Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Xử lý rơm rạ bằng chế phẩm vi sinh - Hướng đến nền nông nghiệp xanh, bền vững
Ngày cập nhật 14/01/2022

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng “xanh” ngày càng được coi trọng, người tiêu dùng đang dần hướng tới các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường và coi đó như một tiêu chuẩn để đánh giá về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, việc ứng dụng chế phẩm vi sinh Quế Lâm để xử lý rơm, rạ tạo nguồn phân bón hữu cơ cho vùng trồng lúa tỉnh Thừa Thiên Huế thay thế cho phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật được xem là một trong những giải pháp quan trọng đưa tỉnh nhà hướng đến một nền nông nghiệp sạch và bền vững.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị.

Chiều ngày 13/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KHCN cấp tỉnh “Ứng dụng chế phẩm vi sinh Quế Lâm để xử lý rơm, rạ ngay sau vụ thu hoạch tại đồng ruộng thành phân bón hữu cơ cho vùng trồng lúa tại tỉnh Thừa Thiên Huế” do Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Organic Quế Lâm chủ trì thực hiện.

Trình bày về hiệu quả của dự án, KS. Hồ Đăng Khoa - Chủ nhiệm dự án cho rằng: “Kết quả của dự án đem lại nhiều lợi ích thiết thực, đã dần thay đổi tập quán của nông dân trong việc đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa vụ đông xuân. Khi triển khai xây dựng các mô hình thí điểm tại các hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy mô hình xử lý rơm rạ tại đồng ruộng bằng chế phẩm vi sinh do Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Organic Quế Lâm nghiên cứu đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng độ mùn và độ phì cho đất thâm canh, tăng năng suất cho nhiều vụ lúa tiếp theo, hạn chế sâu bệnh gây hại và tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu trong nuôi trồng sản xuất góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người nông dân cũng như người tiêu dùng”.

Đặc tính ưu việt của chế phẩm vi sinh Quế Lâm đó là sự kết hợp của các thành phần của phân hữu cơ vi sinh, kết hợp với nhiều chủng vi sinh vật như vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải các chất hữu cơ, vi khuẩn ức chế sinh trưởng của nấm hại… Vì vậy, khi sử dụng vào rơm rạ có tác dụng phân giải nhanh các chất xơ, làm đất tơi xốp, thoáng khí, giảm được hiện tượng ngộ độc hữu cơ thường xảy ra trong vụ, KS. Hồ Đăng Khoa thông tin thêm.

KS. Hồ Đăng Khoa - Chủ nhiệm dự án trình bày tại Hội nghị.

Thời gian qua, khi triển khai thí điểm các mô hình xử lý rơm rạ tại đồng ruộng bằng chế phẩm vi sinh ở các HTXNN cho thấy, hiệu quả kinh tế đối với mô hình lúa hữu cơ có sử dụng chế phẩm vi sinh Quế Lâm để xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch cho mức lãi cao với hơn 21,7 triệu đồng/ ha. Mô hình lúa hữu cơ và vô cơ có sử dụng chế phẩm vi sinh Quế Lâm xử lý rơm rạ đã thu được lãi cao hơn so với mô hình đối chứng; Năng suất thực thu ở các mô hình sản xuất lúa hữu cơ hoặc vô cơ có xử lý rơm rạ bằng chế phẩm vi sinh Quế Lâm cũng cao hơn so với mô hình đối xứng là 1,1 tấn/ha ở Phú Bài ,0,7 tấn/ ha ở Đông Toàn và 0,8 tấn/ ha ở Tây Toàn.

