Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Khởi sự kinh doanh
Ngày cập nhật 22/11/2022

Sáng ngày 22/11/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) - Khởi sự kinh doanh trên địa bàn thị xã Hương Thủy với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động KNĐMST, hỗ trợ các ý tưởng, dự án KNĐMST có tiềm năng, hiến kế tạo sự kết nối để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn thị xã trong thời gian tới.

Tham dự Hội thảo có bà Trần Thị Thùy Yên - Phó Giám đốc Sở KH&CN; bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy; cùng các chuyên gia, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể, UBND các xã, phường, Ban Giám đốc các Hợp tác xã trên địa bàn thị xã; các trường, doanh nhân, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn; các Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ; Đoàn viên Đoàn Thanh niên; Hội viên Hội Nông dân,....

Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Thị Thùy Yên trình bày về các hoạt động KNĐMST trên địa bàn tỉnh

Bàn về hoạt động KNĐMST trên địa bàn tỉnh, Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Thị Thùy Yên cho biết, trong thời gian qua, tỉnh đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển KNĐMST như Kế hoạch Hỗ trợ Hệ sinh thái KNĐMST tỉnh Thừa Thiên Huế  2017 - 2022; Đề án Cố đô Khởi nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị Quyết 21/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020 Quy định nội dung và mức chi hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025; Nghị Quyết 22/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020 Quy định một số chính sách hỗ trợ cải tiến, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2030,... Trên cơ sở đó, tỉnh đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ truyền thông, quảng bá cho doanh nghiệp KNĐMST; Hỗ trợ hơn 100 doanh nghiệp cải tiến, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnhThừa Thiên Huế; Hỗ trợ mức chi Hệ sinh thái KNĐMST; Hỗ trợ doanh nghiệp KNĐMST kết nối, tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp tại địa phương và các tỉnh thành khác; Tổ chức các khóa ươm tạo, tập huấn phát triển ý tưởng KNĐMST; hướng dẫn gọi vốn, xúc tiến đầu tư thành lập doanh nghiệp; Hỗ trợ dự án đạt giải thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh,..

Bà Thùy Yên nhấn mạnh, để phát triển hệ sinh thái KNĐMST cần đặt doanh nghiệp làm trọng tâm của hoạt động ứng dụng KHCN&ĐMST; Kiến tạo môi trường, cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; Tập trung hoạt động nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt là các lĩnh vực trọng điểm, ưu tiên phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế; Đẩy mạnh thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ; Đa dạng thu hút nguồn lực hỗ trợ KNĐMST, mở rộng đối tượng chủ thể KNĐMST trong và ngoài nước;...

Hợp tác, kết nối, phát triển hệ sinh thái KNĐMST

Triển khai một số định hướng trong triển khai thực hiện Đề án Cố đô Khởi nghiệp, Phó Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh các giải pháp thúc đẩy KNĐMST đi vào thực chất và hiệu quả. Cụ thể, cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về khởi nghiệp; Xây dựng chính sách hỗ trợ đẩy mạnh ứng dụng chuyển giao, đổi mới công nghệ, nhân rộng và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và phát triển KNĐMST; Phát triển tài sản trí tuệ và thị trường KH&CN để thúc đẩy KNĐMST,...  

Bà Thùy Yên mong muốn rằng, thông qua Hội thảo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham dự mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải để các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, cố vấn trực tiếp những băn khoăn của các tổ chức, cá nhân và các bạn trẻ về khởi nghiệp. Đồng thời hy vọng địa phương sẽ có những Cuộc thi về KNĐMST, khởi sự kinh doanh, nhất là trong thanh niên nông thôn. Qua đó, đưa các ý tưởng KNĐMST vào đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cũng là cơ sở để tỉnh tổ chức những Cuộc thi về KNĐMST cấp tỉnh, tìm ra các ý tưởng, dự án khởi nghiệp chất lượng nhất và hiệu quả nhất.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã nghe chuyên gia trình bày tham luận, trao đổi và chia sẻ xoay quanh các chủ đề về khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp, những cơ hội và thách thức hiện nay trong khởi nghiệp ở tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và thị xã Hương Thủy nói riêng. Thúc đẩy liên kết xây dựng hệ sinh thái KNĐMST để tăng cường nguồn lực hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp,... góp phần truyền lửa và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tại địa phương.

Bà Ngô Thị Ái Hương  - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy phát biểu tại Hội thảo

“Trong thời gian qua, tình hình phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn thị xã Hương Thủy có những chuyển biến tích cực, cơ cấu ngành nghề nông thôn có những thay đổi đáng kể và phát triển đa dạng. Sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đang có bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa; ngành nghề nông thôn, thủ công truyền thống không ngừng được khôi phục và phát triển ổn định, nhiều cơ sở đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mở rộng quy mô, chất lượng sản phẩm ngày càng đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, năng lực tổ chức kinh doanh, tính linh hoạt và khả năng sáng tạo trong sản xuất còn nhiều tồn tại, một số sản phẩm chưa nâng cao được sức cạnh tranh trên thị trường. Việc tiếp cận và nắm bắt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về KNĐMST của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã vẫn hạn chế... Vì vậy, Hội thảo là cơ hội để các cấp, các ngành, các doanh nghiệp chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm trong việc hỗ trợ KNĐMST để đạt hiệu quả nhất. Qua đó, thúc đẩy tinh thần KNĐMST kinh doanh trên địa bàn thị xã, đưa các ý tưởng KNĐMST thiết thực vào đời sống, nhất là tinh thần khởi nghiệp trong hội viên, thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp, đóng góp tích cực trong tiến trình đổi mới, phát triển đất nước”, bà Ngô Thị Ái Hương nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội thảo

NT
Các tin khác
Xem tin theo ngày