Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Sen Huế”
Ngày cập nhật 18/10/2022

Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Sen Huế” cho sản phẩm sen của tỉnh Thừa Thiên Huế” thực hiện hoàn thành là cơ hội thuận lợi, phát huy lợi thế cạnh tranh sản phẩm sen Huế, tăng giá trị kinh tế cho người sản xuất và kinh doanh sen tại địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và các địa phương, hình thành một ngành sản xuất nông nghiệp phát triển theo chuỗi giá trị, hiệu quả trị kinh tế cao và bền vững. 

Ngày 12/10/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu kết quả thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh "Tạo lập, quản lý và phát triển NHTT "Sen Huế" cho các sản phẩm sen của tỉnh Thừa Thiên Huế" do Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì thực hiện.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, Chủ trì Hội nghị

Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều đặc sản nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả trên thế giới, trong đó đặc biệt là các đặc sản về ẩm thực và nông sản. Thừa Thiên Huế có nhiều đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp vào TOP các đặc sản nổi tiếng Việt Nam như mè xửng Huế, Tôm chua Huế, thanh trà Huế,... Trong hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập đặc sản của các tỉnh vào các Top đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có “chè hạt sen”“hạt sen Tịnh Tâm” của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, Bún bò Huế” là đặc sản của tỉnh được bình chọn Kỷ lục của châu Á.

Tuy nhiên, nhiều đặc sản của Thừa Thiên Huế mặc dù đã rất nổi tiếng nhưng hiện nay vẫn chưa có  thương hiệu”, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang trong tình trạng nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, hình thức quản lý sản xuất và quảng bá sản phẩm chưa được tổ chức một cách bài bản nên sản phẩm chưa tiếp cận đến được với thị trường trong và ngoài nước, làm hạn chế khả năng phát triển của đặc sản. Sen Huế là một trong số các đặc sản của tỉnh Thừa Thiên Huế đang trong tình trạng đó.

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, KS Phạm Xuân Nam - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Chủ nhiệm Dự án cho biết: Ở Huế, cây sen có rất sớm, chúng được trồng nhiều ở các khu vực đền, chùa, miếu, lăng tẩm… Hoa sen được sử dụng nhiều trong các lễ hội ở Huế như các dịp festival, lễ Phật Đản… Người dân ở Huế rất trân trọng cây sen bởi ý nghĩa thanh cao của nó. Ngoài ra, sen còn là cây trồng giúp người dân Huế tăng thêm thu nhập và phát triển kinh tế nông hộ.

Ông Phạm Xuân Nam – Phó Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh, Chủ nhiệm Dự án trình bày tại Hội Nghị.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ sen tại Huế hiện nay đang có xu hướng giảm chất lượng khiến uy tín sen Huế đang dần mai một. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là hoạt động trồng và phát triển sen Huế hiện đang tự phát, sen được trồng tràn lan, không theo quy hoạch, chưa được kiểm soát kỹ về tiêu chuẩn của đất trồng, nước, cách thức chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến.... Với phương châm sử dụng kinh nghiệm dân gian là chủ yếu cùng với sản xuất manh mún nên sen Huế chưa có năng suất cao cũng như chất lượng vượt trội đặc trưng của sen Huế.

Bên cạnh đó, sự du nhập của các giống sen cao sản có nguồn gốc từ Đồng Tháp đã dẫn đến hiện tượng các giống sen Huế giảm nhiều về số lượng lẫn chủng loại. Hơn thế nữa, còn có hộ dân trồng sen vì lợi ích cá nhân sử dụng các loại hóa chất không khuyến khích và không đúng quy trình trong nông nghiệp an toàn; Một vấn đề không kém quan trọng là hoạt động phổ biến, tập huấn kiến thức kỹ thuật trồng trọt, về chọn giống, về chăm bón, bảo tồn giống sen quý của Huế và ký thuật thu hái sơ, chế biến… cũng chưa được quan tâm đúng mức do chưa có một tổ chức đầu mối đại diện cho các doanh nghiệp, hộ dân trồng sen đứng ra tiếp nhận các quy trình nêu trên để phổ biến cho người dân hoặc tổ chức cho người dân tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật; ngoài ra, hoạt động xây dựng thương hiệu, quảng bá và phát triển thị trường cho sen Huế vẫn chưa được quan tâm đúng mức phù hợp với khả năng phát triển của một trong những đặc sản có tiềm năng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Trước thực trạng đó, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu thực hiện Dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Sen Huế" cho các sản phẩm Sen của tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở quan trọng để đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nghề trồng và chế biến các sản phẩm từ sen nhằm phát huy danh tiếng của sen Huế và góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân sản xuất kinh doanh (SNKD) các sản phẩm sen Huế”, ông Phạm Xuân Nam nhấn mạnh.

Một số sản phẩm từ Sen Huế

Việc thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển NHTT Sen Huế cho các sản phẩm Sen của tỉnh Thừa Thiên Huế” cũng kỳ vọng tạo được thương hiệu Sen Huế và khẳng định chất lượng đặc trưng, đưa sản phẩm sen Huế đi vào tâm thức của người tiêu dùng tương xứng với một trong các đặc sản của vùng đất cố đô Huế...

Mục tiêu của Dự án là làm rõ được đặc trưng của sen Huế; Tạo lập và bảo hộ được NHTT “Sen Huế” cho các sản phẩm sen của tỉnh Thừa Thiên Huế; Xây dựng được hệ thống công cụ phục vụ quản lý, khai thác và phát triển NHTT “Sen Huế”; Có được mô hình tổ chức quản lý và khai thác NHTT “Sen Huế” trên thực tế.  

