chung và đo lường nói riêng tiếp tục tiếp cận tư duy, sáng tạo để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa phục vụ cho doanh nghiệp và nhân dân..

Ông Nguyễn Phước Nhân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng trình bày báo cáo hoạt động quản lý Nhà nước về đo lường năm 2021, tình hình triển khai hoạt động năm 2022.

Ông Châu Văn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học trình bày tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được thông qua “Báo cáo hoạt động quản lý Nhà nước về đo lường năm 2021, tình hình triển khai hoạt động năm 2022” của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; “Báo cáo tham luận các hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn PTĐ trên địa bàn tỉnh năm 2021 và định hướng hỗ trợ doanh nghiệp triển khai áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa” của Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học. Tiếp đó, ông Ngô Thuần - Trưởng phòng Phòng Quản lý công nghệ và Đổi mới sáng tạo phổ biến “Chính sách hỗ trợ của tỉnh trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng”.

Thông qua các báo cáo của các đơn vị đã khẳng định vai trò của đo lường, thử nghiệm, kiểm định, hiệu chuẩn PTĐ. Qua đó, mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề đo lường, để tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhằm quản lý và tổ chức kiểm soát tốt PTĐ và phép đo sử dụng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, biện pháp quản lý mới trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tiếp đó, các đại biểu, doanh nghiệp đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, kiểm soát về hoạt động đo lường trên tất cả các lĩnh vực như Chuyển đổi số đối với ngành điện/nước/xăng dầu trong quản lý và sử dụng PTĐ Công tơ điện/Đồng hồ nước lạnh/Cột đo xăng dầu,.. Từ đó đưa ra các giải pháp tốt nhất để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh được thuận lợi, đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương trong thời gian tới. 

Toàn cảnh Hội thảo.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Sắc lệnh số 08/SL ngày 20/01/1950 “Quy định thống nhất về đo lường của nước ta theo hệ mét” đã đánh dấu dấu cột mốc phát triển ngành Đo lường Việt Nam. Và để ghi nhận những thành tích mà đo lường đã mang lại cho nền kinh tế quốc dân, ngày 11/10/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết Quyết định số 155/2001/QĐ-TTg lấy ngày 20/01 hằng năm là Ngày Đo lường Việt Nam. Nhân dịp này, thay mặt Ban lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Kim Tùng - Phó Giám đốc Sở đã tặng hoa và  gửi lời chúc mừng mừng đến tất cả các cán bộ công chức, viên chức và người lao động công tác trong lĩnh vực Đo lường.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày