Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

"Xây dựng quy trình trồng và chế biến (lên men) giống gừng Huế"
Ngày cập nhật 15/10/2021

Nhận thấy gừng Huế là một loại cây nổi tiếng có giá trị về kinh tế cũng như tiềm năng chế biến gừng thành những sản phẩm bánh kẹo, mứt, thực phẩm lên men hấp dẫn trên thị trường, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế do PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng chủ nhiệm đã đề xuất đề tài “Xây dựng quy trình trồng và chế biến (lên men) giống gừng Huế” và được Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị nghiệm thu vào chiều ngày 14/10.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng.

Tại Hội nghị, trình bày báo cáo thuyết minh, PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng - Chủ nhiệm đề tài cho biết, để phát triển sản xuất gừng Huế, đảm bảo năng suất và chất lượng cao, giảm giá thành của sản phẩm gừng củ thì yêu cầu về cây giống và các biện pháp kỹ thuật cho trồng gừng có vai trò cấp thiết. Bên cạnh đó, chế biến gừng bằng phương pháp lên men truyền thống, tạo sản phẩm an toàn, hướng đến nâng cao thu nhập cho người nông dân thông qua sản xuất gừng bền vững. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đề xuất thực hiện đề tài “Xây dựng quy trình trồng và chế biến (lên men) giống gừng Huế” với mục tiêu xác định được đặc điểm hình thái và di truyền phân tử của giống gừng Huế; tuyển chọn và xây dựng quy trình trồng gừng Huế từ củ và cây cấy mô. Từ đó, tiến hành xây dựng quy trình chế biến gừng Huế bằng phương pháp lên men lactic đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng - Chủ nhiệm đề tài trình bày thuyết minh tại Hội đồng.

Theo PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng, để đạt được hiệu quả cao nhất trong thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra, khảo sát hiện trạng sản xuất, sử dụng, thị trường tiêu thụ gừng. Đồng thời đưa ra các phương pháp nghiên cứu, đánh giá đặc điểm hình thái, di truyền phân tử cũng như các biện pháp kỹ thuật trồng gừng tại 4 điểm trồng chủ yếu ở thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, thành phố Huế và huyện Nam Đông. Qua đó, đề tài đã xác định được dạng sống, hình thái, cấu tạo giải phẫu và hoa thức cũng như đa dạng di truyền của các giống gừng Huế. Xây dựng được mô hình áp dụng các biện pháp kỹ thuật và xử lý chế phẩm cho cây gừng Huế với tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng khỏe, chiều cao cây, số lá, khối lượng củ/khóm, năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với đối chứng,...

Sản phẩm gừng Huế được chế biến theo phương pháp lên men.

“Bên cạnh việc đảm bảo năng suất và chất lượng sản xuất, phát triển thương hiệu gừng Huế, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã xây dựng được quy trình lên men lactic cho chất lượng sản phẩm gừng tốt nhất, sản phẩm gừng đảm bảo chỉ tiêu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”, Chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh.

PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng thông tin thêm, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan về thời tiết trong quá trình thực hiện đã làm ảnh hưởng đến tiến độ của đề tài. Do đó, thời gian nghiên cứu đề tài này kéo dài 2 năm (3/2019 - 4/2021) với kinh phí 1,2 tỷ đồng và cho ra các sản phẩm nghiên cứu gồm: 01 bộ phiếu điều tra; Bộ dữ liệu về giống gừng Huế (đặc điểm sinh học, đặc điểm hình thái, di truyền phân tử,...); 01 Quy trình trồng giống gừng Huế; 01 Quy trình chế biến gừng Huế bằng phương pháp lên men đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; Mô hình trồng thử nghiệm giống gừng Huế 600m2; Sản phẩm gừng Huế lên men khoảng 3kg; Báo cáo tổng hợp và báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài; Bài báo khoa học đăng trên tạp chí chuyên ngành...

PGS.TS. Phan Thị Phương Nhi - Phó Trưởng khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Ủy viên phản biện.

Sau khi nghe báo cáo thuyết minh đề tài, các thành viên Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến phản biện, góp ý và trao đổi những vấn đề cần chỉnh sửa. Cụ thể, nội dung thuyết minh cần làm rõ đối tượng nghiên cứu, phương pháp sản xuất gừng lên men cũng như sự khác biệt về quá trình di truyền phân tử để làm cơ sở lý luận phân biệt với các giống gừng khác,..

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu toàn diện các ý kiến của các thành viên Hội đồng, cụ thể: Tiếp tục bổ sung nội dung nghiên cứu, tài liệu nghiên cứu ở phần tổng quan. Về phần điều tra, khảo sát hiện trạng sản xuất thị trường tiêu thụ cần xem xét, lưu ý đến sự phân bố của các vùng trồng gừng; cần làm rõ, đi sâu hơn về quy trình chế biến gừng. Đồng thời, hoàn thiện các vấn đề liên quan đến giống, các quy trình trồng và mô hình trồng để hướng đến thương mại hóa sản phẩm, chuyển giao công nghệ...

Nhật Trinh - Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.833.978
Truy cập hiện tại 1.103