Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Một số kết quả trong công tác thanh tra chuyên ngành khoa học và công nghệ năm 2017
Ngày cập nhật 18/01/2018
Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành TĐC trên địa bàn tỉnh

Trong năm 2017, Thanh tra Sở KH&CN đã tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của ngành, khẳng định trách nhiệm, vai trò của ngành KH&CN nói chung và lực lượng thanh tra KH&CN trước yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế. Về vấn đề này, Bản tin KH&CN xin ghi lại kết quả của một năm hoạt động hiệu quả của Thanh tra Sở KH&CN.

Ông Dương Quốc Tuấn, Chánh Thanh tra Sở KH&CN

Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TĐC): Thanh tra Sở đã phối hợp với Chi cục TĐC triển khai cuộc kiểm tra TĐC sản phẩm, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Qua tiến hành kiểm tra tại 47 cơ sở kinh doanh (xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, hàng đóng gói sẵn, mũ bảo hiểm...). Chánh Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 03 cơ sở kinh doanh vàng về các vi phạm: ghi nhãn hàng hóa và sử dụng phương tiện đo nhóm 2 quá hạn kiểm định; Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng đã phối hợp với Chi cục TĐC kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu Vinh An, doanh nghiệp tư nhân Hoài Nam từ nguồn tin báo của người dân địa phương. Qua kiểm tra, Chánh Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền về các hành vi vi phạm về đo lường và chất lượng xăng RON 92 đối với cửa hàng xăng dầu Vinh An.

Thanh tra Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thanh tra việc tuân thủ pháp luật về TĐC và ghi nhãn hàng hóa theo kế hoạch tại 14 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 17 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn. Kết quả thanh tra cho thấy hầu hết các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về TĐC và ghi nhãn hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn còn không ít cơ sở vi phạm, các vi phạm chủ yếu là sử dụng phương tiện đo nhóm 2 (cân) không phù hợp; không lưu giữ hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng vàng trang sức mỹ nghệ của các cơ sở gia công; một số hàng hóa vàng trang sức mỹ nghệ bày bán chưa có trong công bố tiêu chuẩn áp dụng; ghi nhãn hàng hóa vàng trang sức mỹ nghệ; các cột đo nhiên liệu không có nhãn mác, hoặc nhãn mác không đúng theo quy định; chưa xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008... Qua thanh tra, Đoàn thanh tra đã chuyển hồ sơ cho Chánh Thanh tra Sở xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 07 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm về ghi nhãn hàng hóa. Ngoài ra, Đoàn thanh tra đã tham mưu lãnh đạo Sở KH&CN chuyển hồ sơ cho Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với Công ty TNHH MTV Cửa hàng xăng dầu Phúc Vinh đã có hành vi vi phạm bán xăng RON 92 không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Thanh tra chuyên ngành việc tuân thủ pháp luật về an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ; thanh tra chuyên ngành tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và ghi nhãn đối với thiết bị điện, điện tử: Cuộc thanh tra đã tiến hành tại 14 cơ sở bức xạ, trong đó có 13 cơ sở sử dụng thiết bị X-quang trong chẩn đoán y tế và 01 cơ sở sử dụng thiết bị phát tia X và thiết bị chứa nguồn dùng trong việc kiểm soát mức nước trong lon (bia). Qua thanh tra, cho thấy các cơ sở đã chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn bức xạ trong việc sử dụng thiết bị X-quang trong chẩn đoán y tế. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn còn các vi phạm về công tác báo cáo (khi có sự thay đổi phụ trách an toàn, nhân viên bức xạ), về kiểm xạ khu vực làm việc của nhân viên bức xạ, về kiểm định thiết bị định kỳ, lưu hồ sơ an toàn bức xạ… Cuộc thanh tra chuyên ngành việc tuân thủ pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và ghi nhãn hàng hóa đối với các cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử và đồ chơi trẻ em tại 05 cơ sở kinh doanh các thiết bị điện, điện tử, đồ chơi trẻ em cho thấy vẫn còn tình trạng chưa dán dấu CR đầy đủ theo đúng quy định  đối với đồ chơi trẻ em có xuất xứ Trung Quốc .

Kiểm tra chuyên ngành sở hữu trí tuệ: Kiểm tra chuyên ngành sở hữu trí tuệ về quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể tại 05 cơ sở. Qua kiểm tra, đã phát hiện 01 cơ sở chưa có quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, 01 cơ sở không sử dụng nhãn hiệu tập thể ngay từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận và 01 cơ sở đã giải thể trước thời điểm kiểm tra.

Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành KH&CN: Đã thanh tra đối với 02 tổ chức KH&CN về việc tuân thủ các quy định của pháp luật theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động KH&CN được cấp. Qua thanh tra đã thu hồi giấy chứng nhận của Trung tâm Tư vấn và Phát triển KH&CN do không còn hoạt động và yêu cầu Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên nộp hồ sơ về việc bổ sung, sửa đổi các điều kiện về đăng ký hoạt động của tổ chức KH&CN theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn tổ chức kiểm tra nội nghiệp 02 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh.

Nhìn chung, trong năm 2017 Thanh tra Sở đã hoàn thành đạt 100% kế hoạch thanh tra, kiểm tra KH&CṆ được Giám đốc Sở phê duyệt, đặc biệt qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính của nhiều cơ sở kinh doanh về đo lường, chất lượng và ghi nhãn hàng hóa, góp phần nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo quyền và lợi ích cho người tiêu dùng.

Đình Phong
Các tin khác
Xem tin theo ngày