Tìm kiếm tin tức
Vận hành mạng lưới đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 18/07/2021

Đó là tên đề tài nghiên cứu KHCN cấp tỉnh vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị giao trực tiếp vào chiều ngày 17/7/2021 do Trung tâm Giám sát, Điều hành Đô thị thông minh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế  chủ trì và ThS. Nguyễn Dương Anh làm chủ nhiệm đề tài.

TS Hồ Thắng, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội nghị

Trong thời đại công nghệ số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) hiện nay,  khoa học và công nghệ có tầm ảnh hưởng sâu rộng  đến với đời sống con người. Đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, những sự thay đổi và phát triển vượt bậc này đã và đang tác động sâu sắc và toàn diện đến tất cả các lĩnh vực đời sống, từ phương thức vận hành mô hình tổ chức nền kinh tế - xã hội đến phương thức điều hành và quản lý nhà nước. Những tiến bộ vượt bậc của khoa học – kỹ thuật, đặc biệt là sự ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông trong mọi lĩnh vực đã tạo ra một thế giới “thông minh”, kết nối thực – ảo với mức độ phủ sóng công nghệ lớn và rộng nhất từ trước đến nay. Đây là thách thức và cũng là cơ hội để các quốc gia xây dựng và từng bước hình thành và vận hành mô hình chính quyền điện tử với sự tham gia của người dân, doanh nghiệp phục vụ vào việc quản lý nhà nước trên nền tảng “dân chủ điện tử”. Bằng việc công khai thông tin, người dân có thể giám sát quá trình quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm giải trình của chính quyền, hạn chế tối đa các thiếu sót. Mô hình này mở ra một không gian rộng lớn để người dân tham gia vào quá trình đề xuất, xây dựng, phản biện, thực hành chính sách, bảo đảm tính minh bạch, gia tăng tương tác giữa người dân – chính quyền và ngược lại, giảm thiểu các rào cản do không gian, thời gian, địa vị xã hội mang lại.

Bên cạnh việc phát triển theo hướng đô thị "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường", Thừa Thiên Huế đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng CNTT vào xây dựng đô thị thông minh. Theo đó, Thừa Thiên Huế là một trong số các địa phương được đánh giá có nhiều nỗ lực và sáng tạo, tiên phong trong việc xây dựng chính quyền điện tử sau khi khung Chính phủ điện tử được ban hành. Với quan điểm và định hướng của Thừa Thiên Huế là xây dựng chính quyền điện tử phải song song với đô thị thông minh, tỉnh đã triển khai những bước đi ban đầu để đáp ứng nhu cầu đưa Huế trở thành đô thị thông minh thực sự. Theo đó, tỉnh xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ ĐTTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp thông qua việc áp dụng CNTT và truyền thông để hỗ trợ giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề được người dân, doanh nghiệp quan tâm. Từ đó, tỉnh đã sớm hình thành và triển khai ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh Hue-S do Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (IOC) điều hành với chức năng giám sát, điều hành, điều phối và chỉ huy.

Theo đó, Hue-S là kênh tương tác giữa chính quyền và nhân dân trên nền tảng di động, cung cấp các dịch vụ đô thị thông minh, giúp người dân có thể đăng ký các thủ tục hành chính, thực hiện thanh toán trực tuyến, là nền tảng để xây dựng một chính quyền điện tử phục vụ tỉnh. Đây là ứng dụng có dịch vụ phản ánh hiện trường không chỉ cho phép người dân phản ánh đối với cơ quan chính quyền và còn cho phép phản ánh các vấn đề liên quan đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hay những vấn đề bất cập trong đời sống hàng ngày, và Trung tâm IOC là nơi tiếp nhận thông tin đầu vào từ xã hội, phân tích, xác minh và chuyển thông tin đến các cơ quan chức năng theo thẩm quyền để hỗ trợ xử lý kịp thời. Từ khi đi vào hoạt động đến này, Trung tâm IOC đã giúp chính quyền đô thị các cấp giám sát, xử lý và quản lý có hiệu quả các vấn đề về giao thông, trật tự đô thị, tiếp nhận phản ánh hiện trường, giám sát thực hiện dịch vụ hành chính công và một số tiện ích khác qua ứng dụng Hue-S,.. Đạt được những hiệu quả thiết thực, Hue-S đã nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng, góp phần đẩy mạnh quá trình xây dựng đô thị thông minh tại Thừa Thiên Huế