Sản phẩm của Dự án gồm: Báo cáo khoa học tổng kết và báo cáo tóm tắt; Bộ số liệu, tài liệu điều tra khảo sát; Bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ NHTT “Sen Huế” được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn hợp lệ; Hệ thống văn bản quy định về quản lý NHTT; Mô hình tổ chức quản lý và khai thác NHTT “Sen Huế” trên thực tế; Báo cáo phương án thương mại hóa sản phẩm; Chuyên mục quản bá trên truyền hình địa phương; Bài báo khoa học đăng trên Tạp chí chuyên ngành.

ảnh sen

Logo Nhãn hiệu tập thể “Sen Huế”

Tại Hội nghị, KS Phạm Xuân Nam chia sẻ: Dự án đã thực hiện cơ bản hoàn thành các nội dung chính của dự án theo thuyết minh được phê duyệt và đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra. Sản phẩm của dự án cơ bản đảm bảo về số lượng, chất lượng theo yêu cầu. Cơ quan chủ trì đã chủ động và phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các địa phương liên quan và doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh sen Huế để thực hiện hoàn thành nội dung của dự án, cụ thể: Xây dựng và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ NHTT "Sen Huế" cho sản phẩm sen của tỉnh Thừa Thiên Huế; Xây dựng hệ thống các công cụ quản lý và vận hành quản lý, quảng bá và phát triển NHTT "Sen Huế" cho sản phẩm sen của tỉnh; Quảng bá, phát triển NHTT "Sen Huế"; Theo dõi-đánh giá và tổng kết Dự án.

Chứng nhận đăng kí NHTT Sen Huế

Dự án được triển khai đã giúp cho cán bộ của Hội Nông dân tỉnh, cán bộ các địa phương, các hội viên và các doanh nghiệp, cá nhân SXKD sản phẩm sen Huế hiểu biết thêm về quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ, quản lý và sử dụng NHTT; Dự án đã nâng cao năng lực cho các thành viên tham gia thực hiện dự án về kiến thức, kinh nghiệm triển khai dự án. Nhằm xây dựng hệ thống các công cụ và vận hành quản lý, quảng bá và phát triển sản phẩm sen của tỉnh Thừa Thiên Huế. Nội dung xây dựng hệ thống công cụ và tài liệu phục vụ quản lý nội bộ để xây dựng hệ thống các quy định, quy chế quản lý, tổ chức, vận hành hệ thống quản lý, góp phần bảo vệ uy tín, danh tiếng của NHTT.

Toàn cảnh Hội nghị

Kết quả của dự án đã góp phần đánh giá được một cách khách quan khả năng phát triển của sản phẩm sen Huế trên thị trường, đồng thời đã chỉ ra được những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm sen Huế. Dự án đã nêu lên sự cần thiết phải tạo lập NHTT cho sản phẩm sen Huế của tỉnh Thừa Thiên Huế - một thương hiệu (nhãn hiệu tập thể) cho đặc sản của địa phương, và nâng cao giá trị của sản phẩm.

Thông qua lớp tập huấn trong khuôn khổ của Dự án đã tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở, cho các doanh nghiệp, người dân nắm và hiểu được những khái niệm cơ bản về SHTT, về hoạt động quản lý và sử dụng NHTT góp phần vào việc gìn giữ và bảo tồn và phát triển sản phẩm sen mang NHTT Sen Huế của tỉnh Thừa Thiên Huế.

KS. Phan Ngân Sơn - Nguyễn Phó Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, Ủy viên phản biện

Bên cạnh đó, NHTT Sen Huế sẽ là động lực bước đầu đã tác động đến các doanh nghiệp và người dân sản xuất chế biến kinh doanh sản phẩm sen Huế với một tư duy SXKD khoa học mới, trong đó tuân thủ các quy trình sản xuất và chế biến các sản phẩm sen Huế có chất lượng ổn định và năng suất cao đáp ứng nhu cầu thị trường góp phần thực hiện định hướng phát triển sen Huế đã được UBND tỉnh ban hành.

Sau khi nghe Đơn vị chủ trì báo cáo, các thành viên Hội đồng đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả của Dự án. Các ý kiến đều cho rằng, báo cáo logic, rõ ràng. Sản phẩm đạt được bám sát theo yêu cầu đặt hàng, NHTT đã được cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đề xuất Đơn vị chủ trì cần bổ sung các phương pháp nghiên cứu, thực hiện, trích nguồn tài liệu tham khảo. Hiệu chỉnh lại sổ tay quản lý và sử dụng NHTT Sen Huế...

ThS. Đỗ Thị Diện - Giảng viên môn Luật Sở hữu trí tuệ, Khoa Luật Dân sự, Trường Đại học Luật, Đại học Huế.

 Phát biểu kết luận tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đề nghị Đơn vị chủ trì tiếp thu toàn diện các ý kiến của các thành viên Hội đồng, đặc biệt là bổ sung tổng quan bức tranh về sen Huế, diện tích giống trồng; chăm sóc, thu hoạch trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc trưng sen Huế cần nêu rõ, có cơ sở khoa học. Lưu ý xuất xứ hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Phương án thương mại hóa bám sát các giải pháp phát triển sen của tỉnh. Sở KH&CN sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu sen, Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi đến các doanh nghiệp những chính sách mà tỉnh đang hỗ trợ. Kết quả, Hội đồng đã nhất trí nghiệm thu Dự án với kết quả Đạt.

Đăng Vinh - Đức Quốc
Các tin khác
Xem tin theo ngày