Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ứng dụng công nghệ cao trong xây dựng mô hình trồng và chế biến chuối tại A Lưới
Ngày cập nhật 07/04/2022

Ngày 05/4/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị giao trực tiếp Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi ủy quyền địa phương quản lý "Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng và chế biến chuối tại tỉnh Thừa Thiên Huế" do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện A Lưới chủ trì phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế thực hiện.

Chuối là loại trái cây chiếm tỷ trọng đáng kể với ưu thế xuất khẩu đứng đầu về khối lượng và đứng thứ hai về kim ngạch, sau cam trong cơ cấu xuất khẩu trái cây của thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, năng suất chuối chỉ đạt mức trung bình 13 - 14 tấn/ha. Một trong những nguyên nhân dẫn đến năng suất không cao do sản xuất đang sử dụng nhiều giống cũ với chất lượng chưa đồng đều, chưa có quy trình chính thức trong thâm canh và phát triển sản xuất. “Với thực tiễn đó, cần thiết phải có những biện pháp đẩy mạnh phát triển lĩnh vực trồng trọt theo hướng chuỗi giá trị, cải tiến phương thức canh tác và kỹ thuật chế biến phù hợp với điều kiện của từng địa phương để tăng năng suất, chất lượng hiệu quả góp phần xây dựng thương hiệu chuối A Lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng cao”, đại diện đơn vị chủ trì cho biết.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự án được thực hiện trong 30 tháng với kinh phí dự kiến hơn 6,18 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách sự nghiệp KH&CN Trung ương là 2 tỷ đồng, ngân sách sự nghiệp KH&CN địa phương hơn 2,65 tỷ đồng và gần 1,62 tỷ đồng từ nguồn kinh phí khác.

Mục tiêu của Dự án nhằm ứng dụng thành công tiến bộ KH&CN trong xây dựng mô hình trồng và chế biến chuối góp phần giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân, thực hiện giảm nghèo bền vững gắn với mục tiêu xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, trong khuôn khổ Dự án, Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế sẽ hỗ trợ chuyển giao cho Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện A Lưới tiếp nhận và ứng dụng 04 quy trình công nghệ để áp dụng vào trồng và chế biến thông qua đào tạo, tập huấn, cầm tay chỉ việc các quy trình kỹ thuật trồng thuần và chăm sóc chuối Già lùn theo hướng VietGap trên diện tích thực hiện Dự án là 20-30ha với sản lượng đạt 600-800 tấn/năm tại 04 xã Hồng Kim, Hồng Bắc, Quảng Nhâm và Hồng Thái; quy trình phòng trừ sâu bệnh hại chuối; quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm snack chuối và quy trình công nghệ sản xuất chuối sấy dẻo từ quả chuối đáp ứng các chỉ tiêu lý, hóa và vi sinh đạt chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế. Theo đó, các mô hình chế biến với quy mô nông hộ theo hướng sản phẩm chuối an toàn thực phẩm này sẽ được xây dựng với năng xuất 300kg sản phẩm/năm/hộ. Ngoài ra, dự án tổ chức đào tạo 06 kỹ thuật viên và tập huấn cho 200 lượt người dân biết cách vận dụng vào thực tiễn trồng và chế biến chuối ở nông hộ.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng

Thông qua phần báo cáo thuyết minh Dự án của đơn vị chủ trì và phần thảo luận, góp ý của các thành viên Hội đồng, TS. Hồ Thắng đề nghị đơn vị chủ trì nghiêm túc tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để hiệu chỉnh lại nội dung thuyết minh. Bên cạnh đó, đơn vị chủ trì cũng cần làm rõ, bổ sung các nội dung như nâng cao khả năng thương mại hóa, sản phẩm chế biến cần đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm và làm thế nào để sản phẩm chuối ở vùng cao huyện A Lưới có được nguồn tiêu thụ, chỗ đứng trên thị trường; đồng thời phải có giải pháp để nâng tầm chuối lên thành thương hiệu của địa phương,.. Đó là những bài toán đặt ra để mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế-xã hội góp phần nâng cao hoạt động sản xuất, tăng thu nhập cho người dân A Lưới. Dự án được Hội đồng thông qua với 83,44 điểm.

Dự án không chỉ giải quyết việc làm cho hàng trăm hộ dân lao động trực tiếp mà còn giúp địa phương thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao dân trí về ứng dụng KH&CN vào trồng và chế biến chuối Già Lùn đạt giá trị cao, góp phần đa dạng hóa sản phẩm của tỉnh.

Hoàng Linh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.310.992
Truy cập hiện tại 1.298