Tuy nhiên, để có một mô hình quản lý điều hành hệ thống hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về đa dạng và phức tạp về quán lý nhà nước trong việc giám sát, điều hành, cung cấp các dịch vụ, tiện ích trên một nền tảng thống nhất, hiện đại cho việc tích hợp, kết nối, phân tích và xử lý dữ liệu dựa trên các nền tảng như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big Data),... tỉnh luôn thúc đẩy việc triển khai, nâng cao hiệu quả xây dựng chính quyền điện tử hiện đại, phát triển dịch vụ đô thị thông minh phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo khai thác hiệu quả các phần mềm và hệ thống hiện có một cách đồng bộ, an toàn thông tin, chuẩn hóa các hoạt động dịch vụ, tự động giám sát và phát hiện các cảnh báo bất thường,.... Từ thực tiễn trên, việc thực hiện đề tài KHCN cấp tỉnh “Vận hành mạng lưới đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế” là cần thiết nhằm hướng tới những phiên bản cao hơn, hiệu quả hơn của mô hình này, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời gia tăng mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền.

ThS Nguyễn Dương Anh, chủ nhiệm đề tài trình bày thuyết minh tại Hội nghị

Trình bày báo cáo thuyết minh đề tài, ThS Nguyễn Dương Anh cho biết, mục tiêu của đề tài là tăng cường tương tác đa chiều giữa người dân với chính quyền, người dân với doanh nghiệp, người dân với người dân, doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với chính quyền. Đồng thời, hướng tới các giá trị mang bản sắc địa phương nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và chính quyền. Cụ thể là hệ thống sẽ cung cấp cho nhà quản lý chỉ đạo điều hành, giám sát, chỉ huy các hoạt động thông tin và lĩnh vực tại địa phương; Cung cấp kênh thông tin chính thức và có giá trị tới người dân, doanh nghiệp;  Kết nối người dân Huế có nhu cầu làm việc với doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh cá thể (văn phòng, kinh doanh dịch vụ,...) có nhu cầu; Cho phép các doanh nghiệp, hộ kinh doanh người dân Huế đưa các sản phẩm, dịch vụ, khuyến mãi để thúc đẩy giao thương, kết nối thương lái và người tiêu dùng; đồng thời, người dân có thể tìm kiếm, thanh toán trực tuyến hoặc đánh giá, phản ánh chất lượng thông qua ứng dụng; Cung cấp thông tin toàn diện về dịch vụ, ứng dụng trên nền tảng web và di động về mạng lưới đô thị thông minh; Kết nối các hệ thống thông tin dịch vụ từ các hệ thống thông tin chuyên ngành về mạng lưới đô thị thông minh; Hệ thống ghi nhận phản hồi các vấn đề bất cập trong dịch vụ đô thị thông minh do người dân phản ánh.

Theo đề tài, các nội dung nghiên cứu chủ yếu được thực hiện đó là Xây dựng quy định, chính sách nhằm đảm bảo thống nhất, sẵn sàng tổ chức các mạng lưới khi phát triển và đưa vào vận hành các dịch vụ đô thị thông minh; Xây dựng quy trình áp dụng thống nhất trong việc vận hành mạng lưới dịch vụ đô thị thông minh; Xây dựng phần mềm hỗ trợ cho các hoạt động như tổ chức mạng lưới theo từng dịch vụ đô thị thông minh; tổ chức chỉ đạo, điều hành, giám sát của lãnh đạo tỉnh; tổ chức triển khai các nhóm quy trình vận hành mạng lưới của từng dịch vụ đô thị thông minh; ứng dụng hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp tương tác, kết nối với mạng lưới dịch vụ đô thị thông minh.

Các thành viên Hội đồng phát biểu ý kiến

Sau phần trình bày thuyết minh, phía ban chủ trì đề tài đã nhận được nhiều ý kiến phản biện, đóng góp, đánh giá về các vấn đề còn tồn đọng trong nội dung báo cáo từ các thành viên của Hội đồng KHCN. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đã yêu cầu ban chủ nhiệm đề tài bổ sung, chỉnh sửa nội dung cho phù hợp.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng KHCN đề nghị đơn vị chủ trì, chủ nhiệm đề tài tiếp thu toàn diện tất cả ý kiến phản biện của các thành viên hội đồng về những vấn đề liên quan đến để bổ sung thêm, hoàn chỉnh lại thuyết minh cho phù hợp. Theo đó, cần tập trung phát triển, nâng cấp các dịch vụ đô thị thông minh trong ứng dụng, góp phần đổi mới có hiệu quả các phương thức hoạt động quản lý nhà nước, gia tăng mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với chính quyền, đảm bảo gắn kết với phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số của địa phương.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.562.605
Truy cập hiện tại 2.587