Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ dùng chung trong kỷ nguyên số
Ngày cập nhật 05/08/2022

Thực tế hiện nay, kết quả từ các công trình nghiên cứu khoa học đã phần nào thay đổi diện mạo trong đời sống kinh tế-xã hội, tuy nhiên việc thu thập, quản lý, lưu giữ và công bố thông tin về các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nói chung và các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nói riêng còn nhiều hạn chế. Do đó, cần thiết đưa ra những giải pháp đổi mới cách thức thu thập, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ KH&CN nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực, vật lực trong việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Chiều ngày 04/8/2022, Cục Thông tin KH&CN quốc gia phối hợp với Đại học Huế tổ chức Hội thảo “Dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ dùng chung”. Tham dự Hội thảo có ông Trần Đắc Hiến – Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; ông Đào Mạnh Thắng – Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế; bà Đỗ Thị Xuân Dung – Phó Giám đốc Đại học Huế; ông Hoàng Bảo Hùng – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế; cùng các đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên tham dự tại Hội thảo.

Dữ liệu KH&CN mở là toàn bộ dữ liệu phát sinh trong quá trình nghiên cứu. Đó là các số liệu điều tra, khảo sát, làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên thực địa, các số liệu điều tra cũng như trong quá trình vận hành, khai thác các tổ hợp thiết bị khoa học phục vụ nghiên cứu và sản xuất.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Đắc Hiến – Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia mong muốn nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của các nhà khoa học trong việc xây dựng bộ dữ liệu nghiên cứu mở, góp phần đóng góp chất lượng nghiên cứu khoa học, khai thác và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm thời gian, kinh phí trong việc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN.

Ông Trần Đắc Hiến – Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tại hội thảo, ông Đào Mạnh Thắng – Phó Cục trưởng đã đề xuất một số giải pháp đổi mới cách thức thu thập, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ KH&CN, cụ thể: Sửa đổi, cập nhật các quy định về thu thập, quản lý và chia sẻ thông tin về nhiệm vụ KH&CN, bổ sung thêm các quy định về dữ liệu tạo ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN; Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các tổ chức, cá nhân, các tập đoàn công nghệ trong nước với cơ quan quản lý nhà nước trong việc cung cấp, chia sẻ dữ liệu nghiên cứu mở; Nghiên cứu, phát triển các ứng dụng lưu trữ và khai phá dữ liệu phát sinh trong quá trình nghiên cứu, tạo cơ sở thiết lập hạng tầng chia sẻ dữ liệu mở nhằm cung cấp thông tin khoa học công nghệ một cách công khai, minh bạch, hiệu quả cho toàn xã hội.

Tiếp đến, PGS.TS Bùi Thu Lâm – Đại diện Học viện Kỹ thuật Mật mã đã trình bày phần tham luận về “Hiện trạng chia sẻ, dùng chung dữ liệu nghiên cứu mở ở Việt Nam”. Theo đó, thực trạng dữ liệu hiện nay đã và đang trở thành hạ tầng quan trọng của nghiên cứu phát triển, đặc biệt trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Đối với xã hội, dữ liệu đang từng bước trở thành tài sản cho các tổ chức và cá nhân, trở thành yếu tố đem lại lợi thế cạnh tranh cho các tổ chức và doanh nghiệp. Đối với công tác nghiên cứu khoa học nhu cầu về dữ liệu quá khứ là hết sức cần thiết để phục vụ các nội dung phân tích, xây dựng mô hình và đưa ra các dự báo.

TS. Đinh Văn Dũng – Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày tham luận tại Hội thảo

Là diễn giả trong phiên báo cáo, TS. Đinh Văn Dũng – Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trình bày tham luận “Xây dựng nền tảng quản trị dữ liệu nghiên cứu khoa học và công nghệ mở phục vụ chia sẻ, dùng chung quy mô quốc gia”. Trong đó, đã đề cập đến 4 nội dung trọng tâm: (1) Thị trường nền tảng kỹ thuật số; (2) Đánh giá nền tảng đám mây và kiến trúc nền tảng quản lý dữ liệu lớn; (3) Kiến trúc nền tảng quản lý dữ liệu nghiên cứu (KH&CN); (4) Giải pháp nguồn mở cho nền tảng quản lý dữ liệu nghiên cứu KH&CN.

Tiếp nối chương trình Hội thảo, TS. Võ Sỹ Nam – VinBigData & GeneStory cũng đã giới thiệu về hệ thống lưu trữ dữ liệu Gene của VinBigData và cách thức kết nối, chia sẻ dữ liệu Gene với hệ thống chia sẻ dữ liệu nghiên cứu mở.

Trong phiên thảo luận đề xuất về cơ chế quản lý chia sẻ dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong cộng đồng các nhà khoa học tại Việt Nam, bà Đỗ Thị Xuân Dung – Phó Giám đốc Đại học Huế đã đưa ra cách thức: Xây dựng cơ chế trên từng giai đoạn, bước đầu cần hình thành app ứng dụng để thu hút người dùng. Tiếp đến cần vạch ra chiến lược về xây dựng cơ chế trong việc chia sẻ dữ liệu dùng chung giữa các nhà khoa học bằng cách, có đóng góp thì mới được thụ hưởng, cách làm này sẽ giúp gia tăng thêm dữ liệu đồ sộ cho kho lưu trữ cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên Huế cũng đã đặt ra một số vấn đề thảo luận tại Hội thảo. Thứ nhất, nhà quản lý cần vạch ra chiến lược, xây dựng cơ chế mở như thế nào?, việc phân cấp, phân tầng, phân quyền sử dụng đối với nhà khoa học, các tổ chức khoa học công nghệ, các doanh nghiệp thì được quy định những chính sách ra sao?. Thứ hai, cần có cách làm mới hơn để thu hút người dùng, áp dụng các cách xác thực các tài khoản đăng ký đáp ứng tính nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, ông Nguyễn Kim Tùng đã đề xuất với Cục Thông tin KH&CN quốc gia về cách giải quyết bài toán quản lý cơ sở dữ liệu đang có sự chồng chéo giữa các cấp. Ông Tùng thông tin thêm, Huế là một địa phương có nhiều cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn như Bệnh viện Trung ương Huế, Đại học Huế,…chính vì vậy, mà ở tỉnh Thừa Thiên Huế có một lượng cơ sở dữ liệu về nghiên cứu khoa học tương đối lớn. Do đó, nếu giải quyết tốt bài toán quản trị về các cơ sở dữ liệu phức tạp tại Thừa Thiên Huế sẽ tạo ra một mô hình thí điểm thành công và dễ dàng triển khai, nhân rộng mô hình này sang các tỉnh thành khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.727.467
Truy cập hiện tại 4.286