F:\F_Portal\skhcn.hue.gov.vn\UploadFiles
Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thông tin chung của nhiệm vụ đề nghị đánh giá, thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách Nhà nước
Ngày cập nhật 11/11/2022

Trích từ Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dung ngân sách Nhà nước “Nghiên cứu phát triển đa dạng hóa sản phẩm và xây dựng quy trình sản xuất bánh ép đặc sản Huế theo quy mô công nghiệp bán tự động” do cá nhân KS. Nguyễn Văn Hoài Linh chủ trì thực hiện.

1. Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu phát triển đa dạng hóa sản phẩm và xây dựng quy trình sản xuất bánh ép đặc sản Huế theo quy mô công nghiệp bán tự động.

2. Tổ chức, cá nhân đề nghị: KS. Nguyễn Văn Hoài Linh

3. Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Kỹ thuật và công nghệ

4. Dự kiến những tác động chính của kết quả nhiệm vụ:

4.1. Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan

- Kết quả nghiên cứu cung cấp thêm các dữ liệu liên quan đến sản phẩm bánh nướng ép và sản phẩm từ tinh bột sắn cho lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ thực phẩm, chế biến, công nghệ sau thu hoạch và công nghệ bảo quản.

- Nghiên cứu này cung cấp định hướng mới về máy móc nướng ép hai mặt theo mô hình tự động hoặc bán tự động cho lĩnh vực kỹ thuật, điện tử, tự động hoá.

- Ý nghĩa từ đề tài này còn đáp ứng ứng dụng khoa học vào phát triển nông nghiệp, sản xuất nông thôn và các mô hình phát triển nông thôn mới.

4.2. Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu

- Quy trình sản xuất bánh ép được chúng tôi nghiên cứu ra giúp nhà sản xuất nâng cao năng suất hàng hoá đáp ứng nhu cầu thị trường.

- Sản phẩm bánh ép của chúng tôi có khả năng cạnh tranh lớn, marketing mạnh mẽ.

- Mô hình có thể áp dụng vào hiện đại hoá, tự động hoá, dễ kiểm soát, chuyên nghiệp.

- Khả năng ứng dụng các thành tựu từ các lĩnh vực điện tử, tự động hoá cao nhằm đáp ứng khả năng xuất khẩu.

- Dễ dàng xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng, tạo sự an toàn vệ sinh thực phẩm, uy tín cho sản phẩm. Sản phẩm đạt chất lượng cao, đồng nhất và việc truy xuất nguồn gốc dễ dàng.

- Quy trình tối ưu, dễ kiểm soát, giảm thiểu các hao hụt và năng suất cao nên khi áp dụng sẽ giảm chi phí sản xuất của sản phẩm.

- Sản phẩm độc đáo, mới mẻ phù hợp cho nhiều thị trường và khu vực, dễ dàng tiếp cận và lưu thông.

- Là sản phẩm đặc sản nên thu hút nhiều nhân lực tay nghề cao và dồi dào.

- Tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương, giá thấp, dễ vận chuyển, dễ liên kết các hộ dân vào mô hình sản xuất.

4.3. Đối với kinh tế - xã hội và môi trường

Đối với kinh tế - người dân:

- Tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương, thúc đẩy đánh bắt nuôi trồng.

- Ổn định đầu ra của các hộ nuôi trồng, đánh bắt từ đó ổn định thu nhập người dân.

- Tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương, người lao động trong khu vực.

Đối với xã hội:

- Thúc đẩy các lĩnh vực liên quan phát triển như: du lịch, nông nghiệp. Sản phẩm là đặc sản Huế nên đáp ứng phần lớn sự lựa chọn và thưởng thức của khách du lịch.

- Bánh ép Huế của chúng tôi phát triển kéo theo nhiều bánh ép địa phương cũng phát triển và cải thiện từ đó làm cho các tiểu thương, người buôn bán nhỏ thuận lợi quảng bá.

- Thúc đẩy quảng bá hình ảnh ẩm thực đặc sản Huế và Huế thông qua chất lượng sản phẩm, hình ảnh thương hiệu từ nhà sản xuất trong mô hình công nghiệp chuyên nghiệp.

- Góp phần vào tăng trưởng kinh tế địa phương nói riêng và tỉnh nói chung.

- Giảm thiểu tỷ lệ người thất nghiệp.

Đối với môi trường:

- Quy trình sản xuất sản phẩm bánh ép không chứa các chất thải độc hại cho môi trường. Chủ yếu các chất thải là rác hữu cơ: bánh phế hoặc phế liệu từ nguyên liệu có thể được liên kết với các hộ chăn nuôi để sử dụng cho gia súc, gia cầm.

- Quy trình sản xuất được kiểm soát an toàn vệ sinh chặt chẽ nên các chất thải được xử lý tinh gọn và kiểm duyệt khi thải ra. Các phế phụ phẩm thải ra có hướng xử lý và tái sử dụng phù hợp vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường.

- Khi quy mô sản xuất lớn, nếu lượng rác thải hữu cơ lớn sẽ được thu gom để xây dựng hầm biogas tái sử dụng tạo năng lượng cho sản xuất.

5. Thời gian, địa điểm dự kiến tổ chức đánh giá (dự kiến)

- Thời gian: Ngày 05 - 09 tháng 12 năm 2022.

- Địa điểm: Sở Khoa học và Công nghệ (Tầng 3, Tòa nhà 6 tầng, Khu Hành chính tập trung tỉnh Thừa Thiên Huế, đường Võ Nguyên Giáp, phường Xuân Phú, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế)

Tập tin đính kèm:
NT
Các tin khác
Xem tin theo ngày