Tìm kiếm tin tức
Lần thứ 5 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt
Ngày cập nhật 22/08/2019

Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại bệnh viện. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến thân nhân người hiến tạng, lãnh đạo, đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ, phối hợp trong việc thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5 này thành công. 

 

Sáng nay (22/8), Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) vừa được ghép tim từ người cho chết não đã hồi phục sau một thời gian theo dõi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.

Bệnh nhân Lê Hồng H. vừa được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8/2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đã tiến hành ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H. Quả tim được ghép đã đập lại lúc 17h cùng ngày và đến 22h, bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Đến nay, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được.

“Bệnh nhân này hồi phục khá nhanh so với các bệnh nhân khác. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng áp dụng kỹ thuật mới là kỹ thuật hồi phục sớm sau phẫu thuật tim. Vì vậy, với bệnh nhân này, chỉ sau khi phẫu thuật 10 tiếng, bệnh nhân có thể uống nước, uống sữa được. Sau 1 ngày, bệnh nhân có thể ăn nhẹ và hiện tại thì bệnh nhân có thể sinh hoạt những nhu cầu của bệnh nhân”- bác sĩ Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Trung tâm tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế cho biết./.

 

Thanh Thảo
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.944.632
Truy cập hiện tại 3.489