Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mây tre đan Bao La
Ngày cập nhật 18/10/2022

Tại Việt Nam hoạt động sản xuất, kinh doanh theo làng nghề truyền thống hay sản xuất, kinh doanh các sản vật địa phương tương đối phổ biến. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, việc Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể mây tre đan Bao La thực sự mang lại ý nghĩa to lớn, giúp nâng cao giá trị và năng lực cạnh tranh, tạo ra những cơ hội và lợi ích ngày càng lớn hơn cho doanh nghiệp; đồng thời, tránh được những tranh chấp về thương hiệu tại các thị trường nước ngoài. Chính vì vậy, việc quản lý, sử dụng có hiệu quả nhãn hiệu tập thể mây tre đan Bao la luôn là vấn đề được các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, chú trọng. 

Ngày 11/10/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Quỹ Phát triển KH&CN tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu mây tre đan của Hợp tác xã mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền” do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN chủ trì. 

Làng nghề Bao La (nguồn: Facbook Bao La)

Dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu mây tre đan của Hợp tác xã mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền” có ý nghĩa trong việc tạo nên thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường, tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa làng nghề, tăng thu nhập cho người dân được triển khai từ tháng 3/2021 đến tháng 02/2022, gia hạn đến tháng 5 năm 2022. Kinh phí được trích từ nguồn Quỹ phát triển KH&CN, mục tiêu là thiết lập được hệ thống công cụ quản lý và phát triển nhãn hiệu mây tre đan của Hợp tác xã mây tre đan Bao La, xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm mây tre đan Bao La.

Kỹ sư Nguyễn Hải Đăng – Chủ nhiệm dự án

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Hải Đăng - Chủ nhiệm dự án cho biết: Sau hơn 1 năm triển khai, dự án cơ bản hoàn thành các mục tiêu và nội dung theo tiến độ đã được phê duyệt, kết quả cụ thể: Đã điều tra khảo sát tình hình sử dụng, quản lý và phát triển nhãn hiệu Mây tre đan Bao La; xây dựng 03 bộ tiêu chuẩn cơ sở cho 03 sản phẩm đặc trưng tại HTX là rổ ra, mâm khay, mẹt; Đã in ấn 3.000 nhãn dán và thông tin về sản phẩm mây tre đan Bao La; xây dựng hệ thống công cụ quản lý, khai thác, phát triển, dấu hiệu nhận diện nhãn hiệu; có phương án tổ chức các hoạt động thương mại, hệ thống, phát triển thị trường và tiếp thị.

Được biết trong những năm qua hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ và quảng bá, khuyếch trương sản phẩm mang nhãn hiệu, đặc biệt là hỗ trợ xác lập nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các đặc sản, làng nghề và các cơ sở sản xuất đã được các cơ quan chức năng tiến hành, đã xác nhận 01 chỉ dẫn địa lý và 57 nhãn hiệu tập thể đã được cấp văn bằng bảo hộ (Theo báo cáo của Phòng Quản lý khoa học và Đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế) như Thanh Trà Huế, mây tre đan Bao La, Thủy Lập, tôm chua Huế, mộc Hương Hồ, bưởi cốm Hương Thọ, đúc đồng truyền thống Huế... Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể đã làm tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, thúc đẩy việc phát triển kinh tế bền vững, tăng thu nhập cho người dân.

Nhãn hiệu tập thể mây tre đan Bao La (nguồn Hợp tác xã mây tre đan Bao La)

Trong năm 2012, Hợp tác xã sản xuất dịch vụ Mây tre đan Bao La đã được Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ thực hiện xác lập nhãn hiệu tập thể sản phẩm Mây tre đan Bao La. Nhãn hiệu tập thể đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ theo Quyết định số 18418/QĐ-SHTT ngày 08.04.2013 về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Mây tre đan Bao La đã góp phần gìn giữ, bảo vệ giá trị văn hóa của địa phương cũng như khai thác giá trị kinh tế của sản phẩm địa phương phù hợp và đạt hiệu quả cao.

TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN – Chủ tịch Hội đồng KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Nhận xét nghiệm thu Dự án, bên cạnh những nội dung, sản phẩm làm được của Dự án, các thành viên trong Hội đồng phản biện đã góp ý, đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện Dự án chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung trong báo cáo tóm tắt để hoàn thiện Dự án. Phát biểu kết luận Hội nghị, TS Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN – Chủ tịch Hội đồng KH&CN ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của Dự án, đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu ý kiến góp ý và hoàn thiện Dự án. Cùng với đó, Hội đồng KH&CN đã tiến hành bỏ phiếu nhất trí nghiệm thu Dự án.

Với kết quả của Dự án đã đạt được sẽ là tiền đề để nâng cao sản lượng tiêu thụ, củng cố thêm giá trị thương hiệu của sản phẩm sau bao nhiêu năm xây dựng và gìn giữ nghề, nâng cao giá trị hữu hình cũng như vô hình đối với sản phẩm mây tre đan Bao La nói riêng và giá trị kinh tế, giá trị thương hiệu của huyện Quảng Điền. Đánh thức khả năng tiêu thụ sản phẩm địa phương cũng như phát triển tiềm năng du lịch. 

Anh Việt
Các tin khác
Xem tin theo ngày