Tìm kiếm tin tức
Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào xây dựng mô hình nhân giống và trồng một số loài cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 09/10/2021

Việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong kỹ thuật nhân giống và trồng một số loài cây dược liệu giúp nâng cao năng suất, tạo ra các sản phẩm đạt chất lượng cao, duy trì được nguồn tài nguyên dược liệu phục vụ nhu cầu làm thuốc điều trị, khám chữa bệnh cho người dân… Qua đó, góp phần phát triển ngành sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Thừa Thiên Huế gắn với việc bảo tồn, phát triển đa dạng sinh học.

 

Chiều ngày 07/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì dự án KHCN cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để hoàn thiện kỹ thuật nhân giống và trồng một số loài cây dược liệu tiềm năng (chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam, nhân trần cát) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”. Dự án do TS. Nguyễn Quang Cơ làm chủ nhiệm và Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế là đơn vị chủ trì.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, Chủ trì Hội nghị.

Đây là dự án đầu tiên về việc áp dụng tiến bộ KH&CN để hoàn thiện kỹ thuật nhân giống và trồng một số loài cây dược liệu tiềm năng (chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam, nhân trần cát) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm thúc đẩy phát triển nguồn giống cây dược liệu, thúc đẩy xây dựng các mô hình phát triển trồng cây dược liệu  và các sản phẩm dược liệu trên địa bàn tỉnh phù hợp với Quyết định số 1622/QĐ-UBND của UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Phát triển nguyên liệu và các sản phẩm gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”. Theo đó, Đề án nêu rõ mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu cây dược liệu tập trung, hướng đến sản xuất hàng hóa và xây dựng thương hiệu sản phẩm; thu hút các nhà đầu tư phát triển chế biến dược liệu, hướng đến phát triển các sản phẩm dược liệu hiện đại, có tính cạnh tranh trong nước và quốc tế; quản lý khai thác và sử dụng bền vững nguồn nguyên liệu dược liệu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gắn với phát triển kinh tế - xã hội, gắn với bảo tồn, phát triển đa dạng sinh học.

Trình bày báo cáo thuyết minh tại Hội nghị, TS. Nguyễn Quang Cơ - Chủ nhiệm dự án cho rằng, hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động về trồng và kinh doanh một số cây dược liệu đang được thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết kỹ thuật trồng và chế biến cây dược liệu đều dựa trên kinh nghiệm dân gian, chưa có áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất dẫn đến nguồn giống cây con, năng suất cũng như chất lượng sản phẩm làm ra còn thấp, kém hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng địa phương. Vì vậy, việc đầu tư, phát triển tạo giống dược liệu mới có năng suất và chất lượng cao, đặc tính tốt, giúp duy trì tài nguyên dược liệu, phục vụ nguồn nguyên liệu an toàn trong việc khám chữa bệnh đang là vấn đề cấp bách, góp phần cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường và bảo vệ sức khỏe, kinh tế, văn hóa của cộng đồng... 

TS. Nguyễn Quang Cơ cho biết, qua khảo sát thực địa và nghiên cứu so sánh đặc điểm sinh thái tỉnh Thừa Thiên Huế với yêu cầu sinh thái của cây chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam, nhân trần cát; theo đánh giá của các nhà khoa học, 4 loại cây trên có khả năng thích nghi, phát triển, cho năng suất và chất lượng tốt, phù hợp trồng trên địa bàn tỉnh. Mặc dù vậy, cho đến nay các quy trình về nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch các loại cây dược liệu này vẫn chưa được nghiên cứu một cách tổng thể và đầy đủ. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết đặt ra trong thực tiễn là nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống và canh tác 4 loại cây này để sớm áp dụng vào thực tiễn góp phần tạo nguồn giống chất lượng cao, tăng năng suất và chất lượng 4 loại cây này trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Để giải quyết vấn đề thực tiễn nêu trên, Viện Công nghệ sinh học đã đề xuất dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nghiên cứu hoàn thiện kỹ thuật nhân giống và trồng một số loại dược liệu tiềm năng (chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam, nhân trần cát) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Theo đó, mục tiêu của dự án nhằm đánh giá được thực trạng về nhân giống và canh tác cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam và nhân trần cát; Xây dựng 4 vườn ươm giống cây dược liệu với công nghệ tưới tiêu chủ động, tiện lợi; Xây dựng được mô hình trồng và chăm sóc cây dược liệu chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam và nhân trần cát.

TS. Nguyễn Quang Cơ - Chủ nhiệm dự án trình bày thuyết minh tại Hội nghị.

Dự án dự kiến được thực hiện trong 36 tháng với sản phẩm dự kiến gồm Bộ số liệu điều tra, khảo sát; Quy trình kỹ thuật nhân giống cây chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam, nhân trần cát (04 quy trình); Quy trình trồng và chăm sóc các loài dược liệu tiềm năng gồm chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam, nhân trần cát ( 04 quy trình); Mô hình vườn ươm giống (04 vườn ươm cho 04 loài, quy mô 100m2/vườn) với công nghệ tưới và che sáng chủ động, tiện lợi; Mô hình trồng và chăm sóc các loài dược liệu tiềm năng gồm chùm ngây, hà thủ ô, giảo cổ lam, nhân trần cát (04 mô hình cho 04 loài, quy mô 500m2/mô hình); 4000-5000 cây giống mỗi loại; Báo cáo tổng hợp và báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án; Bài báo khoa học đăng trên tạp chí chuyên ngành.

Cũng theo TS. Nguyễn Quang Cơ, nếu dự án thực hiện thành công sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần phát triển ngành sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng như thúc đẩy quá trình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào mô hình nhân giống và trồng cây dược liệu cho địa phương, giúp người dân chủ động được nguồn giống dược liệu đảm bảo chất lượng để phát triển trồng trọt cũng như phát triển nguồn nguyên liệu sau này...

PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng - Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, Ủy viên phản biện.

PGS.TS. Phan Thị Phương Nhi - Phó Trưởng khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Ủy viên phản biện.

Sau khi nghe báo cáo thuyết minh dự án, các thành viên Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến phản biện, góp ý và trao đổi những vấn đề cần chỉnh sửa. Cụ thể, nội dung thuyết minh cần làm rõ hơn tính hiện đại của các công nghệ được áp dụng trong dự án; cần có sự liên hệ, ghép nối giữa các nội dung lại với nhau cũng như bổ sung tài liệu, số liệu cụ thể hơn về 4 loại cây dược liệu được đưa vào dự án,.... Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đánh giá cao tính thực tiễn của dự án, nội dung phù hợp với mục tiêu đề ra và nhất trí thông qua dự án với kết quả 74 điểm.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu toàn diện các ý kiến phản biện của các thành viên Hội đồng. Đồng thời, yêu cầu đơn vị chủ trì cần kế thừa các kết quả nghiên cứu khoa học trước đó để thực hiện dự án hiệu quả hơn, cũng như có các phương pháp chuyển giao công nghệ trong xây dựng mô hình nhân giống và mô hình trồng đến với các nông hộ, cán bộ nông nghiệp địa phương một cách hiệu quả, đảm bảo tính khoa học và có tính ứng dụng cao.

Nhật Trinh - Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.846.125
Truy cập hiện tại 1.868