Ứng dụng chế phẩm vi sinh Quế Lâm để xử lý rơm rạ, tạo thành phân bón hữu cơ đã rút ngắn rút ngắn thời gian sinh trưởng từ 1 - 3 ngày và tăng các chỉ tiêu sinh trưởng về số lá, thân chính, số nhánh, chiều dài rễ và diện tích lá đòng. Đồng thời, giảm được tình hình sâu bệnh gây hại dưới 5% ngoại trừ nhện gié và sâu cuốn lá nhỏ với tần suất xuất hiện 5% - 25%. Cách làm này, sẽ giúp người nông dân nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, hạn chế sâu bệnh gây hại, đảm bảo duy trì ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài ra, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh còn tạo thuận lợi cho cây lúa hấp thu, hạn chế thấp nhất lượng phân bón bị thất thoát ra môi trường tự nhiên, giúp người nông dân thâm canh đảm bảo năng suất cao ổn định, tăng hàm lượng các vi sinh vật có lợi trong đất và cải thiện độ phì nhiêu của đất trong điều kiện hạn chế phân chuồng như hiện nay.

Sau 02 năm triển khai, kết quả của dự án đã điều tra, khảo sát tình hình sản xuất lúa, đốt rơm rạ và chọn ra 03 HTXNN để xây dựng mô hình thí điểm; Xây dựng thành công mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh Quế Lâm để xử lý rơm, rạ sau thu hoạch tại đồng ruộng thành phân hữu cơ; Hoàn thiện 2 quy trình kỹ thuật: Quy trình xử lý rơm rạ bằng chế phẩm vi sinh Quế Lâm thành phân bón hữu cơ tại đồng ruộng và quy trình sản xuất lúa hữu cơ ứng dụng chế phẩm vi sinh Quế Lâm để xử lý rơm, rạ sau thu hoạch; Đã tổ chức 01 hội thảo khoa học và 02 hội nghị đầu bờ, 01 phóng sự phát sóng trên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế và 01 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành; Tổ chức, tập huấn 10 kỹ thuật viên và khuyến nông cơ sở. Đồng thời, hướng dẫn cho 80 người dân ở Phú Bài, Tây Toàn, Đông Toàn về chọn về quy trình xử lý rơm, rạ và ứng dụng trong canh tác lúa hữu cơ.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN và Hội đồng phản biện đã đánh giá cao tính thực tiễn, ý nghĩa của dự án cũng như sự cố gắng nỗ lực của nhóm nghiên cứu trong việc xây dựng nền nông nghiệp tuần hoàn, tạo ra nguồn phân bón hữu cơ gắn với nền sản xuất nông nghiệp. Qua đó,  đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu toàn diện các ý kiến nhận xét của Hội đồng, bổ sung thêm phương pháp nghiên cứu, các cơ sở luận cứ khoa học để luận giải rõ nét hơn về các đặc tính, quy trình tạo ra chế phẩm vi sinh cũng như tác dụng của các hoạt chất trong việc kháng bệnh, phòng ngừa bệnh cho cây lúa. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cần làm rõ về phần chi phí, cập nhật thêm thông tin mới, tài liệu chính thống từ các báo cáo của ngành Nông nghiệp, bổ sung thêm giấy chứng nhận lưu hành của sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, đặc tính ưu việc cũng như phân tích kỹ hơn về tính hiệu quả của chế phẩm vi sinh Quế Lâm đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Theo đó, đề tài được các thành viên trong hội đồng đánh giá đạt.

Thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng bền vững, hiệu quả là hướng đi lâu dài giúp bà con nông dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thân thiện môi trường. Điều này, rất cần sự chung tay của các cơ quan ban, ngành trong việc phổ biến các chiến lược, chính sách nông nghiệp xanh, nâng cao nhận thức cho các hộ nông dân thông qua các buổi tập huấn, cần thiết phải có các giải pháp trong canh tác để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Hướng dẫn nhà nông hấp thụ ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong canh tác, sản xuất nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp từng bước đưa nông sản Việt Nam đến gần hơn với thị trường thế giới. 

Song làm thế nào để người nông dân hạn chế sử dụng lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu trong sản xuất canh tác, tin dùng sử dụng các chế phẩm vi sinh Quế Lâm thay cho thói quen đốt đồng để xử lý rơm rạ, đây là bài toán đặt ra cho nhóm nghiên cứu làm thế nào để duy trì tính bền vững của đề tài trong thời gian đến.

Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày