Tìm kiếm tin tức
Thừa Thiên Huế: Xây dựng thương hiệu cho các đặc sản địa phương
Ngày cập nhật 26/08/2019

Thừa Thiên Huế có 89 sản phẩm đặc sản nằm trong danh mục phát triển thương hiệu, trong đó, mè xửng và tôm chua Huế đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập nằm trong tốp 50 đặc sản quà tặng Việt Nam.

 

Ông Hồ Thắng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa ThiênHuế cho biết, tỉnh đang tập trung xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực và đặc sản địa phương.

Trọng tâm là đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản địa phương; quản lý, khai thác, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ đối với đặc sản địa phương.

Bên cạnh đó, phát triển chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm chủ lực địa phương; chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế và hướng dẫn làm đơn đăng ký nhãn hiệu.

Từ nay đến năm 2020, Thừa Thiên Huế phấn đấu xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận cho từ 3-4 loại sản phẩm; hỗ trợ đăng ký bảo hộ ra nước ngoài từ 1-2 sản phẩm (đặc sản bún bò Huế và mè xửng Huế).
Hiện tỉnh đã xác lập và quản lý, khai thác, phát triển quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nón lá, tôm chua, dầu tràm Lộc Thủy và trái cây thanh trà Huế.

Theo ông Hồ Thắng, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm đặc trưng ở Huế chú trọng xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu đặc sản, bởi điều này không chỉ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các cá nhân, tổ chức mà còn giúp họ đảm bảo được chất lượng sản phẩm, duy trì và phát triển sản phẩm truyền thống ra thị trường.
Đặc biệt, việc xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu đặc sản còn được tránh tình trạng bắt chước, lạm dụng thương hiệu, danh tiếng của sản phẩm đặc sản của tỉnh để sản xuất kinh doanh trái pháp luật và nguy cơ mất thương hiệu sản phẩm truyền thống nếu như không có những động thái trong việc xúc tiến, đăng ký và xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm này.

Mới đây, có 65 hộ dân với khoảng 10ha thanh trà được phường Hương Vân (thị xã Hương Trà) thực hiện áp dụng chứng chỉ VietGAP và mã QR code cho sản phẩm.
Việc ứng dụng công nghệ QR Code còn có tác dụng nâng cao uy tín cho trái cây thanh trà ở Hương Vân.

Một điểm đáng lưu ý, thanh trà Hương Vân là sản phẩm thanh trà đầu tiên trên thị trường xây dựng hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua mã phản hồi nhanh (QR Code) nhằm phục vụ chuỗi cung ứng thông qua minh bạch về chất lượng; phục vụ người tiêu dùng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm; phục vụ cho cơ quan ban ngành liên quan về quản lý nguồn gốc, quy trình chất lượng.

QR code được in trên tem gắn lên mỗi quả thanh trà đạt tiêu chuẩn do phường Hương Vân sản xuất.

Khi khách hàng dùng điện thoại thông minh để quét mã QR code trên tem sản phẩm thì sẽ dễ dàng truy xuất được thông tin về nguồn gốc cũng như các tiêu chuẩn về chất lượng của sản phẩm.

Việc ứng dụng công nghệ cao là một bước tiến mới góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu thanh trà Hương Vân; đồng thời, là bước chuẩn bị để đưa đặc sản này vươn xa.

Ngoài ứng dụng sản xuất thanh trà theo hướng VietGAP trên quy mô lớn với đầy đủ chỉ dẫn địa lý, hướng tới cải thiện chất lượng, thương hiệu của thanh trà Huế, việc ứng dụng thêm mã QR code trên tem sản phẩm tạo thêm giá trị gia tăng và nâng cao thu nhập của người sản xuất.

Từ mô hình 10ha tại phường Hương Vân, các hộ tham gia mô hình sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong cộng đồng để từng bước nhân rộng mô hình này ra các vùng trồng thanh trà khác trong tỉnh./.

 

Thanh Thảo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.146.605
Truy câp hiện tại 50