Tìm kiếm tin tức
Chào mừng ngày 2/9 Ngày Quốc khánh Việt Nam; Chào mừng 5/9 Ngày Quốc tế Từ thiện; 8/9 Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ; Chào mừng ngày 10/9 Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chào mừng ngày 16/9 Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone; Chào mừng ngày 21/9 Ngày Quốc tế Hòa bình; Chào mừng ngày 27/9 Ngày Du lịch Thế giới

 

 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tập huấn Phổ biến văn bản pháp quy về đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng trong kinh doanh thiết bị điện và điện tử
Ngày cập nhật 01/06/2023

Nhằm tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về tiêu chuẩn và chất lượng trong kinh doanh thiết bị điện và điện tử, đồng thời nâng cao nhận thức về nghiệp vụ tiêu chuẩn chất lượng cho các tổ chức và cá nhân sản xuất và kinh doanh thiết bị điện và điện tử (an toàn điện và tương thích điện từ), ngày 31/5/2023, tại Hội trường UBND phường Đông Ba, thành phố Huế, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi Tập huấn hướng dẫn, phổ biến văn bản pháp quy về đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng trong kinh doanh thiết bị điện và điện tử (an toàn điện và tương thích điện từ) trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Tham dự có ông Ngô Thuần - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ. Cùng dự có đại diện Phòng Kinh tế, Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố Huế; đại diện UBND phường Đông Ba; cùng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thiết bị điện và điện tử trên địa bàn tỉnh.

Ông Ngô Thuần - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi Tập huấn

Hiện nay, không khó để thấy những cửa hàng lớn, nhỏ kinh doanh đồ điện, điện tử với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, nhãn hiệu và nguồn gốc xuất xứ. Ngoài một số hãng điện tử có thương hiệu lớn như: Sony, Samsung, Panasonic, Hitachi... nhiều hãng phân phối hàng theo kênh đại lý vẫn bán sản phẩm được giới thiệu do nước ngoài sản xuất nhưng lại không có tem mác chứng nhận. Theo tìm hiểu, hầu hết khách hàng lựa chọn thiết bị điện, điện tử đều phụ thuộc vào khả năng kinh tế và sự tư vấn của chủ cửa hàng. Người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến giá, nhãn hiệu sản phẩm, chứ không quan tâm đến tem, dấu hợp quy, chỉ tiêu chất lượng sản phẩm. Đây cũng là cơ hội để các loại hàng hoá kém chất lượng trà trộn vào thị trường gây ra những hạn chế nhất định cho người tiêu dùng. Vì vậy, thời gian qua, công tác quản lý chất lượng mặt hàng đồ điện, điện tử đang được các cấp, ngành chức năng đặc biệt quan tâm, chú trọng, nhằm mang lại sự an toàn và giúp cho người tiêu dùng không mua phải những sản phẩm không đảm bảo an toàn và chất lượng.

Tại buổi Tập huấn

Phát biểu tại buổi Tập huấn, ông Ngô Thuần - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính.

“Một trong các mặt hàng thiết bị được sử dụng rộng rãi trong dân dụng hiện nay là thiết bị điện và điện tử gia dụng. Các thiết bị này đều ít hoặc nhiều có nguy cơ mất an toàn như điện giật, cháy nổ, gây thương tích do các bộ phận cơ khí hoặc phát ra khí độc, bức xạ nguy hiểm. Vì vậy, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã đánh giá rủi ro và đưa các thiết bị có nguy cơ an toàn cao vào quản lý thông qua các quy định pháp luật để đảm bảo các hàng hóa khi lưu thông trên thị trường phải đạt được chuẩn mực nhất định, không gây mất an toàn cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến môi trường”, ông Ngô Thuần cho biết.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hướng dẫn, phổ biến các văn bản pháp quy về quy chuẩn, tiêu chuẩn, chất lượng trong kinh doanh thiết bị điện và điện tử đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thiết bị điện và điện tử trên địa bàn

Để đảm bảo chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm tra tại một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thiết bị điện và điện tử. Theo đó, để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thiết bị điện và điện tử đảm bảo chất lượng cho các mặt hàng đồ điện, điện tử, góp phần ổn định thị trường và tạo được lòng tin cho người tiêu dùng, tại buổi Tập huấn, các đại biểu, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đã được hướng dẫn, phổ biến các văn bản pháp quy về quy chuẩn, tiêu chuẩn, chất lượng trong kinh doanh thiết bị điện và điện tử, cụ thể: Giới thiệu các nội dung chính của văn bản pháp quy về quản lý tiêu chuẩn/quy chuẩn và chất lượng trong sản xuất, kinh doanh thiết bị điện và điện tử (an toàn điện và tương thích điện từ); Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Nghị định 13/2022/NĐ-CP ngày 21/01/2022 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008, Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Nghị định số 86/2012/NĐ-CP ngày 19/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Đo lường; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 9/12/2021 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa,… và nhiều văn bản liên quan khác.

Nhiều vấn đề liên quan được tháo gỡ tại buổi Tập huấn

Thông qua buổi Tập huấn, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thiết bị điện và điện tử tháo gỡ những vướng mắc, hiểu rõ hơn để chấp hành đầy đủ các quy định về nhãn hàng hóa; tiêu chuẩn, quy chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm hàng hóa trong quá trình kinh doanh buôn bán cũng như đảm bảo tối đa không phát hiện vi phạm về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm của lực lượng chức năng.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Bản tin KH&CN