Tìm kiếm tin tức
Dự án đổi mới, cải tiến công nghệ sấy dược liệu y học cổ truyền tại Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống
Ngày cập nhật 13/07/2021

Ngày 13/7/2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ khoa học và công nghệ được hỗ trợ theo Nghị quyết số 22/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đối với dự án Đổi mới, cải tiến công nghệ sấy dược liệu y học cổ truyền tại Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống".

Dự án được thực hiện với mục tiêu tạo ra sản phẩm dược liệu đảm bảo chất lượng, tăng năng suất lao động, tiết kiệm điện năng do máy hoạt động với công suất lớn, sấy khô nhanh nên tiêu tốn ít điện năng. Thiết bị được thiết kế đơn giản, dễ vệ sinh, sửa chữa khi bị hỏng. Tuổi thọ của máy cũng cao hơn những loại thông thường. Cụ thể, sử dụng công nghệ sẽ giảm chi phí sản xuất, giúp giảm giá thành sản phẩm, tạo sự cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao năng suất. dự kiến gấp khoảng 5 lần so với hiện tại sản xuất; hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn ISO 22000; đảm bảo vệ sinh an toàn dược liệu khi sử dụng hoặc chế biến thành thuốc.

TS Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì

Theo thuyết minh dự án, hiện nay nước Việt Nam có gần 100 triệu dân, Theo WHO, đến 80% dân số ở các nước đang phát triển vẫn dựa vào thuốc thảo dược để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ở các nước có nền công nghiệp phát triển, 1/4 số thuốc thống kê trong các đơn đều có chứa hoạt chất thảo mộc. Và ngày nay, việc tìm kiếm các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc là một xu thế rất được các nhà khoa học quan tâm. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Cục Quản lý Dược-Bộ Y tế, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 50-60 nghìn tấn các loại dược liệu khác nhau, sử dụng vào việc chế biến vị thuốc y học cổ truyền, nguyên liệu ngành công nghiệp dược hoặc xuất khẩu. Theo đó, thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu của Việt Nam là rất lớn. Hiện cả nước mới có 226 cơ sở sản xuất dược liệu, thuốc cổ truyền, hơn 1.400 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng với nhu cầu khoảng 20.000 tấn/năm. Tuy nhiên, quy mô cũng như trình độ sản xuất còn manh mún, lạc hậu, thiếu tính liên kết, 80% nguyên liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài. Chất lượng các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu trong nước còn nhiều hạn chế. Trong quá trình sản xuất thuốc Đông Y, việc sấy khô dược liệu là điều rất cần thiết. Việc sử dụng tủ sấy dược liệu sẽ giúp quá trình diễn ra nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian mà vẫn giữ được giá trị của chất thuốc. Do đó, cần phải chọn tủ sấy dược liệu nhằm giúp sấy và hong khô dược liệu nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian. Người dùng sẽ không mất nhiều thì giờ chờ đợi vì phải phụ thuộc vào thời tiết. Chất lượng và giá trị của dược liệu được đảm bảo tốt hơn. Đảm  bảo vệ sinh an toàn dược liệu khi chế biến thành thuốc. Với công nghệ sấy khô hiện đại và tiên tiến nên dược liệu luôn rất sạch và được khử khuẩn an toàn. Có thể thực hiện sấy cùng một lúc được nhiều loại dược liệu khác nhau với số lượng lớn. 

Đại diện Hộ kinh doanh Tôn Thất Thống trình bày tóm tắt thuyết minh dự án

Máy sấy dược liệu hoạt động theo lệnh của bộ điều khiển. Khi cắm điện cho máy sấy và bấm nút bắt đầu chương trình, dòng điện từ nguồn điện sẽ đi vào motor có các điện trở đốt nóng, điện trở sẽ nóng lên và sinh ra nhiệt. Trong quá trình này, quạt tạo gió cũng sẽ quay với một tốc độ nhanh chóng để giúp luồng khí nóng mà điện trở tạo ra được lan tỏa khắp mọi nơi ở bên trong buồng sấy giúp hơi nóng tiếp xúc với bề mặt của dược liệu cần sấy và làm bay hơi nước trong thực phẩm. Phần hơi nước bốc hơi từ dược liệu sẽ được quạt gió hút ra bên ngoài để không gian bên trong buồng sấy luôn khô ráo, không bị đọng nước. Nếu trong quá trình sấy, nhiệt độ của máy sấy cao hơn mức nhiệt đã cài đặt sẵn thì dòng điện sẽ được tự động ngắt, điện trở sẽ được làm lạnh dần để hạ nhiệt cho buồng sấy xuống dưới mức cài đặt. Khi nhiệt độ trong buồng sấy đã giảm xuống dưới mức cài đặt, bộ điều khiển sẽ được khởi động lại để cho dòng điện đi qua phần điện trở, bắt đầu lại một chu trình gia nhiệt mới. Máy sẽ lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi thực phẩm đã được sấy xong, máy tự động tắt theo thời gian đã được cài đặt trước. 

Phó Giám đốc Sở Nguyễn Kim Tùng, thành viên Hội đồng tư vấn phát biểu ý kiến 

Về ưu điểm, máy sấy dược liệu có các điều khiển luồng không khí và nhiệt độ có thể điều chỉnh. Cho phép người dùng điều chỉnh mức độ của điều kiện sấy khô để có kết quả chất lượng cao. Điều này cũng giúp tạo điều kiện sấy khô lý tưởng nhất cho các loại dược liệu khác nhau. Hiện nay, việc làm khô thảo dược ở địa phương chủ yếu phơi nắng hoặc làm khô bằng cách sao sấy khô thông thường có thể không làm tách hết nước trong thảo dược, do đó nếu bảo quản thảo dược trong thời gian dài có thể sinh độc tố nấm mốc là giảm đi giá trị của thảo dược và không an toàn cho người sử dụng. Do đó, việc áp dụng máy sấy khô dược liệu sử dụng điện là điều cần thiết, tiết kiệm thời gian và dược liệu sau khi sấy đạt chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, quy trình công nghệ dự kiến áp dụng có khả năng sấy tự động, năng suất sấy tăng gấp 10 lần so với sấy thủ công truyền thống; tạo ra có tính đồng nhất cao, độ ẩm giao động từ 5-10%,, tiết kiệm điện, nhiệt độ sấy có thể điều chỉnh phù hợp với từng loại thảo mộc, có thể điều chỉnh từ 30°C - 120°C.

Các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng

Do đó, nếu công nghệ được áp dụng sẽ tăng năng suất lao động, kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm, đảm bảo uy tín, phát triển thương hiệu cho sản phẩm truyền thống gia truyền, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, từ đó góp phần quản bá thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội đồng đã thống nhất thông qua dự án và đề nghị đơn vị chủ trì dự án là hộ kinh doanh Tôn Thất Thống chỉnh sửa thuyết minh dự án theo ý kiến của Hội đồng để hoàn thiện hồ sơ, quy trình thủ tục trong việc hỗ trợ nội dung và kinh phí theo Nghị quyết số 22 của Hội đồng nhân dân tỉnh. 

Diệu Hà
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.562.605
Truy cập hiện tại 2.505