Tìm kiếm tin tức
“Nghiên cứu sử dụng tia Plasma med trong điều trị bỏng và vết thương mãn tính tại Bệnh viện Trung Ương Huế”
Ngày cập nhật 07/10/2021

Những ưu điểm từ công nghệ Plasma lạnh mang lại sẽ thúc đẩy một xu hướng mới trong nhu cầu điều trị thương tổn bỏng với tính an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh. Nâng cao năng lực khám - chữa bệnh của Bệnh viện trong điều trị thương tổn da do bỏng áp dụng công nghệ mới, đồng thời góp phần vào mục tiêu chung trong chương trình đưa Bệnh viện Trung ương Huế trở thành Trung tâm Y học cao cấp trong cả nước và khu vực.

Sáng ngày 06/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Giao trực tiếp đề tài KHCN cấp tỉnh “Nghiên cứu sử dụng tia Plasma med trong điều trị bỏng và vết thương mãn tính tại Bệnh viện Trung Ương Huế”. Đề tài do Bệnh viện Trung Ương Huế làm đơn vị chủ trì và TS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú làm Chủ nhiệm. TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Sử dụng tia Plasma lạnh là một phương pháp mới trong điều trị các loại vết thương, nhất là đối với các vết chậm lành, không hiệu quả với kháng sinh, trong khi khắc phục được các nhược điểm của thuốc mang tính hiệu quả, kinh tế và an toàn cao. Đặc biệt phổ tác động của tia Plasma là rất rộng, có hiệu quả trên hầu hết các chủng vi khuẩn, thậm chí đối với cả vi rút. Kết quả của đề tài sẽ là một bước tiến quan trọng trong tiến trình áp dụng công nghệ cao vào lĩnh vực y tế, có tác động mang tính hệ thống, lan tỏa trong xã hội cao.

Trình bày báo cáo thuyết minh tại Hội nghị, TS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú cho biết, với đặc thù là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân bị tổn thương phần mềm, đặc biệt là tổn thương bỏng không những từ trong địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn từ địa phương lân cận. Đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Trung ương Huế luôn tìm tòi, cập nhật và học hỏi nhằm đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, tối ưu nhất và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân mắc những thương tổn này.

TS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú - Chủ nhiệm đề tài trình bày tại Hội nghị.

Cũng theo TS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú, dựa trên các nghiên cứu trong và ngoài nước, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng Plasma nhiệt độ thấp áp suất khí quyển (Plasma lạnh) trong điều trị bỏng tại Bệnh viện Trung ương Huế” nhằm làm rõ thêm về mặt hiệu quả điều trị bỏng với tia Plasma lạnh bằng sản phẩm do Việt Nam tự chủ công nghệ. Theo đó, với thiết bị do Việt Nam hoàn toàn sản xuất, giá thành sản phẩm và chi phí điều trị sẽ được giảm đi đáng kể mà vẫn mang lại hiệu quả. Với lợi thế về giá thành và dễ áp dụng tại bất cứ đơn vị y tế nào, phương pháp điều trị này hứa hẹn sẽ cải thiện và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân không chỉ tại Bệnh viện Trung ương Huế mà còn ở các bệnh viện khác trên toàn tỉnh.

“Từ nghiên cứu thực tiễn lâm sàng, chúng tôi hướng đến xây dựng quy trình kỹ thuật điều trị bỏng bằng tia Plasma lạnh nhằm mục đích chuẩn hóa quy trình điều trị, đồng thời trao đổi, tập huấn và chuyển giao quy trình điều trị cho các bệnh viện khác trong địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân, góp phần trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Từ đó phát triển thêm để điều trị cho các lĩnh vực khác như: ngoại khoa (vết mổ, vết thương mới, vết thương nhiễm trùng...), sản khoa (vết mổ lấy thai, vết thương tầng sinh môn...), da liễu (viêm da, nấm da...) và thẩm mỹ (điều trị mụn, chống nhiễm khuẩn sau can thiệp thẩm mỹ)”, TS.BS. Hồ Mẫn Trường Phú nhấn mạnh.

Đề tài dự kiến thực hiện trong 24 tháng với mục tiêu nghiên cứu đặc điểm lâm sàng bệnh nhân bỏng được điều trị bằng tia Plasma med; Đánh giá hiệu quả điều trị bằng tia Plasma med trong điều trị bỏng và Xây dựng được quy trình kỹ thuật sử dụng tia Plasma med trong điều trị bỏng.

Theo đó sản phẩm dự kiến của đề tài bao gồm: Quy trình ứng dụng tia Plasma lạnh trong điều trị bỏng; Đánh giá hiệu quả ứng dụng tia Plasma lạnh trong điều trị bỏng; Báo cáo tổng hợp và báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài; 02 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí KHCN; Truyền thông về ứng dụng của tia Plasma lạnh trong điều trị bỏng.

PGS.TS. Lê Văn An – Phụ trách Khoa Vi sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huê, Ủy viên phản biện.

Tại Hội nghị, sau khi nghe phần thuyết minh của đơn vị chủ trì, Hội đồng đã có những ý kiến phản biện, góp ý trao đổi quan trọng đối với đề tài, cũng như tính hữu ích của đề tài trong giải pháp điều trị bỏng và được Hội đồng thông qua với kết quả 84 điểm.

TS. Nguyễn Sanh Tùng – Nguyên Phó Giám đốc, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huê, Ủy viên.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao sự nỗ lực của nhóm nghiên cứu, và thống nhất cùng Hội đồng về việc thay đổi tên của đề tài theo đề xuất của đơn vị chủ trì “Nghiên cứu sử dụng tia Plasma med trong điều trị bỏng tại Bệnh viện Trung Ương Huế”. TS. Hồ Thắng đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu toàn diện các ý kiến, góp ý của các thành viên Hội đồng, giới thiệu tổng quan các công trình đã nghiên cứu trước đó, kế thừa và cập nhật những công trình mới, cần làm rõ phương pháp tiếp cận, phương pháp nghiên cứu và đối tượng chọn bệnh phù hợp.

Đăng Vinh - Tất Thắng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.454.923
Truy cập hiện tại 5.186